Sunday, March 19, 2023
Home Tin TứcKinh Tế Ông Powell sẽ không ‘sắm vai Paul Voclker’ tại Jackson Hole

Ông Powell sẽ không ‘sắm vai Paul Voclker’ tại Jackson Hole

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Diễn biến của chứng khoán Mỹ thời gian gần đây dường như đang phát đi thông điệp: Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đóng vai người tiền nhiệm Paul Volcker và thể hiện sự ủng hộ lớn đối với các bước tăng mạnh lãi suất suất trong bài phát biểu tại Hội nghị Jackson Hole ngày 26/8 tới.

“Không nhanh tới như vậy”, Jan Hatzius, Kinh tế trưởng tại Goldman Sachs Group Inc, nhận định.

“Tôi cho rằng ông ấy sẽ vẽ ra một viễn cảnh tăng chậm lãi suất tại một thời điểm nào đó trong tương lai, giống như điều mà ông ấy đã làm trong cuộc họp báo sau cuộc họp tháng 7. Fed đã tăng lãi suất 0,75% hai lần liên tiếp. Nếu không xuất hiện bất cứ dữ liệu kinh tế nào mang tính chất đột biến, chúng tôi dự báo Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% trong kỳ họp tháng 9 tới”, ông chia sẻ trên chuyên mục Surveillance của Bloomberg Television trong ngày 23/8.

“Tôi không cho rằng ông Powell sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể về mức tăng lãi suất trong kỳ họp thới. Thay vào đó, ông ấy sẽ đề cập tới rủi ro thắt chặt chính sách tiền tệ một cách thái quá, do đó một bước tăng lãi suất thấp hơn hai lần tăng trước đó trong kỳ họp tới hoàn toàn có cơ sở”.

Ông Powell sẽ không sắm vai Paul Voclker tại Jackson Hole - Ảnh 1.

Ông Powell tham dự Hội nghị Jackson Hole năm 2019. Ảnh: CNBC.

Nhà đầu tư dường như đồng tình quan điểm của Hatzius. Đà giảm của chứng khoán Mỹ chậm lại trong phiên giao dịch 23/8 dù chỉ số S&P 500 vẫn thấp hơn khoảng 4% so với một tuần trước đó. Lợi suất chính phủ Mỹ vẫn ở cao hơn ngưỡng 3% nhưng bắt đầu giảm trong ngày hôm qua.

Hatzius nhận định ông Powell cũng không bất ngờ theo đuổi phong cách của một người tiền nhiệm khác: Arthur Burns, Chủ tịch Fed trong giai đoạn 1970-1978, người nổi tiếng với quan điểm chính sách tiền tệ thả lỏng. Ông Burns sau đó được thay thế bởi William Miller trước khi ông Volcker lên nắm quyền điều hành Ngân hàng trung ương Mỹ chỉ một năm sau đó, với chiến lược tăng lãi suất cho tới khi lạm phát suy giảm.

Ông Powell sẽ “tiếp tục khẳng định cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc” trong bài phát biểu ngày 26/6 tới, Hatzius dự báo. “Lạm phát hiện quá cao. Và Fed quyết tâm cao kéo giảm lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%”

Fed đã tăng lãi suất tổng cộng bốn lần từ 0% lên 2,5% trong năm nay nhằm sớm kiểm soát lạm phát, hiện trên đỉnh nhiều thập kỷ. Nhưng Fed cần phải cân bằng giữa hai nhiệm vụ: kéo giảm đà tăng giá cả hàng hóa, dịch vụ đồng thời không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

“Chúng tôi tiếp tục tin tưởng Fed sẽ đạt được mục tiêu hạ cánh mềm”, ông nói. “Kinh tế Mỹ sẽ trải qua một giai đoạn tăng trưởng thấp chứ không suy thoái. Và trong 1-2 năm tới, lạm phát sẽ thấp hơn nhiều”.

Để đạt được điều đó, Hatzius dự báo Fed sẽ tăng lãi suất lên ngưỡng “3,5% hoặc hơn”. Ông nhận định lạm phát trong năm tới sẽ suy giảm, nhưng vẫn có thể cao hơn nhiều so với mục tiêu. Và Fed vẫn còn nhiều việc phải làm mới có thể đạt được mức lạm phát 2%.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.