Home Tin TứcKhoa Học Bộ não và ý thức phải chăng tồn tại độc lập?

Bộ não và ý thức phải chăng tồn tại độc lập?

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Sau đó, giữa những lời cầu nguyện của cả thị trấn, một điều kỳ diệu đã xảy ra. Một giờ trôi qua nhanh chóng, nhịp tim của đứa trẻ đã bình thường, nhịp thở đều, không có dấu hiệu từ bỏ sự sống. Bà nội chạy đến tìm bác sĩ, nhìn vào mắt ông và nói, cháu nội của bà sẽ không chết: “Ông không biết được năng lực của Thần!”

Quý vị độc giả thân mến, chào mừng quý vị đến tham khám những bí ẩn chưa được giải đáp cùng chúng tôi.

Kể từ khi Pháp viện Tối cao Hoa Kỳ hủy bỏ bảo đảm hợp pháp về quyền phá thai vào tháng 6 năm nay, một cuộc tranh luận sôi nổi trên toàn nước Mỹ đã nổ ra. Giới truyền thông gọi đây là cuộc chiến lưỡng quyền – “quyền lựa chọn” và “quyền sinh tồn”. Những người ủng hộ “quyền lựa chọn” cho rằng thân thể của mỗi người là của riêng mình, nên phụ nữ có quyền lựa chọn muốn có thai nhi trong bụng mình hay không. Những người ủng hộ quyền sinh tồn tin rằng, mỗi sinh mệnh đều đến từ ân tứ Thần ban, chúng ta không có quyền tước đoạt quyền được sống của người khác, kể cả những bào thai nhỏ. Lúc này, những người may mắn sống sót nhờ vào một niệm từ bi của cha mẹ ngày ấy cũng lần lượt bước ra nói lời cảm ơn vì sự kiên trì không từ bỏ của cha mẹ năm đó, đã tạo nên bản thân mình như ngày hôm nay. Trong số đó có Noah Wall, một cậu bé nổi tiếng trên Internet đến từ Vương quốc Anh.

Noah “đứa trẻ không não”

Khi Noah còn trong bụng mẹ, trong một lần khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ đã nói với mẹ cô bé, bà Michelle Wall rằng não của đứa trẻ không phát triển bình thường, toàn bộ não chứa đầy nước, và chỉ có 2% tổ chức tế bào não so với người bình thường, về mặt y học mà nói, đứa trẻ này thuộc về “người không não”. Ngay cả khi sinh ra cũng không cách nào sống sót, khuyên bà tốt hơn nên chấm dứt thai kỳ càng sớm càng tốt. Nhưng người mẹ Michelle không nghĩ như vậy, bà trầm tư chờ đợi, biết đâu lại có bước ngoặt. Tuy nhiên, trong vài tháng sau đó, tình hình không được cải thiện, và mỗi lần kiểm tra, bác sĩ liên tục thuyết phục bà từ bỏ. Nhưng nhìn cái bụng ngày càng lớn của mình, Michelle không thể nhẫn tâm.

Khi đến ngày sinh, bác sĩ cảnh báo Michelle rằng ngay cả khi đứa trẻ sống sót, nó sẽ bị khuyết tật nặng nề về tinh thần và thể chất. Michelle lặng lẽ gật đầu, chấp nhận số phận của mình. Cứ như vậy, cậu bé Noah, người đã vài lần đi vòng qua cửa tử, đã oa oa cất tiếng khóc chào đời. Tuy nhiên, tiếng khóc lớn của đứa trẻ khiến các bác sĩ và y tá đỡ đẻ giật mình. Tại sao? Bởi vì đứa trẻ này chưa phát triển thần kinh sọ não để điều khiển hơi thở, về lý thuyết, nó sẽ không thể tự thở được, và tất nhiên là nó sẽ không khóc. Nhưng thực tế đã khiến họ bị sốc. Và điều sốc hơn nữa vẫn còn ở phía sau.

