Sunday, March 19, 2023
Home Tin TứcTin Thế Giới 9 quốc gia đồng minh đưa ra khuyến cáo cho công dân khi đến Mỹ

9 quốc gia đồng minh đưa ra khuyến cáo cho công dân khi đến Mỹ

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Thông thường người dân Mỹ trước khi xuất ngoại du lịch thường tham khảo các khuyến nghị của Bộ Ngoại Giao để biết mức an toàn ở các quốc gia khác ra sao

Bộ Ngoại Giao theo dõi các vấn đề có thể xảy ra trên toàn thế giới và đưa ra khuyến cáo từ “Cấp độ 1: Thực hiện biện pháp phòng ngừa thông thường” đến “Cấp độ 4: Không được đến” để cảnh báo về các rủi ro ở các nước sở tại có thể gây nguy hiểm cho công dân Mỹ, theo CNN.

(Hình minh hoạ: Mark Wilson/Getty Images)

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các quốc gia ngoại quốc khác khuyến cáo gì cho công dân của họ khi đến Mỹ du lịch?

Tính đến hôm 25 Tháng Mười Một, số vụ nổ súng hàng loạt chạm mức 610 trường hợp trong năm 2022, và tỷ lệ tử vong do súng đạn tại Mỹ đang có xu hướng gia tăng, khiến chín quốc gia đồng minh phải đưa những khuyến cáo cho công dân muốn du lịch xứ Cờ Hoa.

Sau đây là các khuyến cáo từ chín quốc gia chiếm phần lớn lượng khách du lịch quốc tế tại Mỹ như sau.

Úc

Chính phủ Úc cảnh báo các công dân dự định đi Mỹ rằng “tội phạm bạo lực tại Mỹ nhiều hơn so với Úc, và bạo lực súng đạn có thể xảy ra ở bất kỳ khu vực nào. Hãy tuân theo hướng dẫn và chỉ thị tại địa phương. Nếu sinh sống tại Mỹ, hãy tham gia các khóa tập huấn cách hành xử khi xảy ra nổ súng.”

Trên trang mạng SmartTraveller, chính phủ nước này cũng lưu ý du khách rằng “người Mỹ được phép công khai mang theo súng ở nơi công cộng” và “tội phạm bạo lực hiếm khi nhắm vào du khách.” 

Du khách Úc đi Mỹ được khuyến nghị “thực hiện các biện pháp an toàn thông thường.”

Canada

Canada khuyến nghị người dân “thực hiện các biện pháp an toàn thông thường” khi du lịch Mỹ. 

Chính phủ nước này nhắc nhở người dân cảnh giác về việc băng qua biên giới Mỹ-Mexico bằng xe hơi vì lý do có “tội phạm liên quan đến buôn lậu ma túy,” và tránh đi lại gần biên giới vào buổi tối.

Người du lịch cũng được cảnh báo về bạo lực liên quan đến băng đảng hoặc tội phạm có tổ chức ở các khu vực đô thị lớn.

Chính phủ Canada cũng ghi nhận rằng tội phạm bạo lực “hiếm khi ảnh hưởng đến du khách,” nhưng họ vẫn nên thận trọng và không phản kháng nếu bị trộm cướp đe dọa.

“Các vụ nổ súng hàng loạt có thể xảy ra, thường chỉ gây thương tích. Tuy khách du lịch hiếm khi bị ảnh hưởng, vẫn có rủi ro du khách ở sai nơi vào thời điểm không may,” theo khuyến cáo du lịch.

Anh

Chính phủ Anh nhắc nhở người dân du lịch đến Mỹ rằng “các vụ nổ súng hàng loạt có thể xảy ra, nhưng chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số trường hợp tử vong do bị sát hại” và “tội phạm bạo lực, trong đó có bạo lực súng đạn, hiếm khi xảy ra với du khách, nhưng họ vẫn nên thận trọng khi đi đến các khu vực xa lạ. Tránh đi một mình đến khu vực vắng người, đặc biệt là vào buổi tối.”

Giống với Canada, chính phủ Anh cũng đưa ra cảnh báo về biên giới Mỹ-Mexico.

Ngoài ra, du khách đi Mỹ cũng được khuyên: “Không tùy tiện đùa giỡn về bom hay khủng bố, đặc biệt là tại các phi trường Mỹ.”

Israel

Israel cũng đưa ra khuyến cáo du lịch theo cấp độ từ 01 đến 04. 

