Saturday, June 3, 2023
Home Tin TứcKinh Tế Doanh nhân đầu tư 4 tỷ USD mua Bitcoin và mất 1 tỷ USD sau 2 năm từng mất 6 tỷ USD trong bong bóng dotcom

Doanh nhân đầu tư 4 tỷ USD mua Bitcoin và mất 1 tỷ USD sau 2 năm từng mất 6 tỷ USD trong bong bóng dotcom

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Ngày hôm qua, mạng xã hội lan truyền câu chuyện của nhà sáng lập kiêm CEO nhà sản xuất phần mềm MicroStrategy là Michael Saylor. Ông Saylor từng có cú đặt cược lớn vào Bitcoin 2 năm trước. Tuy nhiên, mọi chuyện đã không diễn ra suôn sẻ khi hiện số lỗ trên giấy tờ của khoản đầu tư này đã lên tới gần 1 tỷ USD.

Cụ thể, 2 năm trước, Saylor đã chỉ đạo công ty này tung ra 3,97 tỷ USD để gom 130.000 Bitcoin. Mức giá mua trung bình mà công ty này mua với mỗi Bitcoin khi ấy đã dần tăng kể từ năm 2020 và chạm mức 30.700 USD vào 31/3.

Tuy nhiên, với mức giảm 17% vào ngày thứ 2 xuống chỉ còn 22.603 USD/1 Bitcoin, khoản đầu tư của MicroStrategy hiện chỉ trị giá nhỉnh hơn 3 tỷ USD. Như vậy, họ đã lỗ gần 1 tỷ USD.

Cổ phiếu MicroStrategy đã giảm 25% trong phiên giao dịch ngày thứ 2 sau thông tin kể trên. Cổ phiếu công ty này đã trở nên rất nhạy cảm với giá Bitcoin kể từ khi Saylor bắt đầu bổ sung đồng tiền số này vào danh mục đầu tư của họ vào tháng 8/2020.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, Saylor vốn không phải người xa lạ với những biến động trong thị trường tài chính. Theo CNBC, ông này từng mất 6 tỷ USD trong đợt cao điểm bong bóng dotcom trước đây.

Năm 1999, MicroStrategy – công ty phần mềm của Saylor đã thừa nhận rằng họ phóng đại doanh thu và báo cáo nhầm lợi nhuận trong khi thực tế là công ty bị thua lỗ. Việc này đã khiến giá trị cổ phiếu của MicroStrategy giảm 11 tỷ USD trong 1 ngày.

Hiện tại, 2 thập kỷ sau, MicroStrategy một lần nữa đối mặt với câu hỏi về hoạt động kế toán – liên quan tới khoản đặt cược 4 tỷ USD vào Bitcoin.

Cụ thể, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã có lúc giảm xuống dưới mức giá 21.000 USD vào ngày thứ 3 – mức quan trọng khiến MicroStrategy có thể đối mặt với việc bị yêu cầu “margin call”.

MicroStrategy hiện không bình luận về vấn đề này.

Trong một dòng tweet vào ngày thứ 3, Saylor nói rằng MicroStrategy “đã dự đoán được biến động và cấu trúc bảng cân đối kế toán để công ty có thể tiếp tục #hodl vượt qua nghịch cảnh”. HODL là từ chuyên ngành trong lĩnh vực tiền số nhắm tới việc khuyến khích nhà đầu tư không nên bán.

Lệnh “margin call” là tình huống phía công ty cho vay đề nghị khách hàng nộp tiền hoặc tăng số lượng tài sản thế chấp.

MicroStrategy đã có khoản vay 205 triệu USD từ Silvergate – một ngân hàng chuyên tập trung vào tiền số để tiếp tục hoạt động mua Bitcoin. Để đảm bảo khoản vay, MicroStrategy đã đặt một lượng Bitcoin mà họ nắm giữ làm tài sản thế chấp.

Silvergate hiện không phản hồi về vấn đề này.

Trong cuộc họp vào tháng 5, CFO MicroStrategy là Phong Le cũng đã giải thích rằng Bitcoin đã giảm xuống dưới 21.000 USD, họ có thể đối mặt với một lệnh margin call – buộc phải bán một lượng đang nắm giữ.

Bitcoin có thể rơi về 14.000 USD?

Tình hình dường như không khả quan đối với MicroStrategy khi mà thời gian gần đây, giá Bitcoin đang có diễn biến xấu. Theo CNBC, một số chuyên gia thậm chí cảnh báo về khả năng sụp đổ của hàng nghìn đồng tiền số, trong bối cảnh các chuỗi khối blockchain đứng trước nguy cơ đứt gãy nghiêm trọng.

Được biết, hiện có hơn 19.000 loại tiền số và hàng chục nền tảng blockchain. Thị trường này vốn đã lung lay, nhất là sau sự sụp đổ mới đây của LUNA. Đây được coi là một trong những sự kiện Thiên nga đen lớn nhất thị trường Crypto bởi mức độ tác động đặc biệt nghiêm trọng. Không ai có thể ngờ rằng một đồng stablecoin lại giảm xuống dưới 1 USD, hay một đồng tiền mã hóa thuộc hàng top dự án lại có thể cắm đầu lao dốc từ 100 USD xuống chỉ còn 0,0001 USD.

“Một trong những vấn đề chúng ta đang gặp phải là cơ bản có quá nhiều blockchain ngoài kia. Điều này khiến người dùng dễ nhầm lẫn và đối mặt với rủi ro’’, ông Bertrand Perez, Giám đốc điều hành của Web3 Foundation chia sẻ với tờ CNBC.

“Giống như thuở sơ khai của internet, bạn sẽ thấy có rất nhiều công ty dotcom. Đa số đều là lừa đảo và không mang lại bất kỳ giá trị nào. Hiện tại, các công ty trong lĩnh vực tiền số đã được vận hành văn minh và hợp pháp hơn”, Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành công ty thanh toán blockchain xuyên biên giới Ripple nói. “Tuy nhiên, đôi lúc tôi tự hỏi, liệu chúng ta có thực sự cần đến tới 19.000 loại tiền số mới hay không, trong khi ở thế giới fiat, đã có 180 loại tiền tệ đang tồn tại”.

Giám đốc đầu tư của Guggenheim, ông Scott Minerd, mới đây cũng đã lên tiếng, rằng hầu hết các loại tiền số hiện nay đều là “rác”, ngoại trừ Bitcoin và Ethereum. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa đang chìm trong chuỗi những phiên giao dịch đỏ.

Theo CNBC, Bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 11 năm ngoái. Nhiều chuyên gia còn nhận định rằng đồng tiền này sẽ tiếp tục lao dốc 50% so với mức giá hiện tại, xuống còn 14.000 USD trong năm 2022.

“Dựa trên xu hướng trước đây của Bitcoin, 2022 sẽ là năm đồng tiền này giảm giá sâu nhất trong chu kỳ 4 năm”, Ventures Founder cho biết.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là “tiền ảo” chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Nguồn: CNBC

https://cafebiz.vn/doanh-nhan-dau-tu-4-ty-usd-mua-bitcoin-va-mat-1-ty-usd-sau-2-nam-tung-mat-6-ty-usd-trong-bong-bong-dotcom-20220615085900767.chn

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.