Có lẽ để đền đáp công ơn sinh thành khó quên của cha mẹ, cậu bé Noah mới chào đời đã sống rất ngoan cường sau cuộc đại phẫu kéo dài 5 tiếng đồng hồ trong im lặng. Khi được ba tháng, đứa bé bắt đầu phát triển ý thức rõ rệt, và sau khi được phán định là mù do khuyết thiếu dây thần kinh thị giác, cậu bé đã thực sự phát triển thị lực bình thường. Khi một tuổi, dung lượng não của cậu bé đã tăng gấp đôi, và khi ba tuổi, khối lượng não của cậu bé đã đạt đến 80% so với mức bình thường. Noah năm nay 10 tuổi, mặc dù không thể đi lại bình thường do các vấn đề về cột sống, nhưng về các phương diện khác, cậu bé vẫn giống như một đứa trẻ bình thường, thông minh hoạt bát và rất dễ thương.

Nghị lực sống ngoan cường của Noah không chỉ khiến mọi người cảm động, mà còn khiến giới y học phải sửng sốt. Vì giới y học luôn tin rằng tế bào thần kinh não không thể tái sinh, trong một đời người nó sẽ chỉ giảm đi chứ không tăng lên, nhưng với Noah, người chỉ có 2% thần kinh não đã phát triển lên 80%, phát triển một bộ não hoàn chỉnh, giống như một đứa trẻ sinh ra không có ngón tay, lại từ từ mọc ra 10 ngón tay, trong y học, đó là sự tồn tại của kỳ tích.

“Người không não” với chỉ số IQ 126

Noah không phải là “người không não” duy nhất đã sáng tạo nên kỳ tích. John Lorber, giáo sư thần kinh học tại Đại học Sheffield, Vương quốc Anh, đã gặp một trường hợp vô cùng đặc biệt. Chủ nhân của câu chuyện là một học sinh khá có thiên phú trong phương diện toán học, vì quan hệ riêng tư nên giáo sư Lorber không tiết lộ tên tuổi cậu. Cậu học sinh này không chỉ có chỉ số IQ 126, mà cảm xúc cũng rất cao, đối xử dung hợp hòa đồng với mọi người xung quanh. Ngoài việc đầu hơi to, cậu ấy không có gì dị thường cả.

Tuy nhiên, phát hiện bất ngờ về bản quét não đã khiến mọi người xung quanh kinh ngạc. Bởi vì kết quả quét não cho thấy toàn bộ não của cậu học sinh hầu như chứa đầy chất lỏng không xác định, độ dày của tổ chức não thực sự chỉ mỏng 1mm, trong khi độ dày của não bình thường là khoảng 4,5 cm. Nói cách khác, cậu chỉ có 2% bộ não của một người bình thường, thuộc loại “người không não” được định nghĩa về mặt y học. Tuy nhiên, không giống như Noah, khi trưởng thành, cậu sống một cuộc sống bình thường với bộ não chỉ 2%, và không có bất kỳ cảm giác gì dị thường.

Trường hợp này không phải là duy nhất trong các tài liệu mà Giáo sư Lorber thu thập được. Ông có trong tay dữ liệu về 600 trẻ bị não úng thủy, trong đó, nhóm nặng nhất có tới 95% não bị “nước” chiếm dụng. Theo kiến ​​thức y học thông thường, những đứa trẻ chỉ có 5% não bộ này hẳn phải suy giảm nghiêm trọng về mọi mặt vận động và trí tuệ. Tuy nhiên, thực tế là một nửa trong số những đứa trẻ này có chỉ số IQ cao hơn 100, việc học tập và cuộc sống của chúng hoàn toàn bình thường.

Loạt trường hợp “người không não” này đã khơi dậy suy nghĩ sâu xa của giáo sư Lorber. Bộ não đóng vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta? Nó là một bộ xử lý trung tâm CPU của nhân thể như chúng ta thường nhìn nhận, nơi tạo ra ý thức, chủ soái của các bộ phận khác của cơ thể, hay nó ít quan trọng hơn, hoặc thậm chí là có thể có hoặc có thể không? Sau đó, Giáo sư Lorber công bố kết quả nghiên cứu của mình trên tạp chí “Khoa học” số tháng 12 năm 1980 với tiêu đề “Bộ não của bạn có cần thiết không?” (Is Your Brain Necessary?)

