Home Tin TứcCông Nghệ Tesla sẽ sản xuất robot Optimus để làm người giúp việc cho hàng ngàn hộ gia đình!

Tesla sẽ sản xuất robot Optimus để làm người giúp việc cho hàng ngàn hộ gia đình!

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Trong một bài báo được công bố trực tuyến vào tuần trước, giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã chia sẻ những chi tiết mới nhất về robot hình người của Tesla – Optimus, bao gồm cả giá thành và những cách sử dụng có thể có.

Theo báo cáo, robot này không chỉ có thể được sử dụng trong sản xuất công nghiệp, mà còn có thể được sử dụng trong hàng nghìn hộ gia đình.

Tại “Ngày AI” của Tesla vào tháng 8 năm 2021, công ty đã ra mắt robot hình người “Tesla Bot”, hiện được gọi là “Tesla Optimus”. Trong một bài báo đăng trên tạp chí “China Netcom”, Musk viết: “Robot Tesla ban đầu được định vị để thay thế con người trong những công việc lặp đi lặp lại và nguy hiểm. Nhưng mục tiêu lâu dài là khiến nó trở thành người giúp việc, phục vụ hàng nghìn hộ gia đình trong các công việc như nấu ăn, cắt cỏ, chăm sóc người già, v.v.”.

Tesla sẽ sản xuất robot Optimus để làm người giúp việc cho hàng ngàn hộ gia đình! - Ảnh 1.

Musk viết: “Robot Tesla ban đầu được định vị để thay thế con người trong những công việc lặp đi lặp lại và nguy hiểm. Nhưng mục tiêu dài hạn là khiến chúng phục vụ hàng nghìn hộ gia đình, chẳng hạn như nấu ăn, cắt cỏ, chăm sóc người già, v.v.

Musk cũng giải thích rằng mẫu robot này sẽ có tay chân giống con người và các tính năng liên quan, và nó cũng được thiết kế để mô phỏng những hàng động của con người. “Robot Tesla có chiều cao và cân nặng gần giống với một người trưởng thành, nó có thể mang hoặc xách vật nặng và có thể đi bộ ‘tốc độ cao’. Màn hình trên mặt của robot sẽ có giao diện cực thân thiện để giao tiếp với mọi người”.

Bạn có thể tò mò rằng tại sao chúng tôi lại thiết kế một robot như vây? Câu trả lời rất đơn giản, bởi vì xã hội loài người tương tác dựa trên cơ thể của con người – một hình người hai chân với hai cánh tay và mười ngón tay. Vì vậy, nếu chúng ta muốn robot thích nghi với môi trường và làm những gì con người làm thì đại khái nó sẽ phải có cùng kích thước, hình dạng và khả năng như một con người“.

Tesla sẽ sản xuất robot Optimus để làm người giúp việc cho hàng ngàn hộ gia đình! - Ảnh 2.

Musk giải thích trong bài báo: “Chiều cao và trọng lượng của robot Tesla gần bằng người lớn, nó có thể mang hoặc xách vật nặng và có thể bước đi trong những bước nhỏ. Màn hình trên khuôn mặt của nó là một giao diện tương tác để giao tiếp với mọi người”.

Theo Musk, “Tesla có kế hoạch tập trung vào việc cải thiện trí thông minh của robot và giải quyết vấn đề sản xuất hàng loạt sau khi công bố nguyên mẫu của robot vào tháng tới. Tính thực tế của nó sẽ tăng lên theo từng năm. Trong tương lai, robot này có thể rẻ hơn giá một chiếc ô tô bất kỳ của hãng này. Có thể trong vòng chưa đầy một thập kỷ nữa, mọi người sẽ có thể mua một con robot của hãng cho cha mẹ của họ như một món quà sinh nhật”.

Robot Tesla Optimus, cao khoảng 1,73 mét và nặng 56,7 kg, sẽ được trang bị máy tính tự hành mà công ty sử dụng trong xe điện của mình, cho phép nó nhận ra các vật thể trong thế giới thực. Ngoài ra robot này cũng sẽ được trang bị các cảm biến và thiết bị truyền động tùy chỉnh riêng biệt. Optimus có thể nâng tối đa 68kg, mang 20kg và có thể đi bộ khoảng 8km mỗi giờ; nó có bàn tay giống người và các cảm biến cung cấp tầm nhìn cho nó.

Tesla sẽ sản xuất robot Optimus để làm người giúp việc cho hàng ngàn hộ gia đình! - Ảnh 3.

Robot Tesla Optimus, cao khoảng 1,73 mét và nặng 56,7 kg, sẽ được trang bị máy tính lái tự động mà công ty sử dụng trong xe điện của mình, cho phép nó nhận ra các vật thể trong thế giới thực, trong khi bản thân robot cũng được thiết cảm biến riêng và thiết bị truyền động tùy chỉnh.

Camera tự hành của Tesla sẽ được gắn ở mặt trước của đầu robot và hoạt động bên trong của nó sẽ được điều khiển bởi “máy tính tự lái hoàn chỉnh” của công ty. Bởi vậy, rất có thể mẫu robot này sẽ được vận hành thông qua giao diện “Máy tính tự lái hoàn toàn” của Tesla, đây cũng là giao diện cho Model 3, X, S, Y và Roadster của Tesla.

Các hình ảnh kết xuất trước đó cho thấy rằng Optimus có ngoại hình rất giống với người máy “NS5” trong bộ phim “I, Robot” năm 2004. Một số người có thể lo lắng rằng robot này sẽ gây ra hậu quả theo kiểu những gì diễn ra trong phim “Kẻ hủy diệt”.

Khi lần đầu tiên công bố robot hình người của Tesla vào năm 2021, Musk nói: “Chắc chắn, nó được thiết kế để thân thiện với con người và hoạt động trong một thế giới được xây dựng cho con người“. “Optimus được tạo ra với mục đích trở nên thân thiện và tiện lợi trong thế giới của con người, giúp loại bỏ các nhiệm vụ nguy hiểm, lặp đi lặp lại một cách nhàm chán“.

Tesla sẽ sản xuất robot Optimus để làm người giúp việc cho hàng ngàn hộ gia đình! - Ảnh 4.

“Tôi có thể chắc chắn, cần đến hơn 10 năm nữa mới có một robot hình người, do bất cứ công ty nào sản xuất, có thể tự đi đến cửa hàng tạp hóa và mua sắm”, Raj Rajkumar, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) nói với Reuters.

Hiện tại, nhiều công ty lớn, chẳng hạn như Amazon và Walmart đã sử dụng robot để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau trong lĩnh vực công nghiệp. “Có thể thấy trước rằng với sức mạnh của robot, chúng ta sẽ tạo ra một kỷ nguyên cực kỳ phong phú về hàng hóa và dịch vụ, và mọi người đều có thể sống một cuộc sống thịnh vượng”, Musk cũng viết trong bài báo.

Tham khảo: Reuters; Sina; Businessinsider

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More