Saturday, March 18, 2023
Home Tin TứcKinh Tế Elon Musk ‘lại’ công bố ‘nhà mới’ cho Tesla và hứa hẹn 8 năm sau sẽ ‘phục thù’ bán được 20 triệu ô tô điện

Elon Musk ‘lại’ công bố ‘nhà mới’ cho Tesla và hứa hẹn 8 năm sau sẽ ‘phục thù’ bán được 20 triệu ô tô điện

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Công ty Tesla đang hoàn thiện bản kế hoạch xây dựng một cơ sở lắp ráp xe điện “mới toanh” tại khu công nghiệp ở phía đông bắc Mexico. Thông tin về nhà máy có thể sẽ được công bố vào đầu tuần tới.

Nhà máy này sẽ được đặt tại Santa Catarina ở thành phố Monterrey – thủ phủ của bang Nuevo Leon, theo nguồn thông tin nội bộ. Các chi tiết cuối cùng của bản kế hoạch đang được Tesla, chính quyền bang và Bộ Ngoại giao Mexico thảo luận.

Elon Musk, CEO Tesla đã đến thăm Nuevo Leon vào tháng 10 và gặp gỡ các quan chức ở đó. Mối quan hệ của Tesla với chính quyền bang đã giúp công ty có được một làn đường riêng tại một trạm kiểm soát ở biên giới giữa Mexico và Mỹ. Đây được coi là một đặc quyền lớn.

Tham vọng không hồi kết: Elon Musk ‘lại’ công bố ‘nhà mới’ cho Tesla và hứa hẹn 8 năm sau sẽ ‘phục thù’ bán được 20 triệu ô tô điện - Ảnh 1.

Cơ sở này sẽ là nhà máy đầu tiên của Tesla được xây dựng ở phía nam lục địa Bắc Mỹ. Nó thể hiện một phần trong nỗ lực mở rộng sản xuất toàn cầu – tham vọng của Musk. Các nhà máy rộng lớn trước đó đã được xây dựng tại Austin, Texas, Berlin và Thượng Hải.

Từ lâu, Tesla đã cân nhắc việc xây dựng một nhà máy nữa ở châu lục này. Musk từng nói với các cổ đông rằng quyết định chính thức sẽ được đưa ra trước cuối năm nay. Giờ đây điều này đã thành sự thật.

Thị trường Mỹ

Thông báo xây dựng nhà máy ở Mexico được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mexico và Canada giành chiến thắng trong tranh chấp thương mại với Mỹ.

Ô tô do Mexico và Canada sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và nhận được trợ cấp theo Đạo luật giảm lạm phát mới mà Mỹ đưa ra để thúc đẩy việc người dân sử dụng xe điện cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh tại xứ cờ hoa. Điều này giúp các thương hiệu ô tô tại các quốc gia ngoài Mỹ có nhiều động lực hơn trong việc sản xuất.

Không rõ Tesla sẽ sản xuất những dòng xe nào tại nhà máy ở Mexico hoặc khi nào sẽ bắt đầu sản xuất. Những chi tiết đó có thể được công bố trong các ngày tới, một người dân nói.

Trụ sở mới của Tesla có thể được đặt tại hành lang kinh tế chuyên sản xuất ô tô của Nuevo Leon. Nơi này tập trung các nhà máy của General Motors Co., Kia Motors và một chi nhánh của tập đoàn ô tô Hyundai Kia của Hàn Quốc. Ford Motor Co. cũng chế tạo chiếc Mustang Mach-E chạy bằng điện của mình ở Cuautitlan, gần thành phố Mexico.

Musk đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là bán được 20 triệu xe điện/năm vào năm 2030. Điều này sẽ giúp Tesla có quy mô lớn gấp đôi so với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác và chiếm 20% sản lượng ô tô toàn cầu.

Việc tăng trưởng gấp 13 lần so với ước tính bán 1,5 triệu xe mà Tesla kỳ vọng bán được trong năm 2022 sẽ khiến mức chi phí sản xuất tăng cao chưa từng có, lên tới hàng trăm tỷ USD.

Đặc biệt, không biết tham vọng này của Elon Musk sẽ đi về đâu nếu tình trạng kinh doanh vẫn còn “khó khăn” như thời điểm hiện tại. Theo thống kê, ba quý đầu năm 2022, Tesla chỉ sản xuất 929.910 ô tô điện và phải giảm giá toàn bộ dòng xe của mình tại Trung Quốc, với mức giảm từ khoảng 5% đến hơn 9%. Công ty cũng đang gặp khó khăn trong việc sản xuất các bộ ắc quy lớn tại nhà máy ở Austin, Texas. Vì thế con số 20 triệu xe điện vào năm 2030 sẽ là một ẩn số trong tương lai.

Tham khảo: Bloomberg

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.