Saturday, June 3, 2023
Home Tin TứcKinh Tế Giới chuyên gia dự báo gì về tuyên bố của chủ tịch Fed trong cuộc họp tại Jackson Hole?

Giới chuyên gia dự báo gì về tuyên bố của chủ tịch Fed trong cuộc họp tại Jackson Hole?

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

“Thị trường đang chờ đợi thông điệp chính sách rất cứng rắn từ ngài chủ tịch”, ba chuyên gia Tim Wessel, Jim Reid và Henry Allen thuộc ngân hàng Deustche Bank nhấn mạnh.

Các thị trường tài chính trên thế giới đang chuẩn bị chờ đón những thông điệp mới nhất về chính sách tiền tệ dự kiến sẽ được đưa ra tại Jackson Hole bởi chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, đồng thời họ cũng kỳ vọng vào khả năng ông sẽ vẫn tiếp tục nâng lãi suất mạnh tay để kiềm chế lạm phát bất chấp những rủi ro với tăng trưởng kinh tế.

Theo WSJ, khi mà sự kiện lớn tại Jackson Hole dần đến, các chuyên gia phân tích, chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư đang đưa ra ngày một nhiều dự đoán hơn.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã chật vật mới giữ được đà tăng điểm trong phiên ngày thứ Tư. Thị trường chứng khoán Mỹ hiện đã giảm điểm đáng kể sau khoảng thời gian tăng điểm vào mùa hè bởi Fed tái khẳng định lại cam kết giữ lạm phát dưới mức thấp 2% ngay cả khi có những dấu hiệu cho thấy kinh tế đang tăng trưởng chững lại và lạm phát tháng 7/2022 hạ nhiệt.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ leo lên mức cao nhất trong 2 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư bởi dự báo về khả năng Fed sẽ hành động mạnh tay vào tháng tới, các chỉ báo tương lai cho thấy nhà đầu tư đang dự báo khả năng Fed nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản hiện đã lên đến hơn 50%.

Nếu kịch bản trên xảy ra, đây sẽ là lần nâng lãi suất thứ 3 với mức độ cao hơn như vậy của Fed, còn nếu tính từ khi chiến dịch nâng lãi suất của Fed bắt đầu vào tháng 3/2022, đây sẽ là lần nâng lãi suất thứ 5.

“Thị trường đang chờ đợi thông điệp chính sách rất cứng rắn từ ngài chủ tịch”, ba chuyên gia Tim Wessel, Jim Reid và Henry Allen thuộc ngân hàng Deustche Bank nhấn mạnh.

Ngày thứ Ba tuần này, khi mà phía Mỹ công bố nhiều thông tin kinh tế bi quan, trong đó nổi bật nhất là số lượng nhà xây mới tháng 7/2022 giảm sâu, nhiều người đã hy vọng vào khả năng Fed sẽ hãm bớt tốc độ nâng lãi suất.

Tuy nhiên những hy vọng này giờ đây đã giảm đi dù rằng nhiều chuyên gia phân tích nổi tiếng như Jan Hatzius thuộc Goldman Sachs vẫn tin rằng ông Powell sẽ nói đến việc giảm bớt tốc độ nâng lãi suất. Chuyên gia Phil Camporeale thuộc JP Morgan Chase đồng thời cũng đặt câu hỏi về việc tại sao ông Powell cần phải tỏ ra quá cứng rắn trong tuần này.

Trong nghiên cứu mới công bố của ngân hàng Deustche Bank, các chuyên gia nhấn mạnh hoàn toàn có khả năng Fed sẽ thể hiện quan điểm rất cứng rắn bởi chủ tịch Fed thời gian gần đây thường nói công khai đại diện cho Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) và đây chính là cơ hội của ông nhằm nói lên thực sự ông đang nghĩ điều gì, ông cũng có thể sẽ tính đến rủi ro về lạm phát, thị trường sẽ chờ thêm để biết thái độ của ông với vấn đề này như thế nào.

Còn theo giám đốc bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại quỹ Medley Global Advisors ở New York, Fed đang đẩy cao quan điểm chống lạm phát, như vậy đó có thể coi như dấu hiệu cho thấy Fed muốn ngăn kịch bản các điều kiện tài chính dễ dãi ban đầu sẽ cản trở công việc của Fed. Chỉ số trung bình 100 ngày của chỉ số S&P 500 hiện là 4.090 điểm, và đây cũng sẽ là ngưỡng hỗ trợ tiếp theo.

Còn chuyên gia Derek Tang chuyên phân tích về chính sách tiền tệ tại tổ chức có trụ sở ở Washington khẳng định quan điểm mà Fed đưa ra trong cuộc họp tới sẽ thuyết phục giới tài chính rằng Fed thực sự nghiêm túc muốn kiềm chế lạm phát. Ông Tang khẳng định: “Chúng tôi vẫn nghĩ lãi suất sẽ được điều chỉnh nâng 75 điểm cơ bản thay vì 50. Rủi ro với việc chỉ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản chính là FOMC sẽ khó thuyết phục thị tường về việc chu kỳ siết chặt rồi sau đó sẽ tiếp nối bằng chu kỳ nới lỏng”.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.