Tuesday, May 14, 2024
Home Tin TứcKinh Tế Elon Musk lo Tesla sắp phá sản

Elon Musk lo Tesla sắp phá sản

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Tesla dang đối mặt với thua lỗ hàng tỷ USD tại các nhà máy mới của hãng, các vấn đề chuỗi cung ứng và việc phong tỏa vì Covid-19 ở Trung Quốc. Tất cả những vấn đề đó khiến CEO Elon Musk đề cập tới khả năng Tesla phá sản trong buổi phỏng vấn gần đây.

“2 năm qua đã thực sự trở thành cơn ác mộng với chuỗi cung ứng, hết vấn đề này tới vấn đề khác. Chúng tôi vẫn chưa thể thoát ra khỏi khó khăn đó. Tất cả khiến chúng tôi lo lắng về cách để có thể duy trì hoạt động các nhà máy, việc trả lương cho nhân viên và làm sao để không phá sản”.

Dĩ nhiên, có thể Musk đang “nói quá” về tình hình của Tesla. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia phân tích, công ty này cũng đang bước vào những ngày cuối cùng của quý khó khăn nhất với họ, trong hơn 2 năm.

Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải đã đóng cửa nhiều tuần vì lệnh phong tỏa Covid. Và Musk tiết lộ trong bài phỏng vấn rằng 2 nhà máy mà họ mở vào quý này tại Đức và Texas, Mỹ cũng đang đốt hàng tỷ USD do vấn đề chuỗi cung ứng.

“Cả hai nhà máy ở Berlin và Austin đều là những ‘lò đốt tiền’ khổng lồ”, Elon Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Chia sẻ với phóng viên John Micklethwait của tờ Bloomberg, Elon Musk thể hiện cái nhìn sâu sắc về bộ máy vận hàng của Tesla trong những ngày gần đây, sau khi công ty này quyết định cắt giảm 10% nhân viên chính thức, đồng thời tuyển dụng thêm các lao động hợp đồng. Quyết định này sẽ được thực hiện trong vòng 3 tháng tới.

Điều này đồng nghĩa với việc Tesla sẽ chỉ sa thải 3,5% nhân viên và con số này không quá lớn để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Hiện nhân viên chính thức chiếm 2/3 tổng số lao động của Tesla, còn lại là nhân viên hợp đồng.

Một trong những người hay chỉ trích Tesla là Gordon Johnson nói rằng công ty đang đối mặt với vấn đề tài chính lớn hơn hầu hết những gì các chuyên gia đang nhận thấy.

“Phá sản là rủi ro thực sự với họ. Tại sao ư? Rất nhiều tiền đã bị khóa ở Trung Quốc. Tesla đang gặp vấn đề thực sự”.

Johnson chỉ ra rằng quyết định của Tesla khi giảm nhân viên là một tín hiệu khác cho thấy khó khăn rõ ràng.

“Tại sao bạn nghĩ họ lại cắt giảm nhân sự. Đó chính là tín hiệu rõ ràng nhất”.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty cắt giảm nhân sự đều không phải sắp tới bờ vực phá sản. Và trên thực tế các chuyên gia phân tích khác cũng dự đoán rằng Tesla sẽ vẫn có lãi, mặc cho vấn đề chuỗi cung ứng đang gây khó khăn cho họ và hầu hết những nhà sản xuất khác trên toàn thế giới.

Tesla đã có lãi kể từ cuối năm 2018 sau nhiều năm thua lỗ. Công ty này đã báo cáo lãi quý sau tăng so với cùng kỳ năm trước trong khoảng 2 năm trở lại đây. Nhưng giai đoạn vàng này dường như sắp chấm dứt.

Các chuyên gia dự đoán, lợi nhuận điều chỉnh trong quý 2 năm nay của Tesla sẽ giảm xuống 2,5 tỷ USD, giảm từ mức 3,7 tỷ USD vào quý 1. Tuy nhiên, con số trong quý 2 vẫn cao hơn mức 1,6 tỷ USD vào quý 2 năm 2021.

Nguồn: CNN

https://cafebiz.vn/elon-musk-lo-tesla-sap-pha-san-2022062411304139.chn

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.