Home Tin TứcSức Khỏe Bí quyết kéo dài thanh xuân, trì hoãn tuổi già

Bí quyết kéo dài thanh xuân, trì hoãn tuổi già

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Trong lịch sử loài người, lão hóa được coi là hệ quả tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, nhờ sự bùng nổ của những đột phá về y tế và công nghệ trong những thập niên gần đây, một số nhà khoa học bắt đầu coi những dấu hiệu của tuổi tác là điều có thể điều trị, hoặc ít nhất là làm trì hoãn quá trình lão hóa.

Một trong số những nhà thử nghiệm nói trên là Peter Diamandis, bác sĩ y khoa và doanh nhân với danh mục đầu tư gồm hơn 20 công ty.

Diamandis, người được Fortune đề cử là một trong 50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới năm 2014, nói với Newsweek: “Là doanh nhân, niềm đam mê ban đầu của tôi liên quan đến không gian vũ trụ. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, tôi lại khao khát điều mà tôi coi là một cuộc cách mạng quan trọng nhất trong thời đại của con người, đó là cuộc cải cách về tuổi thọ về sức khỏe.”

Theo Diamandis, tuổi thọ của một người là khả năng mà họ sống được trên Trái Đất này, trái tim của họ đập liên tục trong bao lâu. Mặt khác, tuổi thọ về sức khỏe là khoảng thời gian mà một người cảm thấy khỏe mạnh, năng động và có khả năng tận hưởng cuộc sống một cách hết mình. Hơn nữa, mặc dù tuổi thọ ngày càng cao, nhưng chưa ai biết cách để sống lâu, sống thọ mà vẫn khỏe mạnh.

Trong số nhiều công ty do Diamandis thành lập, có một tổ chức phi lợi nhuận mang tên XPRIZE, chuyên thiết kế và tổ chức các cuộc thi nhằm khuyến khích phát triển công nghệ trong các lĩnh vực cụ thể.

Vào năm 2023, công ty này công bố giải thưởng lớn nhất cho đến nay của XPRIZE, trị giá $101 triệu, trao cho nhóm nào có thể phát triển và thử nghiệm các phương pháp trị liệu có khả năng kéo dài tuổi thọ sức khỏe của con người bằng cách khôi phục và duy trì chức năng nhận thức, hệ thống miễn dịch và cơ bắp ở tuổi già.

(minh họa: Dario Valenzuela/Unsplash)

Diamandis hy vọng rằng những công nghệ này sẽ bắt đầu được sử dụng trong vòng bảy năm tới, nhưng hiện tại, câu hỏi được đặt ra là chúng ta cần làm gì để sống lâu và khỏe mạnh hơn.

“Có một thứ gọi là tư duy trường thọ,” Diamandis nói. “Và tư duy trường thọ cho phép chúng ta tin rằng những đột phá này đang cận kề, đồng thời, nhiệm vụ của bạn là giữ gìn sức khỏe để nắm bắt được các lợi ích của những đột phá này.”

Để hỗ trợ tư duy trường thọ, bạn cần áp dụng một lối sống lành mạnh. Diamandis nói: “Lý do di truyền chỉ chiếm từ 7% đến 20% tuổi thọ của một người. Phần lớn là do lối sống.”

Vậy một chuyên gia về tuổi thọ như Diamandis làm gì mỗi ngày để tối ưu hóa sức khỏe của mình và hỗ trợ tư duy trường thọ?

-Tập thể dục: “Điều quan trọng nhất đối với tôi là tập thể dục. Tôi đến phòng tập để nâng tạ ít nhất bốn ngày một tuần. Tôi đạp xe Technogym và dành 45 phút cho bài tập tim mạch từ ba đến bốn lần một tuần. Tôi tăng thêm 10 pound khối lượng cơ bắp trong năm ngoái. Chắc bạn cũng đoán được, sức khoẻ của tôi đang ở mức tốt nhất từ trước đến nay, trong khi tôi đã 62 tuổi.”

-Ưu tiên cho giấc ngủ: “Điều quan trọng thứ hai là ngủ nghỉ. Tôi từng không muốn ngủ đủ tám tiếng một ngày. Và bây giờ, tôi lại đi ngủ lúc chín giờ rưỡi vì tôi thức dậy lúc 5:30 sáng.”

-Áp dụng kiêng hợp lý: “Tiếp theo là kế hoạch ăn kiêng. Bạn không cần phải cân nhắc khi lựa chọn khẩu phần ăn uống phù hợp, nhưng có một điều đáng quan tâm: đường là một chất gây hại. Cơ thể không bao giờ có khả năng để ăn nhiều chất ngọt. Vì vậy, tôi giảm ăn đường nhiều nhất có thể. Tôi đeo máy theo dõi lượng đường liên tục. Hơn nữa, nếu tôi định ăn món nào có đường, tôi sẽ ăn một cách có chủ đích. Tôi sẽ nhâm nhi từng miếng cắn, thay vì chỉ nhai mau lẹ và nuốt. Tôi cũng tập trung vào việc bổ sung 150 gram protein mỗi ngày. Tôi nặng 150 lbs, nên cần nạp một gram cho mỗi pound để duy trì và phát triển cơ bắp.”

-Duy trì một tư duy tích cực: “Một nghiên cứu lớn được công bố trong Proceedings of the National Academy of Science vào năm 2019 cho biết những người có tinh thần lạc quan sẽ sống lâu hơn những người bi quan (15%). Vì vậy, tôi không thường theo dõi tin tức. Không gì có thể khiến tôi xem những tin tức về khủng hoảng, chết chóc trên tivi.”

Diamandis xuất bản hai cuốn sách bán chạy nhất về lối sống trường thọ: “Life Force” và “Longevity: Your Practical Playbook.”

Bạn có thể đọc bản tóm tắt ấn phẩm này trên trang mạng của ông qua liên kết: www.diamandis.com/longevity

(SGN)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More