Saturday, March 2, 2024
Home Tin TứcSức Khỏe Ăn nhiều cá, đâu có tốt!

Ăn nhiều cá, đâu có tốt!

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng không phải ăn nhiều cá là tốt.

Cá là nguồn cung cấp protein nạc, acid béo omega-3 quan trọng đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi và cá thu. Các acid béo này có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm sức khỏe tim mạch tốt hơn, tăng chức năng não và giảm viêm nhiễm. Cá có chứa nhiều vitamin, như vitamin D và B12 và khoáng chất, như i-ốt, selen và kẽm.

Cá salmon có chứa nhiều Omega-3. (minh họa: Unsplash)

Nhưng giống như những món ăn khác, việc ăn cá mỗi ngày không tốt tí nào.

Lý do: Một số loài cá, đặc biệt là các loài cá săn mồi lớn, có thể tích tụ thủy ngân trong các mô. Thủy ngân là một kim loại nguy hiểm có thể gây nguy hiểm cho con người, đặc biệt là những người đang mang thai, cho con bú hoặc có con nhỏ. Nên tránh ăn các loại cá giàu thủy ngân, chẳng hạn như cá mập, cá kiếm và cá thu vua, thay vào đó nên ăn các loại cá có mức thủy ngân thấp hơn, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi và tôm.

Tác động đến môi trường: Quần thể cá sẽ sớm cạn kiệt và hệ sinh thái biển bị tổn hại do đánh bắt quá mức và các kỹ thuật đánh bắt cụ thể. Để thúc đẩy các phương pháp đánh bắt có đạo đức và góp phần bảo vệ môi trường, điều quan trọng là phải lựa chọn các loài cá bền vững.

Khi nói đến việc ăn cá, việc ăn điều độ và đa dạng là rất quan trọng. Ăn cá vài lần một tuần để cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng nó chứa mà không khiến bạn gặp quá nhiều mối nguy hiểm. Ngoài ra, nên ăn nhiều loại cá khác nhau để thay đổi lượng chất dinh dưỡng và giảm bớt tác động tiêu cực đến các quần thể cá cụ thể.

Những món cá không tốt

Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, cần phải tránh, như cá kiếm; cá cờ (Marlin), cá mập; cá kình, hay còn gọi là cá đổng quéo, cá đầu vuông, cá nàng đào (Tilefish); cá cờ, cá thu hoàng đế.

Cá tráp cam (Orange Roughy): Đây là một trong những loài cá biển sống lâu nhất, với vẻ ngoài sần sùi màu cam và có thể sống đến 150 tuổi. Chính điều này đã khiến loài cá tráp cá tiếp xúc với nhiều yếu tố không lành mạnh, chẳng hạn như thủy ngân, trong một thời gian dài. Vì vậy, loài cá biển sâu này không phải là lựa chọn tốt cho thực đơn của bạn.

Cá ngừ: Cũng giống như cá thu, các loại cá ngừ khác nhau sẽ mang trong mình hàm lượng thủy ngân riêng biệt. Ví dụ, nên tránh ăn cá ngừ vây xanh và cá ngừ mắt to. Cá ngừ vằn albacore và cá ngừ vây vàng không chứa nhiều omega 3, vì vậy bạn cũng không nên ăn nhiều cá hơn 1 lần/tuần.Tốt nhất là bạn nên dùng với cá ngừ ít béo đóng hộp tối đa 3 lần/tuần để được có một nguồn protein tốt.

(ảnh: camila igisk/Unsplash)

Các loại cá khác

Một số loại cá không có nhiều thủy ngân đến mức bạn phải tránh hoàn toàn, nhưng cũng không dồi dào omega 3 để khiến bạn phải ăn thường xuyên. Không cần ăn nhiều cá sau đây: Cá vược; Cá chim lớn; Cá nục heo / cá dũa; Cá bống; Cá hồng biển.

Các chuyên gia cho biết cá là thực phẩm giàu đạm và acid béo omega 3 lành mạnh mà cơ thể không tự sản xuất được. Tuy nhiên việc ăn cá có tốt không sẽ còn tùy thuộc vào loại cá mà bạn lựa chọn. Một số loại có thể tồn dư hàm lượng thủy ngân và chất thải độc hại, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nên lưu ý khi ăn.

Những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng mà bạn tham khảo có khả năng đưa ra các khuyến nghị dành riêng cho bạn, dựa trên các yêu cầu và tình trạng sức khỏe riêng của bạn.

(theo Medium)

(SGN)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.