Friday, March 24, 2023
Home Tin TứcTin Thế Giới Pháp trải qua năm nóng nhất trong hơn 100 năm và khô hạn kỷ lục

Pháp trải qua năm nóng nhất trong hơn 100 năm và khô hạn kỷ lục

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Đây được coi là hậu quả của vấn đề biến đổi khí hậu và sự nóng lên của Trái Đất. Theo Cơ quan Khí tượng Pháp, với nhiệt độ trung bình đo được lên tới 14,5 độ C, năm 2022 đã trở thành năm nóng nhất tại Pháp kể từ năm 1900. Nếu tính từ năm 2010, 2022 cũng là năm thứ 8 ghi nhận xu hướng nhiệt độ trung bình hàng năm tăng.

 Pháp trải qua năm nóng nhất trong hơn 100 năm và khô hạn kỷ lục  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Trong năm 2022, trừ tháng 1 và tháng 4, các tháng còn lại đều có nền nhiệt cao hơn mức thông thường hàng năm, trong đó phải kể đến đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài trong 33 ngày liên tiếp từ đầu tháng 7 cho đến giữa tháng 8/2022. Nhiều thành phố phía Tây và Nam của Pháp đã chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục, có thời điểm lên hơn 40 độ C.

Nếu không kể đến các lãnh thổ hải ngoại, nhiệt độ tại Pháp đã tăng thêm 1,7 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Năm 2022, nước Pháp cũng phải trải qua đợt hạn hán kỷ lục sau hơn 60 năm. Tình trạng khô hạn kéo dài trong suốt mùa hè, kéo theo lượng mưa đo được trong năm 2022 giảm 25% so với năm 1959. 90 trên tổng số 96 địa phương tại Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động về hạn hán, trong khi hơn một nửa số tỉnh thành đã ra các sắc lệnh chưa từng có là yêu cầu tiết kiệm nước và chỉ sử dụng cho các nhu cầu thiết yếu.

Nhiệt độ tăng cao và khô hạn đã khiến hoạt động sản xuất nông nghiệp giảm 50% và làm các loại hoa quả, lúa mì hay ngũ cốc… chín sớm và bị giảm sản lượng. Nhiều nhà máy điện hạt nhân tại Pháp đã phải dừng hoạt động do thiếu nước, đe doạ vấn đề an ninh năng lượng.

Theo số liệu thống kê, đợt nắng nóng kéo dài từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8/2022 cũng đã thiêu rụi hơn 20 nghìn ha rừng ở phía Tây Nam nước Pháp, đồng thời khiến khoảng 36 nghìn người phải đi sơ tán.

Các nhà khoa học Pháp cho biết độ dày của sông băng Ossoue trên dãy núi Pyrénées ở độ cao hơn 3000 mét nằm về phía Nam sát biên giới với Tây Nam Nha mỗi năm giảm trung bình 10 mét. Theo Liên đoàn các khu trượt tuyết tại Pháp, nhiệt độ ấm lên cũng đã khiến một nửa các khu trượt tuyết trên toàn nước Pháp phải đóng cửa trong năm 2022.

(CF)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.