Tuy nhiên, câu chuyện về cậu bé Noah và trường hợp của giáo sư Lorber đều đã khẳng định rằng con người có thể tiếp tục sống một cuộc sống bình thường trong tình huống bộ não vô cùng nhỏ. Trường hợp sau đây thì phi thường chấn động. Vì nó chứng minh rằng con người có thể sinh tồn mà không cần não. Đây là câu chuyện về Jacob Phillips, một người đàn ông không não người Mỹ được coi là thần tích.

Thần tích hiển hiện trên thân Jacob Phillips

Phillips sinh ra ở West Monroe, Louisiana, vào tháng 12 năm 1977. Khi vừa sinh ra, anh có một cái đầu trông kỳ lạ. Anh gần như không có hộp sọ, và toàn bộ đầu anh là một lớp da đầu mỏng bao bọc thứ gì đó như một bọc nước. Các y tá đều kinh hoàng. Bác sĩ lắc đầu im lặng, nói với người mẹ rằng đứa trẻ sẽ không thể sống sót quá một giờ, vì nó căn bản không có não, cả bốn thùy của vỏ não đều khuyết thiếu. Hiện tại, đó chỉ là phần thân não chịu trách nhiệm về các dấu hiệu quan trọng cơ bản như nhịp tim và nhịp thở, tức là phần phía sau đầu kết nối não bộ và cột sống khởi tác dụng.

Tim người mẹ chợt thắt lại. Phillips là đứa con thứ hai mà cô đang mang thai. Đứa con đầu lòng bị thai chết lưu cách đây không lâu. Không ngờ, đứa con thứ hai cũng chịu chung số phận. Lòng người mẹ đau như dao cứa, nhưng vẫn nhất quyết ôm con và cho con bú. Dù chỉ có một tiếng đồng hồ, bà cũng muốn làm tròn trách nhiệm của người mẹ.

Khi đứa trẻ thực sự nằm trong vòng tay của mình, người mẹ thực sự rất đau khổ. Với tín ngưỡng kiền thành của mình, bà tin rằng mỗi sinh mệnh đến đây đều có lý do tồn tại của nó. Vì vậy, bà bắt đầu cầu nguyện, cầu xin Chúa cho đứa trẻ lưu lại. Phong tục dân gian thị trấn nhỏ ở Mỹ những năm 1970 rất thuần phác. Bạn bè, người thân và hàng xóm cũng bắt đầu giúp bà cầu nguyện khi họ biết chuyện. Các linh mục trong thị trấn và các y tá trong bệnh viện cũng gia nhập đội quân cầu nguyện.

Sau đó, giữa những lời cầu nguyện của cả thị trấn, một điều kỳ diệu đã xảy ra. Một giờ trôi qua nhanh chóng, nhịp tim của đứa trẻ đã bình thường, nhịp thở đều và không có dấu hiệu từ bỏ sự sống. Bà nội chạy đến tìm bác sĩ, nhìn vào mắt ông một cách nghiêm túc và nói rằng, cháu nội của bà sẽ không chết: “Ông không biết được năng lực của Thần!”

Sự thực đã chứng minh, một khi Thần lựa chọn triển hiện năng lực của mình, thì không chỉ triển hiện một chút. Một tuần sau, các bác sĩ tận mắt chứng kiến kỳ tích đã bắt đầu phẫu thuật cho cậu bé Phillips, giúp cậu xây dựng lại hộp sọ, sử dụng một ống dẫn lưu để thoát nước tích tụ trong đầu cậu bé. Và đứa trẻ này đã không phụ lòng mong đợi của mọi người, ngoan cường sinh tồn và trưởng thành như một đứa trẻ bình thường. Cậu không khác gì bất kỳ đứa trẻ nào khác, ngoại trừ cái đầu trông hơi khác một chút. Giờ đây Phillips vô cùng cảm ân, nói rằng chính nhờ lời cầu nguyện của mọi người, Thần đã sáng tạo ra một bộ não trong đầu anh.

