Saturday, June 3, 2023
Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Tổng thống Biden chính thức lên tiếng về vụ khám xét dinh thự ông Trump

Tổng thống Biden chính thức lên tiếng về vụ khám xét dinh thự ông Trump

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Đề cập về kế hoạch Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump , ông Biden trả lời phóng viên kênh Fox News sau khi kết thúc sự kiện tại Nhà Trắng: “Tôi không nhận được bất cứ thông báo nào trước đó. Không, không một chút nào cả”.

Câu trả lời trên là lần đầu tiên chính ông Biden đưa ra thông tin về vụ việc. Trước đó, các quan chức Nhà Trắng nói ông Biden không biết về cuộc khám xét dinh thự Mar-a-Lago và biết về thông tin này qua báo chí.

Tổng thống Biden chính thức lên tiếng về vụ khám xét dinh thự ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 24-8 khẳng định ông không hề biết trước về việc FBI bất ngờ khám xét dinh thự của người tiền nhiệm. Ảnh: AP

Theo tờ New York Post, một ngày trước khi ông Biden lên tiếng, bức thư mới được tiết lộ cho thấy văn phòng cố vấn Nhà Trắng đã yêu cầu Cơ quan Lưu trữ và hồ sơ quốc gia Mỹ (NARA) vào ngày 11-4 “cung cấp cho FBI quyền truy cập” vào 15 hộp tài liệu ban đầu được thu giữ từ Mar-a-Lago. New York Post không rõ liệu ông Biden có biết hay chấp thuận yêu cầu đó hay không.

Trong thư gửi đến nhóm pháp lý của ông Trump ngày 10-5, chuyên viên lưu trữ Steidel Wall nói với Evan Corcoran, luật sư của cựu Tổng thống Trump, rằng chính quyền của Tổng thống Biden không đồng ý với quan điểm của ông Trump về đặc quyền hành pháp đối với các tài liệu.

Chuyên viên Debra Steidel Wall đã nói với luật sư Evan Corcoran rằng bà sẽ chuyển hồ sơ cho các nhà điều tra liên bang và phớt lờ những tuyên bố của cựu tổng thống về đặc quyền hành pháp.

Đồng minh ông Trump nhắm tới một đoạn trong bức thư mà họ cho rằng chính quyền ông Biden đã được báo cáo trước nhiều tháng về vụ khám xét tại Mar-a-Lago. Trong đó, bà Steidel Wall viết đã có lúc bà tìm kiếm sự hướng dẫn từ văn phòng cố vấn Nhà Trắng.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã thu hồi hơn 100 tài liệu mật, gồm hơn 700 trang trong đợt thu giữ tháng 1 tại dinh thự Mar-a-Lago.

Tổng thống Biden chính thức lên tiếng về vụ khám xét dinh thự ông Trump - Ảnh 2.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với hàng loạt điều tra tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 23-8, ông Trump viết trên mạng xã hội: “Nhà Trắng tuyên bố mạnh mẽ họ không liên quan và hoàn toàn không biết gì về cuộc săn phù thủy chính trị nhắm vào tôi hay vụ đột nhập vào Mar-a-Lago. Điều này được nhắc đi nhắc lại một cách mạnh mẽ. Không hề đúng!”

Một số thành viên đảng Cộng hòa cáo buộc vụ khám xét được ông Biden thúc đẩy với mục đích chính trị. Họ cho rằng chính quyền ông Biden đã “vũ khí hóa” Bộ Tư pháp Mỹ nhằm gây tác động chính trị tiêu cực tới ông Trump.

Trong một diễn biến khác, ngày 24-8, Bộ Tư pháp Mỹ công bố toàn bộ một bản ghi nhớ năm 2019, có nội dung khuyên bộ trưởng tư pháp khi đó không buộc tội ông Trump, về việc cản trở cuộc điều tra can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Trong bản ghi nhớ, hai quan chức hàng đầu đã khuyên bộ trưởng tư pháp khi đó là William Barr không buộc tội tổng thống đương thời Donald Trump cản trở cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Quyết định của ông Barr về việc xóa tên ông Trump khỏi cuộc điều tra sau đó đã khiến nhiều đảng viên Dân chủ và một số cựu luật sư Bộ Tư pháp chỉ trích. Họ cáo buộc vị quan chức tư pháp hàng đầu của Mỹ bảo vệ “ông chủ” của mình.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.