Wednesday, May 15, 2024
Home Tin TứcTin Thế Giới Biến thể COVID đột biến cao được phát hiện ở nhiều nước

Biến thể COVID đột biến cao được phát hiện ở nhiều nước

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Một biến thể COVID đột biến cao có tên BA.2.86 hiện đã được phát hiện ở Thụy Sĩ và Nam Phi, cùng với Israel, Đan Mạch, Mỹ và Anh, một quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Biến thể ‘con cháu’ của Omicron này có hơn 35 đột biến ở các phần quan trọng của virus so với biến thể chiếm ưu thế trong hầu hết năm 2023 là XBB.1.5.

Số đột biến này gần ngang bằng với biến thể Omicron vốn đã gây ra số ca COVID kỷ lục so với phiên bản tiền nhiệm của nó.

Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở Đan Mạch vào ngày 24/7 sau khi virus lây cho một bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh nặng được giải trình tự gen. Kể từ đó, nó đã được phát hiện ở những bệnh nhân khác qua việc sàng lọc định kỳ ở sân bay và trong các mẫu nước thải ở một số quốc gia.

Hàng chục nhà khoa học trên khắp thế giới nói mặc dù việc theo dõi BA.2.86 là quan trọng nhưng biến thể này khó có thể gây ra một làn sóng bệnh nặng và tử vong do hệ thống phòng vệ miễn dịch được xây dựng trên toàn thế giới từ việc tiêm chủng và từ việc mọi người đã bị nhiễm COVID trước đó.

Trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 tại WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho biết số ca nhiễm biến thể BA.2.86 vẫn còn thấp. Theo bà, các ca nhiễm đã phát hiện không hề có liên hệ với nhau chứng tỏ biến thể BA.2.86 đã lây lan rộng rãi, nhất là trong tình hình sự giám sát trên toàn cầu đã giảm bớt.

Các nhà khoa học đang thử nghiệm xem vaccine COVID cập nhật có hiệu quả ra sao với BA.2.86.

Bà Kerkhove lưu ý rằng vaccine có tác dụng ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong tốt hơn là ngăn ngừa việc tái nhiễm.

Nhà virus học người Hà Lan Marion Koopmans, cố vấn cho WHO, cho biết: “Chúng ta đang ở một giai đoạn rất khác (của đại dịch) so với khi nó mới xuất hiện vào năm đầu tiên”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết họ và các cơ quan khác phát hiện biến thể mới vào tuần trước, đã họp với các nhà khoa học suốt cuối tuần qua và đưa ra đánh giá rủi ro hôm 23/8.

Tính đến ngày 23/8, có 9 trường hợp như vậy được phát hiện và biến thể này cũng được tìm thấy trong nước thải ở Thụy Sĩ.

Đánh giá cho biết dường như các xét nghiệm và thuốc men hiện tại vẫn có hiệu quả chống lại BA.2.86, mặc dù biến thể này có thể có nhiều khả năng hơn trong việc gây nhiễm bệnh cho những người đã tiêm chủng và những người đã mắc COVID trước đây. Chưa có bằng chứng nào cho thấy nó gây bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nguy cơ tiềm ẩn phải được xem xét một cách nghiêm túc và việc giám sát phải tiếp tục cho dù không ở mức độ như thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch.

“Các chính phủ không thể bỏ cuộc”, bà Kerkhove kêu gọi và nhắc nhở rằng virus corona tiếp tục lưu hành, tiến hóa, lây nhiễm và giết người.

(VOA)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.