Home Tin TứcKinh Tế Thị trường bảo hiểm nhà ở Florida trên bờ sụp đổ

Thị trường bảo hiểm nhà ở Florida trên bờ sụp đổ

Đăng bởi admin
0 bình luận

TALLAHASSEE, Florida (NV) – Hàng loạt vụ kiện đến từ những vụ lừa đảo bồi thường sửa chữa mái nhà khiến Florida rơi vào một cuộc khủng hoảng bảo hiểm nhà, làm hàng chục công ty đóng cửa, cắt giảm khách hàng, tăng lệ phí hoặc rời khỏi tiểu bang. Đây là một sự sụp đổ mà giới lập pháp có thể biết từ nhiều năm trước nhưng không giải quyết được, theo NBC News hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Năm.

Tình trạng lộn xộn này khiến người dân gặp khó khăn trong việc bảo vệ ngôi nhà trong khi thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa to gió lớn. Các chuyên gia cho biết mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Florida hứng chịu một cơn bão lớn.

Thợ sửa mái nhà sau bão ở Florida. (Hình minh họa: Robert Sullivan/AFP via Getty Images)

Ông Mark Friedlander, phát ngôn viên của Viện Thông Tin Bảo Hiểm (Insurance Information Institute), thuộc kỹ nghệ bảo hiểm, cho biết Florida là thị trường bảo hiểm bất ổn nhất cả nước và đang trên bờ vực sụp đổ.

Thống Đốc Ron DeSantis thừa nhận tình trạng khẩn cấp vào tháng trước, khi yêu cầu quốc của tiểu bang đưa ra giải pháp trước khi mùa bão bắt đầu vào 1 Tháng Sáu. Giới lập pháp sẽ bắt đầu phiên họp đặc biệt vào Thứ Hai, 23 Tháng Năm.

Các công ty bảo hiểm và giới chức cho biết cuộc khủng hoảng phần lớn đến từ hàng loạt vụ lừa đảo thay mái nhà mà những công ty bất chính lợi dụng kẽ hở từ luật pháp tiểu bang và hàng loạt quyết định của tòa án.

Thủ thuật của các vụ lừa đảo thường là các nhà thầu gõ cửa từng nhà, đề nghị xem xét mái nhà có bị thiệt hại vì bão hay không. Họ nói rằng họ có thể thay thế mái nhà với chi phí do bảo hiểm chi trả, rồi thuyết phục chủ nhà ủy quyền cho họ gửi hồ sơ bồi thường đến các công ty bảo hiểm, vốn cũng là một điều phức tạp, mất thời giờ.

Sau đó các nhà thầu này khai khống chi phí, nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại giả mạo. Khi các công ty bảo hiểm không đồng ý trả, họ sẽ khởi kiện. Các công ty bảo hiểm phải hòa giải với số tiền cao hơn gấp nhiều lần so với yêu cầu ban đầu. Một số luật sư nhận hàng trăm vụ kiện như vậy mỗi năm.

Trong những trường hợp này, người chủ nhà có thể được lợp mái mới miễn phí, và đây cũng là lý do chính khiến tình trạng này không giải quyết được. Thế nhưng chung quy tiền cũng từ phí đóng bảo hiểm của mọi người.

Thượng Nghị Sĩ Jeff Brandes (Cộng Hòa – St. Petersburg) phát biểu: “Cuối cùng, nạn nhân là những người dân Florida, những người phải mua mái nhà cho hàng xóm,” đồng thời ông chỉ trích các nhà lập pháp của tiểu bang vì không hành động sớm hơn.

Trong hệ thống lập pháp của tiểu bang, những nỗ lực cải cách các hoạt động tố tụng khiến ngành bảo hiểm đối đầu với các luật sư, một nhóm chính trị quyền lực. Hiệp Hội Tư Pháp Florida, một đơn vị đại diện cho các luật sư, cho biết các công ty bảo hiểm đang làm quá lên về những gian lận và các vụ kiện, đồng thời cho rằng đó là do sự yếu kém trong quản trị tài chính của các công ty bảo hiểm. Bên cạnh đó, đơn vị này cáo buộc các công ty bảo hiểm đang lợi dụng vấn đề này để xói mòn quyền của người tiêu dùng.