Khuyến cáo du lịch của chính phủ nước này thường chú ý đến hành động khủng bố nhắm vào công dân Israel hơn là các tội phạm khác.

Dù tình trạng bài Do Thái gia tăng, Mỹ vẫn thuộc nhóm khuyến cáo cấp độ 01 (“thận trọng thông thường”).

Pháp

Bộ Ngoại Giao Pháp nhận định rằng “Mỹ là một trong những quốc gia an toàn nhất,” nhưng vẫn đưa ra cảnh báo về một số khu vực đô thị và tình trạng trộm xe gia tăng.

Điều thú vị là chính phủ nước này đưa ra khuyến cáo cho từng khu vực cụ thể, ví dụ như:

– Ở Boston, “du khách nên tránh đi bộ một mình vào buổi tối tại một số nơi thuộc khu Dorchester, Mattapan và Roxbury.”

– Ở Atlanta, du khách Pháp nên “cảnh giác khi đến các khu vực biệt lập ở trung tâm thành phố sau giờ kinh doanh và nên di chuyển bằng taxi vào buổi tối.” 

Đức

Bộ Ngoại Giao Đức khuyến cáo công dân của họ rằng “khá dễ để mua súng tại Mỹ, nên tỷ lệ sử dụng súng và số vụ nổ súng hàng loạt gia tăng. Doanh số súng và đạn tăng đáng kể trong dịch bệnh COVID-19.”

Chính phủ nước này cũng nhắc nhở du khách về rủi ro bạo lực cảnh sát hoặc bạo lực do phân biệt sắc tộc, và khuyên họ “tránh tụ tập đông người tại các khu vực có thể xảy ra tội phạm bạo lực.”

Mexico

Tính đến cuối Tháng Mười Một, 2022, trang khuyến cáo khi du lịch Mỹ của chính phủ Mexico không hoạt động.

Tuy nhiên, một khuyến cáo du lịch được đăng trên trang vào Tháng Năm, 2021, cho biết “căng thẳng từ lâu nay về sắc tộc và chủng tộc, bao gồm quan điểm bài di dân, có thể dẫn đến một số cuộc tấn công từ các tổ chức cực đoan bạo lực.”

Chính phủ Mexico khuyến khích người dân của họ tránh các đám đông lớn khi du lịch tại Mỹ, và luôn mang theo bản sao passport và căn cước công dân có hình.

Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản cảnh báo rằng “tình hình an ninh tại Mỹ khác rất nhiều so với Nhật Bản, và du khách cần hiểu rõ những tội phạm nào có rủi ro xảy ra cao tại các khu vực.”

Nhật Bản cũng cho rằng bạo lực súng đạn là mối lo ngại lớn nhất khi du lịch tại Mỹ, và đưa ra một số lời khuyên phòng trường hợp nổ súng như:

– Tìm lối thoát hiểm khi bước vào mọi tòa nhà và có kế hoạch trốn thoát 

– Bỏ trốn dù mọi người khác có đồng ý hay không 

– Trốn trong một căn phòng và dùng vật nặng để chặn cửa 

– Giữ im lặng và tắt tiếng điện thoại

Nếu du khách Nhật Bản không thể thoát thân hoặc trốn, họ được khuyến cáo hãy “ném đồ vật về phía tội phạm, dùng chúng như vũ khí tự vệ; la hét; cố hết sức để phản kháng.”

New Zealand

Tính đến ngày 25 Tháng Mười Một, quốc gia này đưa ra khuyến cáo “thực hiện các biện pháp dự phòng nâng cao (cấp độ 2 trên 4)” khi du lịch tại Mỹ do “mối đe dọa khủng bố.”

Trang mạng SAFETRAVEL của chính phủ nước này cũng cho rằng Mỹ “có số tội phạm bạo lực và tỷ lệ sở hữu súng cao hơn New Zealand. Ở nhiều tiểu bang, người dân Mỹ có thể công khai mang theo súng ở nơi công cộng. Tuy nhiên, tỷ lệ tội phạm ở các thành phố và khu ngoại ô có khác biệt rất lớn, và tội phạm ít khi nhắm vào du khách.”

Chính phủ New Zealand khuyến khích người dân đi Mỹ nghiên cứu điểm đến cụ thể trước khi khởi hành và tham khảo hướng dẫn tại địa phương. (AXT) [kn]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.