Friday, March 31, 2023
Home Tin TứcKinh Tế Đằng sau những ngày trầm lắng bất thường trên phố Wall

Đằng sau những ngày trầm lắng bất thường trên phố Wall

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Phố Wall những ngày gần đây rất yên tĩnh, thậm chí yên tĩnh quá mức.

Theo Wall Street Journal, mùa thu thông thường là một trong những mùa bận rộn nhất của ngành tài chính, thế nhưng mùa thu năm nay mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Nguồn cung tiền cho những thương vụ kiểu như vậy đang “bốc hơi” nhanh chóng, sự trầm lắng nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì, nhiều chuyên gia ngân hàng, nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp nhận định.

Các thị trường đang chững lại bởi chi phí vay tiền tăng vọt cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Chính sách này cho đến nay chưa gây tổn hại quá mạnh đến tiêu dùng người dân. Tuy nhiên nó đang “trừng phạt các doanh nghiệp Mỹ đã tích lũy khối nợ quá lớn lên đến trên 10.000 tỷ USD, phần lớn đã được vay trong thập kỷ vừa qua khi mà Fed duy trì lãi suất thấp sát mức 0%.

Các doanh nghiệp Bắc Mỹ sẽ cần phải có ít nhất 200 tỷ USD trong năm 2022 và năm 2023 để có thể trang trải cho chi phí lãi suất, theo phân tích của Wall Street Journal sử dụng dữ liệu của Fitch Ratings. Chi phí vay tiền sẽ vẫn có thể ở mức cao trong nhiều năm nếu lạm phát leo thang, nó sẽ chia các doanh nghiệp Mỹ ra thành 2 nhóm: những doanh nghiệp có thể giảm được nợ và tồn tại bằng chính lợi nhuận kiếm được và những doanh nghiệp không làm được việc này.

Giờ đây, điều mà các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất chính là Fed, theo đồng trưởng bộ phận tại Goldman Sachs – ông Stephan Feldgoise phân tích. Cũng theo ông Feldgoise, xét đến nhiều thay đổi trong thời gian qua, chúng ta đang dành rất nhiều thời gian chỉ để nói về những gì đang diễn ra và nó ảnh hưởng ra sao đến hoạt động kinh doanh của họ.

Giá trị vốn hóa thị trường của Ford Motor ước tính khoảng 53 tỷ USD, trong tuần trước hãng xe đã công bố doanh thu cao hơn. Đồng trưởng bộ phận cho vay của Fed, ông Marion Harris, trong cuộc họp vào tuần trước nhấn mạnh: “Lãi suất cho vay giờ đang cao hơn, chúng tôi chưa đẩy được các chi phí này về phía người tiêu dùng.”. Bộ phận này đã hạ dự báo lợi nhuận của Ford khoảng 10% bởi lãi suất cao.

Chuỗi quản lý bệnh viện Community Health Systems đã mua lại 267 triệu USD trái phiếu trong thời gian gần đây, tuy nhiên lợi nhuận đang giảm nhanh hơn so với tốc độ giảm các khoản nợ trị giá 12 tỷ USD của hãng. Giám đốc tài chính của chuỗi, ông Kevin Hammons, cho biết: “Chi phí lao động leo thang đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi”. Giá trái phiếu của Community Health Systems đã giảm 35% từ tháng 9 năm ngoái đến nay, nó phản ánh tâm lý của nhà đầu tư về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Apollo Global Management đã chi ra hơn 1 tỷ USD trong tháng 10 để mua lại những loại tài sản từng bị bán ra trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, theo John Zito. Các đợt nâng lãi suất quá mạnh tay của Fed đang định hình lại những ngành phụ thuộc vào nợ giá rẻ để tăng trưởng, ví như bất động sản và tài chính. Fed hy vọng rằng sự chững lại cuối cùng cũng sẽ lây lan sang nền kinh tế thực bởi hoạt động tuyển dụng suy giảm và chi tiêu doanh nghiệp sụt giảm gây tổn hại đến chi tiêu của các hộ gia đình.

Tổng giá trị các vụ sáp nhập và thâu tóm tại Mỹ trong tháng 9 và tháng 10/2022 ước tính khoảng 219 tỷ USD, giảm đến 43% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu từ Daelogic. Giá trị các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) giảm xuống còn 1,6 tỷ USD trong tháng 10/2022 chỉ còn 1,6 tỷ USD, giảm đến 95% so với cùng kỳ năm trước và thấp nhất so với tất cả các tháng 9 tính từ năm 2022. Giá trị thấp đồng nghĩa với nguồn thu của các doanh nghiệp chứng khoán, ngân hàng đầu tư sụt giảm mạnh.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.