Home Tin TứcĐời Sống Kinh nghiệm sống khỏe của người về hưu ở tuổi 35

Kinh nghiệm sống khỏe của người về hưu ở tuổi 35

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Steve Adcock là chuyên gia tài chính, chuyên viết blog về cách đạt được sự độc lập về tài chính. Từng là nhà phát triển software, Adcock nghỉ hưu sớm ở tuổi 35.

Sinh ra trong gia đình trung lưu, không được thừa kế, chẳng khởi nghiệp cho mình, nhưng Steve Adcock ráng kiếm tiền để… nghỉ hưu sớm.

Steve Adcock là một cựu nhân viên phát triển software, hiện là chuyên gia tư vấn về tài chính. Mới đây, anh chia sẻ kinh nghiệm của mình trên CNBC, mà bạn có thể tham khảo, nếu thấy phù hợp.

Kinh nghiệm mà Adcock chia sẻ rất đơn giản, mà có lẽ với nhiều người, không mới, nhưng ít ai để ý tới.  Adcock và Courtney – vợ anh, có cùng quan điểm, mà nhân thân của Courtney cũng giống anh, không phải dân nhà giàu, không có công ty riêng và cũng chẳng được thừa hưởng tài sản. Adcock cho biết họ chỉ tích lũy tài sản theo cách cổ điển: Làm việc chăm chỉ và có các chiến lược đầu tư tài chính.

Adcock và Courtney – vợ anh, có cùng quan điểm sống. (ảnh: (ảnh Steveadcock.us)

Nhiều người hay khuyên: Hãy theo đuổi đam mê! Nhưng Adcockthì không. Anh nói bỏ qua chuyện đó đi, vì không phải lúc nào đam mê cũng giúp chúng ta kiếm đủ tiền để trả các hóa đơn. Adcock dẫn chứng bản thân mình, rằng anh mê chụp ảnh, nhưng không sống được bằng nghề này, buộc anh phải dùng thế mạnh của mình là khoa học máy tính.

Vào năm 2004, lương khởi điểm của Adcock khi làm kỹ sư software là $55,000/năm. Đến năm 2016, anh kiếm được hơn $100,000. Adcock không chắc mình có thể kiếm được ngần ấy mỗi năm nếu theo đuổi nghề chụp ảnh – đam mê của anh và dù ai đó cũng hoàn toàn có thể kiếm được nhiều tiền nhờ đam mê, nhưng anh vẫn đưa ra lời khuyên: Hãy xây dựng sự nghiệp theo thế mạnh của bản thân. Tất nhiên lời khuyên này sẽ tuyệt vời hơn nếu đam mê và thế mạnh cùng hướng.

Adcock nói anh có nhiều cơ hội tiếp xúc với người giàu, nhưng thay vì ghen tị, anh ghi lại những gì mình quan sát được. Người anh nhớ nhất là Brian, triệu phú, hơn anh vài tuổi và lái một chiếc Honda Accord, đeo chiếc đồng hồ Casio rẻ tiền và chẳng bao giờ mặc quần áo hàng hiệu, đồ thiết kế. Brian luôn là người đầu tiên có mặt tại văn phòng, không tham gia mấy chuyện rắc rối ở nơi làm việc, và còn nhận làm thêm việc khi cần thiết mà không đòi hỏi lương bổng. Brian thành triệu phú nhờ đầu tư và biết cách kiểm soát chi tiêu.

Chuyển sang công việc mới là cách dễ dàng nhất để tăng thu nhập, do có thể đàm phán mức lương cao hơn, đó là lý do Adcock chuyển năm chỗ làm trong vòng 14 năm. Mỗi lần như thế, anh nhận mức lương cao hơn 15-20%. Nhưng anh khuyên đừng nhảy việc thường xuyên, vì nhà tuyển dụng không hề thích các ứng viên “đứng núi này trông núi nọ”.

Adcock cài đặt việc chuyển tiền, trả tiền tự động, từ thanh toán hóa đơn điện, nước, thẻ tín dụng cho đến tài khoản đầu tư, tài khoản về hưu. Nhờ đó, anh chưa lỡ đợt thanh toán nào và không phải trả các loại tiền phạt, phí trả chậm. Người Mỹ đang ngập trong khối nợ thẻ tín dụng hơn $840 tỉ, trong khi lãi suất của thẻ tín dụng rất cao.

Còn Adcock thì chưa bao giờ tốn một đồng để trả lãi thẻ tín dụng. Từ khi còn bé, anh được cha mình dạy rằng nợ thẻ tín dụng, dù là một tháng, cũng là điều không thể chấp nhận được. Với rất nhiều người, thẻ tín dụng giúp họ chi tiêu thoải mái. Đó là thói quen nguy hiểm, có thể nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Từ khi còn bé, anh được cha mình dạy rằng nợ thẻ tín dụng, dù là một tháng, cũng là điều không thể chấp nhận được. (minh họa: Unsplash)

Adcock từng có người không ưa, và mất vài người bạn vì từ chối lời mời đi chơi với họ. Theo anh, bỏ qua những người không thích mình, cũng là một cách để gây dựng tài sản. Adcock chọn cách nâng cấp cuộc sống của mình bằng việc giao lưu với những nhân viên xuất sắc nhất công ty. Anh dành nhiều thời gian cho những người thành công hơn mình. Mục tiêu của anh là xây dựng mối quan hệ với họ, để học các thói quen của họ.

Nhưng anh cũng cho rằng mọi người đừng nên chạy theo lối sống của người khác. Khi hàng xóm của bạn mua xe hơi mới, mua du thuyền hay nhà, bạn không nhất thiết phải… đu theo như vậy. “Hãy nhớ mình cần làm gì và đừng để thói quen mua sắm của người khác ảnh hưởng đến mình,” Adcock nói.

Cuối cùng nhưng rất quan trọng, theo Adcock, đó là sức khỏe. Đừng để khi trẻ lấy sức khỏe kiếm tiền, còn về già dùng tiền mua sức khỏe. Khi đó, có nhiều tiền cũng chẳng mua được sức khỏe. Anh cho rằng, hãy giữ gìn sức khỏe khi còn trẻ. Sức khỏe tốt giúp bạn hạnh phúc hơn và làm việc năng suất hơn, và cũng làm giảm khả năng tốn tiền chữa bệnh.

Điều này rút ra từ kinh nghiệm… xương máu của mình. Năm 2007, anh bị béo phì, người phục phịch nhưng yếu như nhớt. Khi đó, anh quyết định thay đổi thói quen sống bằng cách ăn uống lành mạnh hơn và tập thể dục thường xuyên. Hai năm sau đó, anh giảm được hơn 30 kg. Hiện tại, ở tuổi 41, Adcock vẫn tập luyện hàng ngày.

Sau đại dịch, vợ chồng anh quyết định chi $10,000 để xây phòng tập tại nhà. Adcock nói đây là khoản chi tốt nhất mà vợ chồng anh từng làm.

(SGN)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More