Monday, May 29, 2023
Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Bill Gates chuyển hàng tỷ USD hai cổ phiếu này cho Gates Foundation

Bill Gates chuyển hàng tỷ USD hai cổ phiếu này cho Gates Foundation

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Tháng trước, Bill Gates thông báo ông đã quyên góp thêm 20 tỷ USD cho Bill & Melinda Gates Foundation nhằm đẩy mạnh hoạt động của quỹ từ thiện. Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Microsoft không chia sẻ cụ thể về tài sản ông đã dùng để quyên góp.

Theo hồ sơ của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), một phần đáng kể trong món quà của Gates là 44,5 triệu cổ phiếu công ty Đường sắt Quốc gia Canada – trị giá gần 5,2 tỷ USD. Gates hiện còn nắm giữ 1,4% cổ phần doanh nghiệp này, trị giá 1,2 tỷ USD đến cuối phiên giao dịch hôm 2/8.

Trước đó, công ty đầu tư Cascade của vị tỷ phú cũng giảm bớt cổ phần tại công ty Đường sắt Quốc gia Canada. Năm ngoái, cựu CEO Microsoft đã chuyển một phần cổ phần của mình cho vợ cũ Melinda French Gates sau khi cặp đôi tuyên bố ly hôn. Vào tháng 3 và tháng 4 năm nay, Gates cũng bán khoảng 940 triệu USD cổ phiếu công ty này, theo Bloomberg. Đến tháng 5, ông bán một lô cổ phiếu khác, trị giá 730 triệu USD.

Gates sở hữu cổ phần của công ty Đường sắt Quốc gia Canada thông qua Cascade ít nhất từ năm 2013. Kể từ đó, mã này đã tăng hơn gấp đôi giá trị và trả cổ tức hàng năm ít nhất 1 USD/cổ phiếu kể từ năm 2015.

Bill Gates chuyển hàng tỷ USD hai cổ phiếu này cho Gates Foundation - Ảnh 1.

Bill Gates tiếp tục cho đi một phần tài sản của mình. Ảnh: CNBC

Cuối tháng trước, tỷ phú 66 tuổi cũng trao cho Gate Foundation số cổ phần trị giá gần 1,3 tỷ USD tại nhà sản xuất máy kéo và thiết bị nông nghiệp Deere & Co., theo hồ sơ nộp lên SEC. Gates hiện sở hữu 6,5% cổ phần tại Deere, trị giá khoảng 6,7 tỷ USD. Ông cũng chuyển nhượng một số cổ phiếu Deere & Co. của mình cho bà Melinda French Gates vào tháng 8 năm ngoái như một phần của việc giải quyết ly hôn. Từ đầu năm đến nay, mã này đã giảm khoảng 5%.

Theo tính toán của Forbes, tổng số cổ phiếu của công ty Đường sắt Quốc gia Canada và Deere & Co. chiếm chưa đến 1/3 trong con số 20 tỷ USD mà Gates tặng cho quỹ từ thiện của mình. Người phát ngôn của ông không trả lời yêu cầu bình luận về việc tỷ phú Mỹ đã chuyển nhượng cổ phiếu hoặc tài sản nào khác.

Việc quyên góp từ thiện khiến Bill Gates tụt một bậc trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới theo thời gian thực của Forbes, xuống vị trí thứ 5. Trong khi đó, tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani vươn lên vị trí thứ 4. Tính đến hết phiên giao dịch hôm 2/8, giá trị tài sản của Gates được Forbes ước tính là 109,9 tỷ USD.

Thông qua công ty đầu tư Cascade, Gates cũng sở hữu cổ phần trong công ty quản lý chất thải Republic Services and Waste Management; công ty bán xe hơi AutoNation và nhiều doanh nghiệp khác. Gates được cho là sở hữu khoảng 28,6 tỷ USD cổ phiếu Microsoft, tương đương hơn 1% cổ phần. Ông ngừng báo cáo về quyền sở hữu cổ phần tại Microsoft sau khi rời hội đồng quản trị vào năm 2020.

Bill Gates đã chuyển nhượng cổ phần trong một số công ty cho Melinda French Gates vào năm ngoái, theo hồ sơ gửi lên SEC, bao gồm cổ phần của AutoNation và đài truyền hình Mexico Grupo Televisa. Ông cũng chuyển nhượng 6% cổ phần của mình trong công ty phân bón Hà Lan OCI NV, do tỷ phú Ai Cập Nassef Sawiris điều hành, cho vợ cũ. Theo báo cáo thường niên năm 2021 của công ty, bà Melinda sở hữu 8,4% cổ phần trị giá gần 600 triệu USD. Forbes ước tính tài sản của nữ tỷ phú này là 6,6 tỷ USD.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.