Saturday, April 1, 2023
Home Tin TứcCông Nghệ 10 năm nữa, ngành công nghiệp hàng không sẽ thay đổi hoàn toàn nhờ ‘taxi bay’

10 năm nữa, ngành công nghiệp hàng không sẽ thay đổi hoàn toàn nhờ ‘taxi bay’

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Các công ty trên khắp nước Mỹ, bao gồm một số công ty mới thành lập, đang phát triển taxi bay chạy điện nhằm mục đích loại bỏ bớt ô tô và đưa mọi người lên bầu trời.

Cụ thể, các hãng hàng không thương mại đang đầu tư vào loại công nghệ này để thực hiện các chuyến đi đến và đi từ sân bay ngắn hơn và nhanh hơn cho người tiêu dùng.

Vào tháng 10, Delta Air Lines đã gia nhập danh sách các hãng hàng không rót tiền cho các công ty khởi nghiệp công nghệ EV, với khoản đầu tư 60 triệu USD vào Joby Aviation, một công ty phát triển máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL), dự định hoạt động như một dịch vụ taxi hàng không.

Vào năm 2021, khi Joby công bố kế hoạch ra mắt taxi hàng không giống Uber vào năm 2024, họ đã khơi mào sự chỉ trích từ các nhà phân tích trong ngành về khả năng ra mắt vào ngày đó. Nhưng khoản đầu tư của Delta vào Joby là một quan hệ đối tác kéo dài 5 năm để vận hành eVTOL độc quyền trong mạng của Delta.

United Airlines cũng đang hợp tác với một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thụy Điển có tên Heart Aerospace, để có máy bay điện bay trên các tuyến đường trong khu vực vào năm 2030, bổ sung vào hai khoản đầu tư eVTOL khác của hãng hàng không. Một là 15 triệu USD với Eve Air Mobility cho 200 máy bay và một khoản khác là 10 triệu USD với Archer Aviation cho 100 chiếc eVTOL.

American Airlines đã đầu tư 25 triệu USD vào Vertical Aerospace, một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh, với đơn đặt hàng 50 máy bay.

“Taxi bay” có thể tung ra thị trường vào những năm 2030

Mặc dù các hãng hàng không lớn tham gia thỏa thuận với các công ty khởi nghiệp toàn cầu, nhưng điều quan trọng cần nhớ là các thỏa thuận đều bao gồm các điều kiện. Chuyên gia Savanthi Syth cho biết điều đó phụ thuộc vào chứng nhận của những chiếc máy bay này và tốc độ sản xuất của các công ty.

Sau khi những chiếc máy bay này được chứng nhận và bắt đầu tăng cường sản xuất, Syth cho biết quy mô thị trường tiềm năng phần lớn phụ thuộc vào mức độ dễ dàng của các công ty có thể đưa eVTOL đến với người tiêu dùng.

Syth cho biết: “Ban đầu, eVTOL được cho là sẽ thay thế ô tô cá nhân của bạn. Nhưng nó sẽ khác đối với mọi người, dựa trên vị trí của eVTOL”.

Các công ty hình dung eVTOL sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có để vận hành, chẳng hạn như tạo ra “vertistop” – nơi máy bay hạ cánh trên nóc các tòa nhà trong khu vực đô thị để sạc giữa các khoảng cách ngắn hoặc “vertiport” – nơi sử dụng các sân bay trong khu vực để sạc giữa các khoảng cách dài hơn, khoảng hơn 100 dặm.

Syth cho biết, nếu các công ty có thể đặt vertistop và vertiport gần với người tiêu dùng trong khu dân cư, thì quy mô thị trường có thể lớn.

“Chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy một lượng nhỏ các eVTOL bắt đầu trong khung thời gian năm 2025, với các chứng nhận hy vọng được thiết lập vào năm 2024”, Syth nói. “Nhưng để nhìn thấy rất nhiều máy bay bay trên bầu trời, có lẽ nhiều khả năng là vào những năm 2030”.

Beau Roy, giám đốc điều hành cấp cao của FTI Consulting, chuyên về ngành hàng không, cho biết trong khi các hãng hàng không phải đối mặt với những thách thức về chi phí và tính khả dụng để trở nên bền vững hơn, thì đầu tư vào eVTOL là một nỗ lực mà các hãng hàng không có thể cố gắng bù đắp lượng khí thải carbon.

“Các hãng hàng không không có nhiều lựa chọn bền vững. Lựa chọn lớn nhất là nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), nhưng, năm ngoái, có thể cứ 1.000 gallon nhiên liệu máy bay thì có một gallon là SAF”, Roy nói.

