Tuesday, March 21, 2023
Home Tin TứcTin Thế Giới Người Ấn Độ gọi việc ông Rishi Sunak trở thành Thủ tướng Anh là “kỳ tích đáng kinh ngạc”

Người Ấn Độ gọi việc ông Rishi Sunak trở thành Thủ tướng Anh là “kỳ tích đáng kinh ngạc”

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Thành tích đặc biệt

Với nước Anh, việc ông Sunak trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền đã trở thành minh chứng cho chủ nghĩa đa văn hóa của quốc gia. Với những người Ấn Độ, sự việc này còn trọng đại hơn thế, đặc biệt là với những người theo chủ nghĩa dân tộc. Ông Sunak là người gốc Ấn, theo đạo Hindu và đã được chọn để chèo lái nền kinh tế top đầu thế giới, vốn từng cai trị Ấn Độ trong nhiều trong nhiều thập niên.

Ngoài ra, nhiều người Ấn Độ có một lý do khác để vui mừng. Ông Sunak, 42 tuổi, giành chiến thắng trong cuộc đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng Anh trùng với thời điểm diễn ra Diwali, lễ hội quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Hindu.

Avinash Paliwal, một giảng viên về ngoại giao tại Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi, cho biết: “Ở Anh, di sản của ông Sunak đang được tôn vinh chính là đi ngược lại với phân biệt chủng tộc sâu sắc đang tồn tại trong xã hội. Nhưng ở Ấn Độ, người ta sẽ nói đến vị thế toàn cầu ngày một tăng cao của quốc gia đông dân thứ 2 thế giới và cả sự nổi lên của đạo Hindu”.

Người Ấn Độ gọi việc ông Rishi Sunak trở thành Thủ tướng Anh là “kỳ tích đáng kinh ngạc” - Ảnh 1.

Anuj Dhar, một nhà văn ở Delhi, Ấn Độ, đã ca ngợi thành tựu của ông Sunak là “chiến công đáng kinh ngạc” khi “một người gốc Ấn sẽ lãnh đạo nền kinh tế Anh”. Rajdeep Sardesai, một phát thanh viên nổi tiếng đã nghỉ hưu nhấn mạnh chiến thắng của ông Sunak diễn ra đúng 75 năm sau khi Ấn Độ giành độc lập. Một số người khác nói nên niềm vui, niềm tự hào khi ông Sunak luôn tôn trọng văn hóa và nguồn cội của mình.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak là ai?

Ông Sunak trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ chỉ 5 ngày sau khi bà Liz Truss tuyên bố từ chức. Trong cuộc đua này, sếp cũ của ông Sunak là cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson và lãnh đạo Hạ viện Penny Mordaunt đều đã từ bỏ. Ông Sunak từng là Bộ trưởng Tài chính dưới thời ông Johnson.

Cha mẹ ông Sunak là những người đến Anh từ Đông Phi vào những năm 1960. Ông được sinh ra ở Southampton, Anh. Cha ông là một bác sĩ gia đình còn mẹ ông vận hành một hiệu thuốc. Ông Sunak thường xuyên nói về những hy sinh của cha mẹ để ông có được thành tựu.

Suốt nhiều năm, người Ấn Độ thường chỉ biết tới ông Sunak trong vai trò con rể Narayan Murthy, người đồng sáng lập Infosys và là một trong những doanh nhân công nghệ được kính trọng nhất ở nước này. Tuy nhiên, khi sự nghiệp thăng hoa, người ta chú ý tới ông Sunak không chỉ bởi nguồn cội mà còn từ chính đức tin của ông.

Người Ấn Độ gọi việc ông Rishi Sunak trở thành Thủ tướng Anh là “kỳ tích đáng kinh ngạc” - Ảnh 2.

Cộng đồng người theo đạo Hindu ở Ấn Độ dành rất nhiều lời bàn tán về Sunak khi ông công khai đức tin và sự sùng kinh tôn giáo của mình với niềm kiêu hãnh. Năm 2019, ông Sunak tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Tài chính Anh khi cầm Bhagavad Gita, cuốn sách thánh của đạo Hindu. Ngay cả khi vận động tranh cử cho vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, ông vẫn đăng tải hình ảnh mình thực hành nghi lễ theo đạo Hindu. Điều này tạo tiếng vang lớn ở quốc gia tỷ dân.

Liệu có sự thay đổi nào từ xuất thân ông Sunak?

Ashok Malik, người đứng đầu bộ phận Ấn Độ của Công ty Nghiên cứu Asia Group và từng là cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao, cho biết: Việc ông Sunak trở thành Thủ tướng Anh sẽ ít ảnh hưởng đến quan hệ giữa Anh và Ấn Độ. Tuy nhiên, câu chuyện của ông Sunak làm nổi bật sự thành công của một cộng đồng người Ấn Độ di cư.

Nhiều chính trị gia cao cấp khác của Anh, bao gồm các cựu Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel và Suella Braverman cũng có xuất thân tương tự như ông Sunak. Chính bởi thế, đây thực sự là thành tựu của chính họ và quốc gia họ đang sống chứ không phải khởi nguồn gốc gác của họ.

Người Ấn Độ gọi việc ông Rishi Sunak trở thành Thủ tướng Anh là “kỳ tích đáng kinh ngạc” - Ảnh 3.

Sunder Katwala, giám đốc của British Future – một tổ chức tư vấn nhập cư và chúng tộc cũng nói rằng chiến thắng của ông Sunak chỉ mang tính chất biểu tượng. Không giống như Ông Barack Obama, người đã coi chủng tộc là điểm quan trọng trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Sunak chỉ đề cập tới vấn đề nguồn gốc, xuất thân của mình theo cách tự nhiên – điều vốn là bình thường trong sự đa dạng văn hóa, sắc tộc ở Anh. Ông Sunak trở thành Thủ tướng Anh vì ông là người cuối cùng trụ vững trước những hỗn loạn của đảng Bảo thủ trong thời gian gần đây.

Trong quá trình đi học, ông Sunak cũng là một người xuất sắc và đảm trách vai trò “thủ lĩnh” ở trung học trước khi theo học Chính trị, triết học và kinh tế tại Đại học Oxford. Sau đó, ông Sunak học lấy bằng MBA tại Anh và gặp vợ mình trong giai đoạn này. Hiện họ có với nhau 2 người con gái là Krishna và Anoushka.

Sự nghiệp chính trị của ông Sunak cũng nổi lên nhanh chóng. Năm 2018, ông được bổ nhiệm vào vị trí phụ trách các vấn đề địa phương trước khi trở thành Bộ trưởng phụ trách ngân khố vào năm 2019. Tới năm 2020, ông tiếp tục được “thăng chức” trở thành Bộ trưởng Tài chính dưới chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson.

Tuy nhiên, bản thân ông Sunak cũng từng phải trải qua những sự phân biệt chủng tộc. “Là một người Anh gốc Á, tất nhiên tôi biết sự phân biệt chủng tộc có tồn tại ở đất nước này. Nhưng một xã hội tốt đẹp hơn khó có thể đạt được trong một sớm một chiều. Nó đến từ từ và phụ thuộc vào sự chung tay của chúng ta để hướng tới mục tiêu chung đó”, ông Sunak viết trên mạng xã hội vào năm 2020, khi phong trào Black Lives Matter bùng nổ khắp thế giới.

Tham khảo: New York Times

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.