Friday, March 31, 2023
Home Tin TứcKinh Tế Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Từ một người thợ sửa đồng hồ, Malcolm Irving Glazer đã tạo dựng sự giàu có thông qua những thương vụ đầu tư, mua lại các công ty khác. Glazer thâu tóm MU năm 2005 tuy nhiên cho đến khi qua đời vào năm 2014, ông Malcolm vẫn chưa một lần đặt chân đến sân Old TraffordNhiều cổ động viên cho rằng nhà Glazer chỉ coi MU là “công cụ” kiếm tiền và không quan tâm đến việc phát triển đội bóng.

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU - Ảnh 1.

Manchester United (MU) là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất thế giới. Đội chủ sân Old Trafford đã 20 lần vô địch nước Anh, 3 lần giành cup vô địch châu Âu và giành nhiều thành tích khác. MU hiện thuộc quyền sở hữu của gia đình Glazer (Mỹ). (Ảnh: PA)

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU - Ảnh 2.

Người tạo ra sự giàu có cho gia đình Glazer và thâu tóm MU là Malcolm Irving Glazer – tỷ phú đã qua đời năm 2014. Sinh năm 1928 tại New York, Malcolm là người gốc Do Thái. Ông làm việc tại công ty kinh doanh linh kiện và sửa chữa đồng hồ của cha từ năm 8 tuổi. Bảy năm sau đó, cha ông qua đời, để lại cho cả nhà 300 USD đựng trong một chiếc hộp xì gà. (Ảnh: Getty Images)

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU - Ảnh 3.

Khoảng năm 1950, Malcolm bỏ đại học để điều hành một cơ sở kinh doanh trang sức và sửa đồng hồ trước khi mở rộng sang lĩnh vực bất động sản. Theo NYT, Malcolm có hứng thú trong việc đầu tư các trung tâm thương mại, nhà ăn, dịch vụ cung cấp và đóng gói thực phẩm, nhà điều dưỡng, thậm chí cả ngân hàng và khí gas. Ông trở thành CEO của First Allied Corporation, công ty đầu tư thuộc gia đình Glazer. (Ảnh: PA Images)

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU - Ảnh 4.

Năm 1963, Malcolm mua lại Ngân hàng Thương mại quốc gia – đặt tại Savanah, New York. Đến năm 1973, ông mua lại nhà điều dưỡng West Hill Convalescent. Ba năm sau đó, ông thâu tóm 3 doanh nghiệp truyền hình với giá 20 triệu USD rồi bán lại một trong số đó vào năm 1990 để lấy 66 triệu USD. (Ảnh: Getty Images)

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU - Ảnh 5.

Glazer cũng tích lũy cổ phần kiểm soát tại Tập đoàn dầu khí Zapata do George H.W. Bush thành lập, người sau này trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 1989-1993. Cùng với con trai Avram, Glazer biến Zapata trở thành công ty kinh doanh đa lĩnh vực, trong đó có cả sản xuất hộp đựng xúc xích. Tài sản của ông có được hầu hết thông qua các thương vụ đầu tư, mua lại các công ty khác. (Ảnh: Reuters)

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU - Ảnh 6.

Năm 1995, Malcolm mua câu lạc bộ bóng bầu dục Mỹ Tampa Bay Buccaneers (thi đấu tại giải Vô địch quốc gia – NFL) giá 192 triệu USD, sau đó giao cho 3 con trai là Joel, Bryan và Edward quản lý. Quá trình đàm phán mua lại MU bắt đầu năm 2003 và đến tháng 5/2005, Glazer chính thức sở hữu MU sau khi chi 1,47 tỷ USD để mua 75% cổ phần. (Ảnh: MU)

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU - Ảnh 7.

Công việc điều hành MU được Malcolm bàn giao lại cho hai con trai Joel và Avram. Có một điều đáng chú ý là cho đến khi nhắm mắt, doanh nhân người Mỹ gốc Do Thái chưa một lần đặt chân đến sân Old Trafford. Hồi đầu năm nay, tạp chí Forbes công bố danh sách “Những đế chế thể thao giá trị nhất thế giới” năm 2022, gia đình Glazer xếp thứ 8 với giá trị 5,84 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU - Ảnh 8.

Thống kê từ Deloitte chỉ ra trong 10 năm qua, nhà Glazer nhận được số tiền 154 triệu bảng nhờ việc sở hữu MU. Con số này bao gồm tiền chia cổ tức 133 triệu bảng và bán cổ phiếu 21 triệu bảng. MU cũng là đội bóng Premier League duy nhất chi trả cổ tức cho các cổ đông của họ, chủ yếu rơi vào túi nhà Glazer. (Ảnh: Reuters)

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU - Ảnh 9.

Nhà Glazer đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích kể từ khi thâu tóm MU năm 2005 thông qua mô hình tài chính đòn bẩy. Họ thế chấp chính MU cho các ngân hàng và quỹ đầu tư để lấy tiền mua đội bóng này. Báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất cho thấy các khoản nợ của đội bóng đã lên đến gần 500 triệu bảng. (Ảnh: Reuters)

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU - Ảnh 10.

Nhiều cổ động viên cho rằng nhà Glazer chỉ coi MU là “công cụ” kiếm tiền. Họ không thật sự quan tâm tới việc phát triển đội bóng. Nhà Glazer muốn khai thác lợi nhuận từ “Quỷ đỏ” trong thời gian dài và từ chối bán câu lạc bộ khi nhận nhiều đề nghị những năm qua. Năm ngoái, tờ The Daily Mirror đưa tin rằng nhà Glazer sẽ bán đội bóng giàu thành tích nước Anh nhưng chỉ khi mức giá lớn hơn 4 tỷ bảng Anh (4,84 tỷ USD). (Ảnh: PA) Nhà Glazer đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích kể từ khi thâu tóm MU năm 2005 thông qua mô hình tài chính đòn bẩy. Họ thế chấp chính MU cho các ngân hàng và quỹ đầu tư để lấy tiền mua đội bóng này. Báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất cho thấy các khoản nợ của đội bóng đã lên đến gần 500 triệu bảng. (Ảnh: Reuters)

Con đường làm giàu của gia đình sở hữu MU - Ảnh 11.

Đội bóng của Erik ten Hag đang xếp cuối bảng Premier League sau khi thua hai trận mở màn mùa giải mới. Những nhà quản lý hy vọng sẽ tăng cường sức mạnh cho MU vào mùa hè này nhưng câu lạc bộ đã thực hiện một loạt các thương vụ mua bán cầu thủ thất bại. (Ảnh: Getty Images)

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.