Sunday, March 19, 2023
Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Đảng Dân chủ trông chờ vào phép lạ Barack Obama

Đảng Dân chủ trông chờ vào phép lạ Barack Obama

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Theo Reuters, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy 2 tuần nữa. Đảng Dân chủ đang đứng trước nguy cơ mất thế đa số ghế tại quốc hội nên đã yêu cầu cựu Tổng thống Barack Obama hỗ trợ hoặc ít nhất là giúp họ hạn chế tổn thất.

Ngày 28-10, ông Barack Obama tới các bang Georgia, Wisconsin, Nevada và Pennsylvania để vận động. Đây đều là các bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ ngày 8-11. Ngoài ra, tất cả 4 bang này đều là nơi diễn ra các cuộc đua vào Thượng viện. Đảng Cộng hòa chỉ cần thêm một ghế tại Thượng viện để đảm bảo quyền kiểm soát cơ quan này.

Reuters cho biết đảng Cộng hòa cũng được cho là sẽ giành đủ số ghế để kiểm soát Hạ viện. Việc nắm giữ cả Thượng viện lẫn Hạ viện sẽ cho phép đảng Cộng hoà ngăn cản chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden, chặn các ứng cử viên được ông đề cử, bao gồm cả các thẩm phán liên bang, và có quyền khởi động các cuộc điều tra về chính quyền của ông.

Đảng Dân chủ trông chờ vào phép lạ Barack Obama - Ảnh 1.

Vợ chồng Tổng thống Joe Biden tiếp đón vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 7-9-2022. Ảnh:

Nhà phân tích bầu cử Jacob Rubashkin của Inside Elections (trụ sở ở Washington), bình luận: “Ông ấy (Barack Obama) có lẽ là một đại sứ tốt hơn đối với các đảng viên Dân chủ ở các bang khác vì ông ấy nổi tiếng hơn – đặc biệt là ở các bang cạnh tranh – và ít bị ràng buộc hơn trong các vấn đề hiện tại được cử tri quan tâm”.

Người từng là phát ngôn viên của ông Barack Obama, Ben LaBolt, nói: “Ông Barack Obama vẫn có thể đoàn kết các đảng viên Dân chủ cơ sở, thuyết phục cử tri và thúc đẩy các nhân vật ít có khả năng xuất hiện trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, chẳng hạn những người trẻ tuổi”.

Đầu tuần này, ông Barack Obama đăng tải một đoạn video trên mạng xã hội, khuyến khích những người Mỹ trẻ tuổi đi bầu cử, đồng thời nêu bật các vấn đề như quyền phá thai và kiểm soát súng.

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, Tổng thống Joe Biden khá im ắng. Những người tiền nhiệm của ông, bao gồm Donald Trump và Barack Obama, đều tổ chức nhiều cuộc vận động vào thời điểm này trong năm thứ hai họ tại vị. Tổng thống Joe Biden dự kiến vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ Charlie Crist tại bang Florida vào tuần tới.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.