Saturday, April 1, 2023
Home Tin TứcKinh Tế Triển vọng kinh tế Mỹ yếu nhưng lạm phát đang giảm

Triển vọng kinh tế Mỹ yếu nhưng lạm phát đang giảm

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Giá cả hàng hóa, dịch vụ cao và thị trường lao động “nóng” tác động tiêu cực tới triển vọng kinh tế Mỹ trong năm 2023 dù lạm phát đang cho thấy dấu hiệu suy giảm, theo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

“Triển vọng tăng trưởng kinh tế trong tương lai tương đối yếu với nhu cầu thị trường thị trường được dự báo giảm trong vòng 6-12 tháng tới”, Fed nhấn mạnh trong báo cáo Beige Book công bố ngày 7/9, chỉ 2 tuần trước khi Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) nhóm họp nhằm thống nhất đường lối chính sách tiền tệ, trong đó có có lãi suất.

Giá cả nhìn chung “vẫn ở ngưỡng cao” nhưng có tới 9/12 Fed khu vực ghi nhận tốc độ tăng giá đang chậm lại. Đặc biệt, giá thực phẩm, tiền thuê nhà, dịch vụ lưu trí và tiện ích vẫn giữ được đà tăng ổn định tại tất cả 12 khu vực.

Thị trường lao động tiếp tục “nóng” và tình trạng thiếu hụt lao động đang xảy ra trong một số lĩnh vực. Kết hợp với những nút chắt chưa được cởi bỏ trong chuỗi cung ứng, hiện tượng này gây ra tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất, Fed cho biết. Lương của người lao động vẫn trong xu hướng tăng nhưng chậm hơn so với đầu tháng 7, lần gần nhất Fed công bố báo cáo Beige Book.

Lĩnh vực du lịch, lưu trú tăng trưởng tốt thời gian qua. Tuy nhiên, vấn đề thiếu hụt lao động khiến nhiều doanh nghiệp bỏ lỡ mất cơ hội phát huy tối đa tiềm năng trong mùa du lịch hè.

12/12 Fed khu vực phản ánh doanh số bán nhà sụt giảm, đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản đang đi xuống. Các đợt tăng lãi suất của Fed đã kéo lãi suất vay thế chấp kỳ hạn 30 năm lên trên 6%, tác động xấu tới nhu cầu vay vốn mua nhà ở.

Fed đã bốn lần tăng lãi suất trong năm nay nhằm kéo giảm nhu cầu thị trường để qua đó hạ lạm phát, hiện neo trên ngưỡng 8% trong 5 tháng liên tiếp. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 sẽ được công bố trong tuần tới và là một dữ liệu đầu vào quan trọng cho Fed trước cuộc họp tháng 9.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cam kết tiếp tục tăng và giữ lãi suất ở ngưỡng cao “trong một khoảng thời gian để chặn đứng đà tăng giá cả. Trong bài phát biểu tại hội nghị Jackson Hole, ông cho biết quá trình siết chính sách của Ngân hàng trung ương mỹ sẽ gây “tổn thương” các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Fed tăng lãi suất 0,75% trong các cuộc họp tháng 6 và tháng 7. Cơ quan này có thể tăng lãi suất thêm 0,5% hoặc 0,75% sau cuộc họp ngày 20-21/9 tới và quyết định này sẽ phụ thuộc lớn vào các dữ liệu kinh tế công bố trước đó.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.