Phillips hiện đã 44 tuổi, có một cuộc sống tốt đẹp thuận toại. Anh được gia đình yêu thương từ khi còn nhỏ, trở thành mục sư năm 25 tuổi, năm 32 tuổi kết hôn với một cô gái anh yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên từ khi 18 tuổi, năm 43 tuổi xuất bản một cuốn sách kể lại câu chuyện của mình, nói với mọi người rằng, chỉ cần họ giữ vững tín niệm của mình, Thần sẽ triển hiện khả năng của Ngài.

Ý thức tồn tại ở đâu?

Những kỳ tích y học chân chân thực thực được thể hiện trước mắt mọi người đã khiến các nhà khoa học không thể không thừa nhận rằng, chúng ta hiểu quá ít về bộ não của chính mình. Khoa học thần kinh truyền thống định nghĩa ý thức là sản phẩm của hoạt động đại não, tin rằng ý thức tồn tại trong vỏ não. Hiện tại lập luận đó đang càng ngày càng bị thách thức. Hiện tượng “người không não” là một ví dụ điển hình. Những người mà đại não khuyết thiếu hoặc bị tổn thương nghiêm trọng nhưng ý thức vẫn thông suốt và hoàn chỉnh. Rất rõ ràng minh hiển, ý thức của họ không phải tồn tại trong não, vậy thì, nó tồn tại ở đâu?

Sir John Carew Eccles, nhà sinh lý học thần kinh người Úc, người đoạt giải Nobel Y học năm 1963, tin rằng “ý thức” và “não bộ” của con người là hai cá thể độc lập. Con người có một “ý thức” phi vật chất và tồn tại độc lập với bộ não, và “ý thức” điều khiển bộ não tiến hành các hoạt động.

Nhà hóa sinh người Anh Donald Forsdyke còn đi xa hơn: “Ý thức có thể được ‘tồn trữ dưới hình thức á nguyên tử cực kỳ vi tiểu nào đó’ mà thành phần vật chất của nó vẫn chưa được các nhà sinh hóa học và sinh lý học biết đến, có thể nó được tồn trữ ‘bên ngoài thân thể chúng ta’.” Điều này ít nhiều đã giải thích hiện tượng “người không não” có thể sinh sống bình thường.

Nhà khoa học thần kinh người Đức J. Shashi Kiran Reddy và học giả Ấn Độ Contzen Pereira đã cùng xuất bản một bài báo vào năm 2018, giải thích kỳ tích được triển hiện trong thân thể Noah từ giác độ lượng tử thần kinh.

Đầu tiên, họ cũng đồng ý rằng ý thức tồn tại bên ngoài bộ não. Và bộ não, theo quan điểm của họ, là một thế giới lượng tử chứa đầy các tế bào thần kinh vi tiểu. Dựa trên nguyên lý tính bất xác định của lượng tử, những gì bộ não sẽ làm tiếp theo là một sự kiện ngẫu nhiên, và ý thức giao du ở bên ngoài chính là một quan sát viên đang quan sát sự kiện này ở cách đó không xa. Theo lý luận về hiệu ứng người quan sát trong cơ học lượng tử, ý chí và sự lựa chọn của người quan sát có thể ảnh hưởng đến kết quả của các sự kiện ngẫu nhiên được quan sát, do đó ý thức của con người có thể ảnh hưởng đến hành động tiếp theo của bộ não. Về hiệu ứng người quan sát, quý vị quan tâm có thể xem chuyên mục trước của chúng tôi “Tư duy / Ý thức cải biến Thế giới”.

Cậu bé Noah được sinh ra với một ý chí sinh tồn rất mạnh mẽ. Có thể thấy điều này qua cuộc đại phẫu kéo dài 5 tiếng đồng hồ mà cậu đã phải chịu đựng khi mới chào đời. Và ý chí mạnh mẽ này là hiển nhiên, nó cũng tác động đến phần còn lại của thân não, khiến phần này bắt đầu phát triển trở lại, giống như một hạt giống chậm nảy mầm, một bộ não nguyên bản trong bụng mẹ đã có thể lớn lên.

Mời quý vị đăng ký kênh trên Ganjingworld Channel: https://www.ganjingworld.com/zh-TW/channel/ua2MIMdFBSjyPJItn7rgaTw

Theo Epoch Times
Hương Thảo biên dịch

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More