Saturday, March 2, 2024
Home Tin TứcTin Thế Giới Jack Ma tiếp tục lùi về hậu trường, từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

Jack Ma tiếp tục lùi về hậu trường, từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Bloomberg đưa tin Jack Ma đã quyết định từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group. Động thái này cho thấy vị tỷ phú đang tiếp tục thu hẹp hoạt động tại đế chế Internet mà ông đã dày công gây dựng trong bối cảnh Trung Quốc vừa thực hiện chiến dịch trấn áp chưa từng có đối với ngành công nghệ.

Theo thông báo vừa được đưa ra sáng nay (7/1), Ant sẽ giao cho 10 cá nhân (trong đó có nhà sáng lập, các lãnh đạo và cả nhân viên) quyền bỏ phiếu độc lập. Điều này đồng nghĩa Ma không còn quyền kiểm soát tại Ant. Trước đây ông nắm hơn 50% quyền biểu quyết.

Kể từ sau bài phát biểu chỉ trích chính quyền năm 2020, Jack Ma gần như biến mất hoàn toàn trước công chúng. Trong khi đó nhiều ông trùm công nghệ khác ở Trung Quốc cũng từ bỏ chức vụ chính thức và mạnh tay quyên góp từ thiện để phù hợp với tầm nhìn “thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Về phần Ant, sau khi bị hủy bỏ vụ IPO đình đám, tập đoàn tài chính này tập trung vào việc cải tổ để phù hợp với quan điểm của cơ quan quản lý. Ant đã tăng mạnh vốn và thực thi nhiều biện pháp để củng cố hệ thống an ninh mạng cho hệ sinh thái từng được hưởng lợi trực tiếp từ lượng khách hàng khổng lồ của nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay.

Với sự thay đổi quyền kiểm soát, việc chào bán cổ phần ra công chúng của Ant sẽ tiếp tục bị trì hoãn. Theo luật, các công ty không được phép niêm yết cổ phiếu trên thị trường cổ phiếu hạng A nếu như có sự thay đổi người kiểm soát trong 3 năm gần nhất. Đối với sàn STAR Market của Thượng Hải, con số là 2 năm và sàn Hồng Kông thời gian chỉ là 1 năm.

Ma vẫn có quyền biểu quyết và các lợi ích kinh tế tại Ant. Tuy nhiên, trong 1 tài liệu nộp lên cơ quan quản lý hồi tháng 7, công ty cho biết Ma “có dự định dần dần giảm bớt các lợi ích (cả trực tiếp và gián tiếp) tại Ant” xuống mức không quá 8,8%.

Chính sách quản lý khắt khe mà Trung Quốc áp dụng trong vài năm gần đây đã khiến toàn ngành Internet đột ngột lao dốc dù trước đó đang tăng trưởng như vũ bão. Cả các nhà đầu tư nước ngoài cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, các tỷ phú công nghệ nói riêng và nhóm doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc nói chung buộc phải thay đổi chiến lược. Trước đây họ luôn ưu tiên tăng trưởng bằng mọi giá.

Tham khảo Bloomberg

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.