Home Tin TứcTin Thế Giới Biden lên án nạn bài Do Thái ‘bùng lên dữ dội ở Mỹ và khắp thế giới’

Biden lên án nạn bài Do Thái ‘bùng lên dữ dội ở Mỹ và khắp thế giới’

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden lên án nạn bài Do Thái “bùng lên dữ dội ở Mỹ và khắp thế giới” khi đọc diễn văn tại Quốc Hội hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, theo AP.

Ông Biden đọc diễn văn trong buổi lễ tưởng niệm nạn nhân Holocaust, sự kiện Đức Quốc Xã sát hại có hệ thống 6 triệu người Do Thái thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Tổng Thống Joe Biden phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm nạn nhân Holocaust tại Quốc Hội ở Washington, DC, hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

Buổi lễ được tổ chức giữa lúc vụ tấn công Israel của Hamas và chiến dịch quân sự trả đũa gây nhiều tranh cãi của Israel ở Gaza gây ra làn sóng bạo lực và thù ghét mới nhắm vào người Do Thái.

“Có thể người ta không biết sự thật,” Tổng Thống Biden nói về nỗi kinh hoàng của Holocaust. “Nạn thù ghét này tiếp tục nằm sâu trong tim quá nhiều người trên thế giới.”

Tổng Thống Biden đọc bài diễn văn trong bối cảnh những cuộc biểu tình ủng hộ Palestine xảy ra rầm rộ tại đại học khắp nước Mỹ. Trong một số cuộc biểu tình, người ta nghe thấy tiếng hô hào bài Do Thái và tiếng đe dọa sinh viên Do Thái cũng như người ủng hộ Israel. Mấy tháng qua, vị tổng thống Dân Chủ khó nhọc cân bằng giữa ủng hộ Israel sau vụ tấn công của Hamas hôm 7 Tháng Mười năm ngoái – ngày đẫm máu nhất đối với người Do Thái từ sau sự kiện Holocaust – với nỗ lực bảo vệ dân thường ở Gaza.

Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Biden tuyên bố, ngày 7 Tháng Mười, Hamas “làm sống lại” nạn thù ghét đó qua vụ sát hại hơn 1,200 người Israel, chủ yếu là dân thường.

“Không phải tới 75 năm sau, mà chỉ bảy tháng rưỡi sau, người ta đã quên rằng Hamas thực hiện vụ khủng bố này và chính Hamas tàn sát người Israel, chính Hamas bắt cóc và hiện vẫn còn giữ con tin,” ông Biden nói. “Tôi chưa quên, quý vị cũng vậy. Và chúng ta sẽ không quên.”

Bất chấp mối quan hệ của ông với Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel trở nên căng thẳng do Israel cố gắng xâm chiếm thành phố Rafah ở Gaza, Tổng Thống Biden nhấn mạnh Mỹ vẫn ủng hộ Israel “chắc chắn… mặc dù chúng tôi bất đồng.”

Trong bài diễn văn, ông Biden không hề nhắc tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Tuy nhiên, ông đọc bài diễn văn giữa lúc bị cựu Tổng Thống Donald Trump chỉ trích không cố gắng chống nạn bài Do Thái thêm nữa.

Buổi lễ ở Quốc Hội hôm Thứ Ba do Viện Bảo Tàng Tưởng Niệm Holocaust Hoa Kỳ tổ chức. Ngoài Tổng Thống Biden, Dân Biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), chủ tịch Hạ Viện, và Dân Biểu Kakeem Jeffries (Dân Chủ-New York), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện, cũng đọc diễn văn. Nhiều nạn nhân Holocaust còn sống sót, thanh niên và giới chức dân cử địa phương cũng tham dự buổi lễ. (Th.Long)

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More