Monday, March 20, 2023
Home Tin TứcKinh Tế Lạm phát của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014

Lạm phát của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Con số 3,0% lạm phát đã vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong tháng thứ sáu liên tiếp, khi giá trị đồng Yen giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm, tiếp tục đẩy chi phí nhập khẩu lên cao.

Dữ liệu lạm phát làm nổi bật tình thế “tiến thoái lưỡng nan” mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang phải đối mặt khi cố gắng củng cố nền kinh tế suy yếu bằng cách duy trì lãi suất cực thấp. Điều này thúc đẩy đồng Yen trượt giá không mong muốn, làm tăng chi phí nhập khẩu.

Sự gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản trên toàn quốc, không bao gồm thực phẩm tươi sống có biến động, nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, phù hợp với dự báo thị trường trung bình và theo sau mức tăng 2,8% trong tháng 8. Đó là tốc độ tăng lạm phát nhanh nhất kể từ tháng 9/2014, dữ liệu vào ngày 21/10 cho thấy.

Lạm phát của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 - Ảnh 1.

Áp lực giá ngày càng tăng ở Nhật Bản và đồng Yen giảm xuống dưới mức 150 Yen/USD có thể sẽ khiến thị trường tiếp tục suy đoán về một sự điều chỉnh đối với lập trường ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong những tháng tới.

“Việc tăng giá hiện nay chủ yếu là do chi phí nhập khẩu tăng chứ không phải do nhu cầu mạnh. Thống đốc Kuroda có thể duy trì chính sách trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ cho đến tháng 4/2023, mặc dù điều quan trọng là liệu Chính phủ có chấp nhận điều đó hay không”, Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết.

Theo các nhà phân tích, dữ liệu làm tăng cơ hội Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ điều chỉnh dự báo lạm phát tiêu dùng của mình trong các dự báo hàng quý mới tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Do lạm phát của Nhật Bản vẫn còn khiêm tốn so với mức tăng được ghi nhận ở các nền kinh tế lớn khác, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã cam kết duy trì lãi suất ở mức “siêu thấp”, duy trì mức ngoại lệ trong làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.