Home Tin TứcTin Thế Giới Đại sứ Nga rời khỏi phòng họp Hội đồng Bảo an trước những tố cáo của EU

Đại sứ Nga rời khỏi phòng họp Hội đồng Bảo an trước những tố cáo của EU

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vassily Nebenzia ngày 6/6 lao ra khỏi phòng họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong lúc Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel phát biểu trước hội đồng gồm 15 thành viên và tố cáo Moscow khơi dậy khủng hoảng lương thực toàn cầu với cuộc xâm lược Ukraine.

Ông Michel cũng tố cáo quân Nga phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại, đặc biệt trích dẫn các báo cáo về bạo lực tình dục – trọng tâm của cuộc họp Hội đồng Bảo an – và mô tả đó là ‘chiến thuật tra tấn, khủng bố và đàn áp.’

Trước đó, trong diễn văn của mình tại cuộc họp, ông Nebenzia đã ‘dứt khoát bác bỏ’ bất kỳ cáo buộc nào nói lính Nga bạo lực tình dục và đồng thời lên án những gì ông gọi là ‘dối trá.’

Khi rời phòng họp của Hội đồng Bảo an lúc ông Michel phát biểu, ông Nebenzia có vẻ giận giữ nói với Reuters: “Tôi không thể ở lại” vì “những lời dối trá mà ông Charles Michel đến đây để loan truyền.”

Nhắm thẳng trực tiếp tới ông Nebenzia khi ông này bước ra ngoài, ông Michel nói: “Ông có thể rời phòng họp, có lẽ dễ dàng hơn khi không phải nghe sự thật.”

Cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine ngày 24/2 đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu với giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón tăng vọt. Nga và Ukraine chiếm gần một phần ba nguồn cung lúa mì toàn cầu, trong khi Nga cũng là nước xuất khẩu phân bón và Ukraine là nước xuất khẩu ngô và dầu hướng dương.

Ông Michel nói tại Hội đồng Bảo an: “Ngài Đại sứ Liên bang Nga, hãy thành thật, Điện Kremlin đang sử dụng nguồn cung cấp lương thực như một phi đạn tàng hình chống lại các nước đang phát triển.” “Nga hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực này.”

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres đang cố gắng làm trung gian một “thỏa thuận trọn gói” để nối lại xuất khẩu lương thực của Ukraine và xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 8/6 để thảo luận về việc mở lại xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

(VOA)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More