Home Tin TứcSức Khỏe Covid-19 ở Mỹ có thể bùng lên vào mùa Hè với biến thể KP.2

Covid-19 ở Mỹ có thể bùng lên vào mùa Hè với biến thể KP.2

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

ATLANTA, Georgia (NV) – Các chuyên gia về dịch bệnh dự đoán số ca nhiễm Covid-19 sẽ tăng lên vào mùa Hè này, khi có một biến thể mới bắt đầu lây lan.

Biến thể KP.2 chiếm 28% số ca nhiễm Covid-19 tại Hoa Kỳ, tăng từ mức chỉ 6% vào giữa Tháng Tư, theo dữ liệu Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC công bố hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm được Đài NBC News ghi nhận.

KP.2 bắt đầu thống trị từ cuối Tháng Tư – tức là nó chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các ca nhiễm mới – vượt xa biến thể JN.1, vốn phổ biến vào mùa Đông.

Vi khuẩn Covid-19 biến thể mới KP.2 có thể lây lan vào mùa Hè (Hình: CDC)

Một số khoa học gia cho biết KP.2 và một biến thể khác có tên là KP.1.1, có chung các đột biến chính là “FLiRT” – ám chỉ sự thay đổi amino acid trong cả hai biến thể.

Cả hai đều đột biến từ JN.1, một phần của dòng omicron, giống như tất cả các phiên bản của virus Coid-19 từng thống lãnh trong vài năm qua.

Nhưng KP.2 có thêm ba đột biến bên trong gai protein, nhiều hơn so với JN.1, mà các chuyên gia về dịch bệnh cho biết có thể giúp KP.2 dễ dàng vượt qua lớp phòng vệ của vaccine hay các đợt lây nhiễm trước đó.

“Có vẻ như các biến chủng đó né tránh hệ thống miễn dịch tốt hơn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi KP.2 sẽ chiếm ưu thế,” Bác Sĩ Dan Barouch, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Virus Học và Vaccine tại Trung Tâm Y Tế Beth Israel Deaconess ở Boston cho biết.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từ Nhật Bản, được xuất bản cho đọc trước và chưa được đối chứng, cho thấy rằng so với JN.1 thì vaccine Covid-19 đang được chích tại Hoa Kỳ có thể không mấy hiệu quả với KP.2.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy KP.2 có thể không xâm nhập vào tế bào nhanh chóng, điều đó tức là cần phải có liều lượng virus nhiều hơn để lây nhiễm cho ai đó.

Những người từng nhiễm JN.1 vẫn cần có biện pháp bảo vệ trước KP.2, các chuyên gia cho biết.

CDC không thu thập dữ liệu thường xuyên về mức độ phát triển của các triệu chứng Covid-19 theo thời gian, vì vậy rất khó để đánh giá liệu bệnh tật do KP.2 gây ra có khác biệt gì hay không. Các triệu chứng do Covid-19 nhìn chung là ổn định trong hơn hai năm qua.

Các ca nhiễm Covid-19 tăng bất chợt vào mỗi mùa Hè tại Hoa Kỳ tính từ 2020. Nếu KP.2 tiếp tục lây lan, tình trạng đó có thể tái diễn – nhưng không đáng kể như các chuyên gia dự đoán.

Hoa Kỳ đang bước vào thời điểm thuận lợi trước Covid-19 khi sắp qua mùa Hè, theo Andrew Pekosz, nhà virus học tại đại học Johns Hopkins University. Số ca nằm viện đạt mức thấp kỷ lục vào cuối Tháng Tư, theo dữ liệu có sẵn gần nhất trước khi CDC ngừng yêu cầu các bệnh viện ghi nhận số lượng nằm viện vì Covid-19.

Một số yếu tố có thể giúp biến thể KP.2 lây lan mau lẹ trong mùa Hè này. Khi thời tiết trở nên ấm áp, người dân có khuynh hướng quây quần trong nhà để tránh nóng, tạo cơ hội mới cho làn sóng lây lan. Gần đây nhiều người cũng chưa chích ngừa; chưa tới một phần tư số lượng người trưởng thành tại Hoa Kỳ đã chích liều Covid-19 bổ túc.

Làn sóng lây lan trong các mùa Hè vừa qua trùng hợp với sự xuất hiện của các biến thể mới, vì vậy năm nay cũng có thể tương tự, Bác Sĩ Barouch cho biết.

Hôm Thứ Ba, Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm FDA hoãn cuộc họp ủy ban cố vấn nhằm quyết định các chủng Covid-19 nào sẽ được đưa vào công thức vaccine bổ túc cho mùa Thu.

Lần gần đây nhất CDC đưa ra khuyến nghị liên quan tới vaccine Covid-19 là vào Tháng Hai, lúc đó cơ quan đề nghị rằng những người từ 65 tuổi trở lên nên chích thêm một liều và những người trẻ hơn có thể cân nhắc trước khi chích thêm một liều. (TTHN)

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More