Home Tin TứcTin Thế Giới Nga gây nhiễu GPS trên hàng trăm chuyến bay Anh

Nga gây nhiễu GPS trên hàng trăm chuyến bay Anh

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Trong 4 tháng năm 2024, Nga đã gây nhiễu GPS trên 1/4 chuyến bay vận tải của phi cơ quân sự Anh qua Đông Âu. Tổng số chuyến bay bị kẹt GPS lên tới hàng trăm chuyến, theo hãng tin Telegraph.

Một phân tích chi tiết về dịch vụ Flight Radar 24 có thể tiết lộ những trở ngại quy mô lớn do người Nga tạo ra đối với các chuyến bay của hàng không Anh.

Hãng tin Telegraph đã phân tích gần một nghìn rưỡi chuyến bay được thực hiện bởi 63 phi cơ quân sự của Anh trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 4 năm 2024 ở Đông Âu và Trung Đông.

Do đó, tờ báo phát hiện 142 chuyến bay vận tải và quan sát của Không quân Anh trong tổng số 504 chuyến trên khắp Đông Âu đã bị GPS can thiệp trong khoảng thời gian quy định.

Trong 60 chuyến bay trong số đó, các nỗ lực gây nhiễu được lặp lại – khoảng 8 chuyến bay một lần.

Nguồn tin chỉ ra rằng, những chiếc phi cơ bị ảnh hưởng là các phi cơ chở khách và vận tải, phi cơ tiếp nhiên liệu, cũng như phi cơ trinh sát chứ không phải chiến đấu cơ. Tuy nhiên, những chiếc phi cơ này vẫn là một phần quan trọng trong khả năng phòng thủ của Anh.

Người phát ngôn của Flight Radar 24, Ian Petchenik nói với hãng tin Telegraph rằng: “Việc gây nhiễu GPS có thể khiến phi công đau đầu, làm gián đoạn hệ thống định vị và tăng gánh nặng cho phi công trong không phận tắc nghẽn gần khu vực xung đột. Giảm những rủi ro này là điều cần thiết để bảo đảm an toàn cho chuyến bay”.

Vào tháng 3, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin rằng Nga đã làm nhiễu GPS của chiếc phi cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps khi ông đang bay từ Ba Lan về nước.

Kể từ ngày 15/12/2023, các phi cơ thường xuyên gặp lỗi điều hướng ở khu vực phía nam Biển Baltic.

(DKN)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More