Giới lập pháp từng thông qua một số biện pháp trong năm 2019 và 2021 để hạn chế những vụ kiện như vậy. Tuy nhiên lỗ ròng của ngành bảo hiểm vẫn tăng mỗi năm trong năm năm qua, vượt qua $1 tỷ trong năm 2021.

Tám công ty bảo hiểm ở Florida ngừng hoạt động từ 2021. Một số công ty còn hoạt động thì tăng phí từ 15% đến 96% và xem xét kỹ hơn các đối tượng khác, hoặc có nơi giảm số lượng khách hàng.

Viện Thông Tin Bảo Hiểm ước tính rằng phí bảo hiểm trung bình ở Florida có thể tăng đến 40% trong năm nay. Những khoản lỗ khiến các ngành bảo hiểm Florida hỗn loạn đến mức các công ty “tái bảo hiểm” phải tính phí cao hơn để tự bảo vệ họ trước những yêu cầu bồi thường tăng vọt. Điều này càng khiến ngành bảo hiểm thêm tồi tệ.

Nếu một công ty bảo hiểm ngừng hoạt động, các khoản bồi thường sẽ được các quỹ do nhà nước quản trị chi trả. Nếu các quỹ này cạn kiệt thì chủ nhà phải tự trả tiền. Không chỉ vậy, khi các công ty bảo hiểm hoạt động không hiệu quả, nhiều người sẽ mất việc làm.

Các vụ đóng cửa, tăng phí và giảm chính sách khiến các chủ nhà tìm đến những công ty bảo hiểm do tiểu bang điều hành. Công ty Citizens Property Insurance Corp. cho biết một tuần họ ký thêm 5,000 hợp đồng. Trong hai năm số hợp đồng tăng gấp đôi, lên hơn 800,000. Khi số hợp đồng càng lớn thì nguy cơ họ không thể chi trả các khoản yêu cầu bồi thường càng cao, đặc biệt khi Florida gặp bão lớn.

Bà Adriane Almeida đổ lỗi cho chính quyền tiểu bang để xảy ra tình trạng này. Phí bảo hiểm cho nhà của bà ở Sebastian tăng gấp đôi vào năm ngoái, từ $2,400 lên đến $4,900 mà không có bất kỳ lời giải thích nào từ công ty bảo hiểm. Vậy nên bà chuyển sang các đơn vị bảo hiểm của tiểu bang. Phí bảo hiểm của bà được giảm. Tuy nhiên giờ đây Citizens Property Insurance Corp. đang đề nghị tiểu bang tăng phí 11%.

Trong tuần tới, việc chấn chỉnh tình hình sẽ lại được giao cho các nhà lập pháp tiểu bang. Thượng Nghị Sĩ Jim Boyd (Cộng Hòa – Địa Hạt 21), chủ tịch Ủy Ban Ngân Hàng Và Bảo Hiểm, hôm Thứ Sáu 20 Tháng Năm vừa đưa ra một dự luật bao gồm những quy định chặt chẽ hơn về việc thay mái nhà, hạn chế cách quảng cáo của nhà thầu và cấm các công ty bảo hiểm từ chối chi trả chi phí cho những mái nhà ít hơn 15 năm.

Ông cũng đề nghị các công ty bảo hiểm được tiếp cận nhiều hơn với Quỹ Thảm Họa Do Bão, do tiểu bang Florida điều hành.

Các chuyên gia cho biết nếu các nhà lập pháp không thể thông qua các biện pháp hiệu quả, thì sẽ có nhiều công ty ngừng hoạt động. Đồng thời bảo hiểm nhà sẽ ngày càng đắt và khó tìm hơn. (V.Giang) [kn]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More