Mặc dù eVTOL ban đầu cung cấp cho các hãng hàng không một bổ sung cho danh mục bền vững của họ, nhưng chúng cũng cung cấp cho họ khả năng tận dụng việc thay thế các chuyến đi ô tô dài bằng tùy chọn chuyến bay cho người tiêu dùng.

“Một khả năng sử dụng thú vị của eVTOL là nghĩ đến việc đưa mọi người ra khỏi ô tô trong các chuyến đi 100, 200 hoặc 300 dặm mà chúng tôi thực hiện”, Roy nói. “Gần 200 triệu chuyến đi mỗi năm bằng ô tô với quãng đường từ 100 đến 500 dặm”.

Roy cho biết các hãng hàng không không chỉ loại bỏ ô tô trên đường vì lợi ích của môi trường mà còn mở ra cơ hội cho người tiêu dùng trả tiền cho một giải pháp thay thế ô tô nhanh hơn và hiệu quả hơn.

“Các hãng hàng không đang xem xét: Làm thế nào để chúng tôi có được mức chi phí và tính dễ sử dụng được phổ biến rộng rãi hơn cho mọi người?’” Roy nói. “Nếu đủ rẻ và đủ tiết kiệm thời gian, mọi người sẽ thay đổi hành vi và rời khỏi ô tô”.

Roy cho biết việc bay ra khỏi các sân bay khu vực từ các thị trấn nhỏ hơn không còn được thấy nhiều trên khắp cả nước. Hầu hết giao thông diễn ra tại các sân bay lớn, vì vậy các hãng hàng không có thể tận dụng lợi thế của công nghệ mới nổi như eVTOL và các sân bay khu vực hiện có để phát triển

Những rào cản

Delta và Joby đang lên kế hoạch để eVTOL tấn công các thành phố lớn, như Thành phố New York và Los Angeles, trong lần ra mắt đầu tiên.

Ranjan Goswami, phó chủ tịch cấp cao về thiết kế trải nghiệm khách hàng của Delta, cho biết công ty đã nhắm đến NYC và LA vì tình trạng tắc nghẽn và giao thông gia tăng ở những khu vực đô thị đông đúc này, cũng như vì mức độ nổi bật của Delta ở những thị trường này.

“Thành phố lớn là nơi bạn có các trường hợp sử dụng tốt nhất và nhiều người sử dụng dịch vụ eVTOL nhất,” Goswami nói. Cuối cùng, đó cũng là nơi có quy mô kinh tế để giúp mang lại mức chi phí hợp lý, có thể tiếp cận được với nhiều người hơn.

Goswami cho biết việc đến và đi từ sân bay là một trong những phần căng thẳng nhất khi đi du lịch và eVTOL sẽ giảm bớt sự tồi tệ của trải nghiệm đó.

Goswami cho biết: “Chúng tôi sẽ không nói chuyện về các mức giá ngay bây giờ, nhưng chúng tôi tin rằng đó cần phải là một mức giá có thể tiếp cận được. Không giống như máy bay trực thăng, vốn rất đắt đỏ, mục tiêu là làm cho eVTOLs có thể tiếp cận và giá cả phải chăng đối với đại đa số người đi du lịch”.

Mặc dù Roy nói rằng anh ấy lạc quan về việc nhìn thấy eVTOL trong thập kỷ tới, nhưng những chiếc taxi hàng không này sẽ không ra mắt nhanh như các công ty khởi nghiệp và hãng hàng không có thể hy vọng.

Ngoài việc sản xuất và sau đó xin chứng nhận những chiếc máy bay này, Roy cho biết việc sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có để chứa eVTOL cũng là một trở ngại.

Roy cho biết, nếu eVTOL đáp xuống các mái nhà, thì sẽ có rất nhiều công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng mới sẽ chuyển đổi các mái nhà thành nơi đỗ. Với eVTOL hoạt động bằng pin điện, các tòa nhà này cũng phải tạo ra năng lượng và điện năng đáng kể cho các trạm sạc.

“Những chiếc máy bay này sẽ hoạt động và Cục Hàng không Liên bang sẽ thực hiện công việc của họ để đảm bảo chúng hoạt động”, Roy nói. “Sẽ phải mất một khoảng thời gian để có thể tiến đi từ nơi chúng ta đang ở hôm nay đến nơi chúng ta cần đến”.

Nguồn: CNBC

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.