Friday, December 8, 2023
Home Tin TứcTin Việt Nam Võ Văn Thưởng sắp lên ghế chủ tịch nước CSVN?

Võ Văn Thưởng sắp lên ghế chủ tịch nước CSVN?

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Tin tức trên mạng xã hội và truyền thông quốc tế vài ngày gần đây đều cho rằng ông Võ Văn Thưởng sắp được đôn lên ghế chủ tịch nước CSVN.

Ông Thưởng, 52 tuổi, hiện là ủy viên Bộ Chính Trị, “thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN kể từ sau đại hội đảng lần thứ 13 vào đầu năm 2021. Trước đó, ông Thưởng là “trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương,” từ từ leo lên trong hệ thống đảng.

Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, “Thường trực Ban bí thư” của Trung ương đảng CSVN. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

“Thường trực Ban Bí Thư” của đảng CSVN là nhóm từ gọi tắt của chức vụ “thường trực Ban Bí Thư Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN”.

Chức danh này do Bộ Chính Trị chỉ định, được ví như nhân vật số năm sau “tứ trụ” tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội), phụ trách công việc hàng ngày của Ban Bí Thư.

Ông Võ Văn Thưởng có bằng cấp thạc sĩ triết học Mác-Lê, và là đảng viên trẻ nhất được vào Bộ Chính Trị từ đại hội đảng năm 2016. Từ khi gia nhập đảng CSVN năm 1993 đến nay, hầu như các chức vụ ông ta nắm giữ đều trong hệ thống đảng, đoàn, không thấy các chức vụ hành chính nhà nước.

Cái ghế chủ tịch nước của chế độ đang do bà Võ Thị Ánh Xuân, phó chủ tịch nước, tạm thời kiêm nhiệm từ 18 Tháng Giêng đến nay. Ông Nguyễn Xuân Phúc bị đẩy ra khỏi chức chủ tịch nước vì ngoài từ những lùm xùm nội bộ thượng tầng mà ông ta phân bua “vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á”. Mạng xã hội thì nói ngược lại.

Hiện chưa thấy hệ thống tuyên truyền chính thống của chế độ loan báo gì nhưng tin tức rò rỉ được giới truyền thông quốc tế như hãng tin Bloomberg ngày 24 Tháng Hai nói trung ương đảng CSVN có phiên họp bất thường các ngày 27 và 28 Tháng Hai. Ngày hôm sau, mùng 1 Tháng Ba, Quốc Hội CSVN sẽ “nhất trí” bầu chủ tịch nước mới theo “đúng quy trình”.

Một số nhà quan sát chính trị, thời sự CSVN được nhiều người biết, đều nói, trong cuộc họp Bộ Chính Trị giữa Tháng Hai gần đây, ông Võ Văn Thưởng được đẩy vào ghế chủ tịch nước khi người được đề cử trước là Tô Lâm, bộ trưởng Công An, không muốn cái ghế ít thực quyền.

Ông Carl Thayer, giáo sư người Úc, viết trên chuyên trang “Thayer Consultancy” rằng Võ Văn Thưởng là “ứng viên sáng giá” cho cái ghế chủ tịch nước. Ông Thưởng là “phó trưởng ban chỉ đạo trung ương chống tham nhũng” bên cạnh ông “chủ lò” Nguyễn Phú Trọng và cũng không thấy có tai tiếng tham nhũng gì. Ông Thayer còn cho rằng số phận chính trị của Thủ Tướng Phạm Minh Chính còn “đang treo lơ lửng” chứ chưa bị mất ghế.

David Hutt, chuyên gia Anh Quốc, cũng cho rằng Võ Văn Thưởng nhiều phần sẽ là người thay Nguyễn Xuân Phúc “dường như là sự lựa chọn của chính Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng”. Ông Hutt còn cho rằng Võ Văn Thưởng còn có cơ hội tiến xa hơn ở những kỳ đại hội đảng kế tiếp.

Võ Văn Thưởng (thứ hai, từ trái) tại hội đảng đầu năm 2016. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

Ông Alexander Vuving, giáo sư tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Á Châu Thái Bình Dương (Asia Pacific Center for Security Studies) ở Honolulu, Hawai, cũng viết trên Twitter là ông Võ Văn Thưởng sắp là chủ tịch nước. Đồng thời, Phó Thủ Tướng Trần Lưu Quang được đưa vào Bộ Chính Trị, thay ông Phạm Bình Minh làm “phó thủ tướng thường trực”.

Thông tin của ông Vuving cũng cho hay số phận ông Phạm Minh Chính sẽ chưa bị ép nghỉ hưu ngay vào dịp này giống như ông Nguyễn Xuân Phúc hồi Tháng Giêng.

Trường hợp ông Võ Văn Thưởng lên làm chủ tịch nước, ông Phan Đình Trạc, trưởng Ban Nội Chính Trung Ương, đồng thời cũng là phó trưởng Ban Phòng Chống Tham Nhũng Trung Ương, sẽ thay ông Thưởng làm “Thường Trực Ban Bí Thư”.(TN) [kn]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.