Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Pelosi đặt chân đến Đài Loan, bất chấp Trung Quốc tập trận đe dọa

Pelosi đặt chân đến Đài Loan, bất chấp Trung Quốc tập trận đe dọa

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Phi cơ chở Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, đã đáp xuống phi trường Tùng Sơn ở thủ đô Đài Bắc của Đài Loan vào lúc 10 giờ 43 phút tối Thứ Ba, 2 Tháng Tám (giờ địa phương). Hành động này bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ lớn lao đối với đảo quốc này, bất chấp đe dọa của Trung Quốc là sẽ có các biện pháp trả đũa.

Việc bà Pelosi đến Đài Bắc đánh dấu lần đầu tiên từ 25 năm nay có một chủ tịch Hạ Viện Mỹ, đang tại chức, thăm Đài Loan. Một giới chức Đài Loan nói với CNN rằng bà Pelosi sẽ qua đêm nơi đây.

Phi cơ chở bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, bay trên bầu trời Đài Bắc, Đài Loan, trước khi hạ cánh xuống phi trường Tùng Sơn vào tối 2 Tháng Tám, bất chấp Trung Quốc phản đối gay gắt. (Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

Bà Pelosi và phái đoàn, đi trên một phi cơ của Không Quân Mỹ, đã đáp xuống phi trường Songshan ở trung tâm thủ đô Đài Bắc, sau khi có chuyến bay đêm từ Malaysia, để khởi sự chuyến viếng thăm có thể khiến mối bang giao Mỹ-Trung xuống mức thấp nhất, theo Reuters.

Trong số các giới chức đón tiếp phái đoàn tại phi trường có Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu và trưởng đại diện Mỹ ở Đài Loan, bà Sandra Oudkirk.

Trong phát biểu đưa ra ngay sau khi tới Đài Loan, bà Pelosi nói rằng “Phái đoàn chúng tôi đến đây để xác định quyết tâm không lay chuyển là ủng hộ nền dân chủ Đài Loan. Sự đoàn kết của Mỹ với 23 triệu dân Đài Loan đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong bối cảnh thế giới phải có chọn lựa giữa chế độ độc tài và dân chủ.”

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) sẽ gặp bà Pelosi và phái đoàn vào sáng Thứ Tư và sau đó cùng dùng bữa trưa.

Ngay sau khi phi cơ chở phái đoàn Mỹ đáp xuống Đài Loan, Trung Quốc loan báo mở cuộc tập trận từ ngày Thứ Ba đến ngày Thứ Năm trong khu vực quanh đảo quốc này.

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Thứ Hai tuyên bố rằng quyết định thăm Đài Loan là của bà Pelosi và từ trước đến nay đã có các chuyến thăm tương tự của thành viên Quốc Hội Mỹ.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai cũng cảnh cáo Bắc Kinh là chớ có hành động làm leo thang sự căng thẳng liên quan đến chuyến đi của bà Pelosi.

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) (giữa), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, đến Quốc Hội Đài Loan vào sáng 3 Tháng Tám, giờ địa phương. Bà là giới chức Mỹ cao cấp nhất ghé thăm đảo Đài Loan trong 25 năm trở lại đây. (Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

Tuy Tổng Thống Joe Biden không lên tiếng công khai bày tỏ ủng hộ chuyến đi của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, các giới chức Mỹ tin rằng thành phần lãnh đạo Trung Quốc vẫn coi đây là một chuyến viếng thăm chính thức, ở tầm vóc quốc gia, và họ cũng cho rằng Trung Quốc không phân biệt giữa bà Pelosi và ông Biden, vì cả hai đều phía đảng Dân Chủ.

Bà Pelosi từ nhiều năm nay vẫn làm cho Trung Quốc khó chịu. Bà nhiều lần gặp các nhà tranh đấu đòi tự do dân chủ Trung Quốc, cũng như gặp vị lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma. Bà cũng từng mạnh mẽ bày tỏ sự ủng hộ cuộc tranh đấu đòi dân chủ của người dân Hồng Kông. (V.Giang) [kn]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More