Friday, March 17, 2023
Home Tin TứcTin Thế Giới Một tháng sau khi bị áp trần, giá dầu thô chủ lực của Nga chưa bằng 1/2 giá dầu quốc tế

Một tháng sau khi bị áp trần, giá dầu thô chủ lực của Nga chưa bằng 1/2 giá dầu quốc tế

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Để hạn chế thu nhập của Nga thông qua dầu mỏ, G7, Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã đưa ra quyết định rằng, từ ngày 5/12/2022, giá dầu Nga vận chuyển bằng đường biển sẽ bị khống chế ở mức 60 USD/thùng. Bên cạnh đó, lệnh cấm dầu mỏ của Nga cũng có hiệu lực cùng thời điểm, khi EU chính thức cấm nhập khẩu dầu thô của Nga từ ngày 5/12/2022.

Cơ chế áp trần giá dầu của Nga có nghĩa là chỉ khi giá dầu Nga dưới 60 USD/thùng, các tàu chở dầu mới có thể sử dụng một loạt dịch vụ như bảo hiểm vận chuyển do phương Tây cung cấp.

Theo dữ liệu từ tổ chức phân tích thị trường và báo giá năng lượng độc lập Argus Media, giá dầu thô Urals của Nga tại cảng Primorsk trên Biển Baltic vào ngày 6/1/2022 là 37,80 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu là 78,57 USD/thùng.

Argus Media hiện đang cung cấp dữ liệu cho Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và dữ liệu của tổ chức này trước đây cũng đã được Nga sử dụng để tính toán số liệu xuất khẩu dầu.

Được biết, dầu thô Urals là sản phẩm chủ lực trong các loại dầu thô xuất khẩu của Nga, quy mô xuất khẩu của nó vượt xa bất kỳ loại dầu thô nào khác mà Nga bán ra thị trường quốc tế.

Một tháng sau khi bị áp trần, giá dầu thô chủ lực của Nga chưa bằng 1/2 giá dầu quốc tế - Ảnh 1.

Một công nhân đứng gần các máy bơm ở vùng Surgut của Khu tự trị Khanty-Mansi, trong lưu vực dầu khí Tây Siberia của Nga. Ảnh: TASS

Theo trang tin tài chính CLS, một trong những lý do chính khiến giá dầu thô Urals quá thấp là vì sau khi đánh mất châu Âu – thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nga, nước này phải chấp nhận chịu thiệt trước các khách hàng châu Á như Ấn Độ.

Kể từ khi nổ ra xung đột Nga – Ukraine, Nga đã xuất khẩu dầu thô sang các nước châu Á với giá chiết khấu. Do các tàu chở dầu phải di chuyển quãng đường xa hàng nghìn dặm để vận chuyển dầu thô từ các cảng phía tây nước Nga tới tay khách hàng châu Á. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí vận chuyển tăng cao, và Nga phải giảm giá dầu thô để cạnh tranh với dầu thô của Trung Đông.

Theo dữ liệu của Argus Media, dầu thô ESPO của Nga tiếp tục được giao dịch với giá ngay trên mức trần 60 USD/thùng. ESPO là một loại dầu thô hỗn hợp được đặt tên theo tên viết tắt của đường ống dẫn dầu Eastern Siberia – Pacific Ocean.

Quãng đường vận chuyển dầu thô ESPO tới tay người mua châu Á ngắn hơn nhiều so với quãng đường vận chuyển dầu thô Urals, do đó ít phụ thuộc vào các dịch vụ như bảo hiểm vận chuyển của phương Tây. Điều này có thể giúp Nga dễ dàng tìm được các tàu chở dầu chấp nhận giá trên mức trần 60 USD/thùng.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.