Monday, April 22, 2024
Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Biden, McCarthy lại không đạt thỏa thuận về trần nợ

Biden, McCarthy lại không đạt thỏa thuận về trần nợ

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Hôm Thứ Hai, 22 Tháng Năm, Tổng Thống Joe Biden và Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), chủ tịch Hạ Viện, không đạt được thỏa thuận về cách tăng trần nợ $31.4 ngàn tỷ, khi chỉ còn 10 ngày nữa có thể khiến nước Mỹ vỡ nợ và nhấn chìm nền kinh tế, tuy nhiên hai ông tuyên bố vẫn tiếp tục thương thuyết.

Ông Kevin McCarthy áp lực buộc Tòa Bạch Ốc phải đồng ý cắt giảm chi tiêu trong ngân sách liên bang nhưng Tổng Thống Biden xem những điều khoản của phía Cộng Hòa là “cực đoan” trong lúc thúc đẩy các loại thuế mới mà đảng Cộng Hòa bác bỏ.

Tổng Thống Joe Biden (phải) và Dân Biểu Kevin McCarthy họp bàn giải quyết vấn đề nợ trần hôm Thứ Hai. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Tuy nhiên, sau cuộc họp tối Thứ Hai, cả hai bên đều nhấn mạnh sự cần thiết phải để nước Mỹ tránh vỡ nợ với một thỏa thuận lưỡng đảng và báo hiệu sẽ nói chuyện thường xuyên trong những ngày tới.

“Chúng tôi nhắc lại một lần nữa rằng không thể để xảy ra tình trạng vỡ nợ và cách duy nhất để tiến lên phía trước là tỏ thiện chí nhằm hướng tới một thỏa thuận lưỡng đảng,” Tổng Thống Biden tuyên bố sau cuộc họp mà ông gọi là “hiệu quả” với chủ tịch Hạ Viện.

Còn ông McCarthy nói với các phóng viên, sau hơn một giờ nói chuyện với Biden, rằng các nhà đàm phán “sẽ gặp nhau, làm việc suốt đêm” để cố gắng tìm ra tiếng nói chung.

“Tôi tin rằng chúng ta vẫn có thể đạt được điều đó,” ông McCarthy nói. 

Ngoài ra, ông McCarthy tuyên bố không sẵn sàng xem xét kế hoạch cắt giảm thâm hụt của Biden bằng cách tăng thuế đối với những người giàu có và đóng các lỗ hổng thuế đối với ngành dầu mỏ và dược phẩm.

Về phần mình, chủ tịch Hạ Viện tập trung vào việc giảm chi tiêu trong ngân sách liên bang năm 2024.

Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa có thời hạn đến ngày 1 Tháng Sáu để tăng giới hạn nợ trần hoặc gây ra tình trạng vỡ nợ chưa từng có trong lịch sử.

Các nhà kinh tế cảnh báo nước Mỹ vỡ nợ, có thể dẫn đến suy thoái trong tương lai. (MPL) [kn]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.