Saturday, June 3, 2023
Home Tin TứcKinh Tế Bom nợ đè nặng lên người Mỹ

Bom nợ đè nặng lên người Mỹ

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

CNN đưa tin, theo số liệu được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố, trong tháng 6, người Mỹ đã gánh thêm khoản nợ trị giá 40,1 tỷ USD. Con số này cao hơn đáng kể dự báo của giới quan sát và vượt xa mức 23,8 tỷ USD của tháng 5.

Khoản nợ của người Mỹ đã tăng 10,5% trong tháng 6, so với tốc độ 6,3% của tháng 5. Còn nợ quay vòng, chẳng hạn nợ thẻ tín dụng, tăng 16%, nối tiếp mức tăng 7,8% vào tháng trước.

Nợ không quay vòng – bao gồm các khoản vay như vay mua xe, vay sinh viên – đã tăng 8.8% sau khi tăng 5,8% trong tháng 5.

Bom nợ đè nặng lên người Mỹ - Ảnh 1.

Tiền lương tại Mỹ đang không theo kịp lạm phát. Ảnh: CNBC.

So với quý trước, người Mỹ đã vay thêm 98,9 tỷ USD. Trong một báo cáo khác của FED chi nhánh New York, những khoản vay không liên quan tới nhà ở tại Mỹ tăng 103 tỷ USD trong quý II, mức lớn nhất kể từ năm 2016.

Người Mỹ vay nhiều hơn trong bối cảnh lạm phát ở mức cao nhất 4 thập kỷ. Tháng trước, Cục Thống kê Lao động Mỹ báo cáo CPI tháng 6 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá năng lượng tăng cao và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã dẫn tới giá xăng, thực phẩm và những loại mặt hàng khác tăng vọt. Trong khi đó, thu nhập bình quân theo giờ tại Mỹ chỉ tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước.

Bom nợ tại Mỹ phình to khi lãi suất đang tăng mạnh. Cuối tháng 7, FED đã tăng lãi suất cho vay cơ bản lên mức 2,25-2,5%. Đây là lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm thứ 2 liên tiếp và lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.