Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Giá nhà ở Mỹ cao kỷ lục, khủng hoảng khả năng chi trả

Giá nhà ở Mỹ cao kỷ lục, khủng hoảng khả năng chi trả

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

ORANGE COUNTY, California (NV) – Theo một báo cáo mới, chi phí mua một căn nhà vừa đạt kỷ lục mới ngay cả khi lãi suất thế chấp giảm từ mức cao nhất trong năm tháng, theo FOX Business.

Các phát hiện từ Redfin cho thấy giá bán nhà trung vị (median) ở Mỹ đã tăng lên $387,600 trong bốn tuần kết thúc vào ngày 19 Tháng Năm, tăng 4% so với một năm trước đó.

Một căn nhà rao bán ở Miami, Florida. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Khoản thanh toán thế chấp hàng tháng ở mức giá đó, với lãi suất trung vị 7.02% cho khoản thế chấp 30 năm, hiện là $2,854. Con số này thấp hơn mức kỷ lục của Tháng Tư khoảng $20 nhờ lãi suất thế chấp giảm nhẹ.

Lisa Sturtevant, kinh tế gia trưởng của Bright MLS, cho biết: “Lãi suất thế chấp tăng cao và giá nhà cũng cao đã khiến một số người mua đứng ngoài cuộc trong mùa Xuân này.” Bà cũng nói thêm: “Những người mua nhà lần đầu là nhóm người đang gặp khó khăn nhất.”

Có một số động lực đằng sau cuộc khủng hoảng khả năng chi trả.

Nhiều năm xây dựng không đủ mức đã gây ra tình trạng thiếu nhà ở Mỹ, vấn đề này sau đó trở nên trầm trọng hơn do lãi suất thế chấp tăng nhanh và vật liệu xây dựng đắt đỏ. Lãi suất thế chấp cao hơn trong ba năm qua cũng đã tạo ra hiệu ứng “còng tay vàng” trên thị trường nhà ở. Những người bán chốt được lãi suất thế chấp thấp kỷ lục từ 3% trở xuống trong thời kỳ đại dịch miễn cưỡng bán, làm nguồn cung hạn chế hơn nữa và để lại ít lựa chọn cho những người mong muốn mua.

Các kinh tế gia dự đoán rằng lãi suất thế chấp sẽ vẫn ở mức cao trong hầu hết năm 2024 và chúng sẽ chỉ bắt đầu giảm khi nào Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất. Ngay cả khi đó, lãi suất khó có thể quay trở lại mức thấp nhất từng thấy trong thời kỳ đại dịch, khi các nhà đầu tư dự đoán chỉ có thể có một hoặc hai lần giảm lãi suất trong năm nay.

Sam Brinton, một địa ốc viên của Redfin Premier ở Utah, cho biết: “Những người mong muốn mua và chuyển nhà đang cảm thấy bế tắc vì họ đã sẵn sàng cho căn nhà tiếp theo của mình, nhưng việc bán đi căn nhà đang ở để mua căn nhà mới với lãi suất hiện tại quá cao là không có ý nghĩa về mặt tài chính.”

Người vay thế chấp Freddie Mac cho biết rằng lãi suất trung bình của khoản vay 30 năm trong tuần này đã giảm nhẹ xuống 6.94%. Mặc dù con số này đã giảm so với mức đỉnh 7.79% vào mùa Thu, nhưng nó vẫn cao hơn đáng kể so với mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch với 3%.

Theo một báo cáo khác do “Realtor.com” công bố, nguồn cung nhà sẵn có vẫn giảm đáng kinh ngạc, chỉ 34.3% so với mức thông thường trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu vào đầu năm 2020.

Theo kết quả từ một cuộc khảo sát của Zillow, hầu hết các chủ nhà cho biết họ sẵn sàng bán nhà nếu lãi suất thế chấp của họ là 5% hoặc cao hơn. Hiện nay, khoảng 80% người vay thế chấp có lãi suất dưới 5%. (Ng.Tr) [kn]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More