Monday, May 29, 2023
Home Tin TứcKinh Tế Warren Buffett bán 600 triệu USD cổ phiếu hãng xe điện Trung Quốc trong chưa đầy 2 tháng

Warren Buffett bán 600 triệu USD cổ phiếu hãng xe điện Trung Quốc trong chưa đầy 2 tháng

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Theo phân tích của Markets Insider, Berkshire Hathaway đã thu về khoảng 600 triệu USD từ việc bán cổ phiếu BYD, tương ứng với mức lợi nhuận 3.400%.

Năm 2008, tập đoàn của Warren Buffett chi 232 triệu USD để mua 225 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Ngày 12/7, số cổ phiếu này xuất hiện trong hệ thống thanh toán bù trừ trên sàn chứng khoán Hong Kong. Thông tin đó làm dấy lên suy đoán rằng Buffett và tập đoàn của ông muốn hiện thực hóa lợi nhuận từ thương vụ đầu tư vào BYD.

Berkshire trả khoảng 1 USD/cổ phiếu khi đầu tư vào hãng xe điện Trung Quốc và đã bán gần 18 triệu cổ phiếu với giá trung bình 35 USD. Công ty có trụ sở tại Omaha hiện còn nắm giữ 207 triệu cổ phiếu BYD, trị giá 5,7 tỷ USD – giảm 35% so với mức đỉnh 8,8 tỷ USD vào cuối tháng 6.

Warren Buffett bán 600 triệu USD cổ phiếu hãng xe điện Trung Quốc trong chưa đầy 2 tháng - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty

Kể từ ngày 11/7 đến nay, giá cổ phiếu BYD đã giảm 30%. Theo quy tắc giao dịch chứng khoán, Berkshire chỉ phải tiết lộ các giao dịch thay đổi tỷ lệ phần trăm cổ phần theo một con số nguyên. Do đó, công ty của Buffett có thể bán thêm 9,6 triệu cổ phiếu trước khi số cổ phần nắm giữ xuống dưới 18% và bắt buộc phải công bố.

Quyết định cắt giảm cổ phần tại BYD của Berkshire trong năm nay được nhiều người dự báo trước. Tháng 12 năm ngoái, Charlie Munger – cánh tay phải của Warren Buffett được cho là đã bán 50 triệu USD cổ phiếu của hãng này. Ông Munger được nhà quản lý quỹ đầu cơ tên là Li Lu giới thiệu về BYD nhiều năm trước. Quỹ của ông Lu cũng đã bán hơn một phần tư cổ phiếu BYD mà họ nắm giữ vào mùa hè năm ngoái và sau đó có thể đã bán toàn bộ số cổ phần còn lại.

Tỷ phú Munger thuyết phục thành công Buffett đầu tư vào BYD khi đánh giá cao CEO Wang Chuanfu và miêu tả doanh nhân này là “sự kết hợp của Thomas Edison, Henry Ford và Bill Gates”.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.