Home Tin TứcTin Việt Nam Rộ tin Nguyễn Xuân Phúc mất ghế chủ tịch nước ngay trước Tết

Rộ tin Nguyễn Xuân Phúc mất ghế chủ tịch nước ngay trước Tết

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bà Lê Nguyễn Hương Trà, một blogger nổi tiếng, đăng bài ám chỉ ông Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch nước Việt Nam, sẽ mất ghế ngay trước Tết Quý Mão 2023.

“Căng thẳng và kịch tính đến tận những phút cuối cùng, ngôi sao CLB [câu lạc bộ] bóng đá Quảng Nam đã bị rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu. Anh chuẩn bị rời sân, chấm dứt sự nghiệp cầu thủ nhà nghề,” Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà viết trên trang cá nhân hôm 14 Tháng Giêng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc (phải), chủ tịch nước Việt Nam, đến thăm tư gia ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu thủ tướng, ở Sài Gòn hôm 11 Tháng Giêng. (Hình: Hữu Hạnh/Tuổi Trẻ)

Thời gian qua, bà Trà đã đưa nhiều tin chính xác liên quan đến chính trị cung đình Việt Nam và gần đây nhất là vụ thay ghế hai phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam.

Cùng thời điểm, Facebooker Hoàng Dũng, người có nguồn tin rò rỉ về chính trường Việt Nam, cũng đưa tin này và đồng thời dự báo người thay thế ông Nguyễn Xuân Phúc làm chủ tịch nước là ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An. Tuy vậy, không rõ vì sao Facebook Hoàng Dũng đột ngột biến mất trong hôm 14 Tháng Giêng.

Tin đồn về việc ông Nguyễn Xuân Phúc mất ghế đã rộ lên từ nhiều tháng trước, với nguyên nhân được suy đoán là do bà Trần Thị Nguyệt Thu, phu nhân chủ tịch nước, là “trùm cuối” trong vụ Việt Á.

Thời điểm đó, mạng xã hội râm ran tin cho rằng ông Phúc bị “hạn chế xuất cảnh” trước khi được đảng cho phép đi thăm Thái Lan, Nam Hàn, Indonesia… hồi Tháng Mười Một và Tháng Mười Hai năm ngoái.

Chỉ dấu rõ nhất cho việc ông Nguyễn Xuân Phúc mất ghế là vụ bắt, khởi tố bà Nguyễn Bạch Thùy Linh, 45 tuổi, giám đốc công ty SNB Holdings, với cáo buộc “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” vào hôm 4 Tháng Giêng.

Công ty SNB Holdings liên quan một loạt doanh nghiệp “họ” SNB, trong đó có công ty Thế Giới Tuổi Thơ (Soc&Brothers) và công ty Phân Phối SNB (SNB Distribution).

Ông Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ trái) tại buổi công bố hai tân phó thủ tướng là ông Trần Hồng Hà (trái) và Trần Lưu Quang (phải), hôm 9 Tháng Giêng. (Hình: Zing)

Đáng nói, theo một số văn bản rò rỉ trên mạng xã hội, doanh nghiệp này được cho là do bà Nguyễn Thị Xuân Trang, con gái ông Nguyễn Xuân Phúc, đứng sau và nắm quyền sở hữu.

Việc Bộ Công An “sờ gáy” đến doanh nghiệp thuộc sở hữu của con gái đương kim chủ tịch nước cho thấy ông Phúc không còn thuộc diện “kim bài miễn tử” trong cuộc đấu đá giành ghế “tứ trụ.”

Ông Nguyễn Xuân Phúc, 68 tuổi, quê ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, là chủ tịch nước thứ mười của Việt Nam từ Tháng Tư, 2021. Ngoài ra, ông còn đang kiêm nhiệm các chức danh phụ như chủ tịch Hội Đồng Quốc Phòng An Ninh, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và trưởng Ban Chỉ Đạo Cải Cách Tư Pháp Trung Ương.

Trước đó, ông này làm thủ tướng từ năm 2016-2021.

Trước khi leo lên các vị trí chóp bu của đảng, vị trí ban đầu của ông Phúc  là cán bộ Ban Quản Lý Kinh Tế Tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng hồi năm 1980. (N.H.K) [qd]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More