Saturday, April 20, 2024
Home Tin TứcTin Hoa Kỳ New York xúc tiến mục tiêu cấm bán xe mới chạy xăng vào 2035

New York xúc tiến mục tiêu cấm bán xe mới chạy xăng vào 2035

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Bà Kathy Hochul, thống đốc New York, hôm Thứ Năm, 29 Tháng Chín, thông báo là sẽ ra lệnh cho các cơ quan quản trị New York thực hiện những thay đổi cần thiết để tiểu bang chỉ bán xe du lịch, xe pickup và xe SUV mới không phát khí thải vào năm 2035, theo CNBC.

Hành động được đưa ra khoảng một tháng sau khi California bỏ phiếu cấm bán xe xăng mới từ năm 2035, tạo tiền lệ cho các tiểu bang xanh khác.

Bà Kathy Hochul, thống đốc New York. (Hình: Riccardo Savi/Getty Images for Concordia Summit)

Đây cũng là một bước quan trọng mà New York cần thực hiện để đạt được mục tiêu giảm 85% khí nhà kính vào năm 2050.

Cụ thể, bà Hochul đang xúc tiến các yêu cầu pháp lý cần thiết để thực hiện luật bà ký vào Tháng Chín, 2021, chính thức đặt ra mục tiêu chỉ bán xe hơi và xe pickup mới không phát khí thải vào năm 2035.

“New York là một tiểu bang dẫn đầu về khí hậu cũng như kinh tế, và chúng tôi đang sử dụng sức mạnh của mình để giúp thúc đẩy sự đổi mới và chuyển đổi sang xe không phát thải trên quy mô lớn,” bà Hochul cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản.

Theo đó, luật yêu cầu xe không xả khí thải phải đạt 35% doanh số bán xe trong năm 2026, 68% vào năm 2030 và 100% vào năm 2035.

Ngoài ra, các tiêu chuẩn khí thải khác cũng sẽ được áp đặt các mẫu xe xăng từ năm 2026 đến năm 2034, theo tuyên bố của bà Hochul.

Tại California, Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Tư, 23 Tháng Chín, loan báo tiểu bang này sẽ cấm bán các xe nhà đời mới, chạy bằng xăng, vào năm 2035, để chuyển sang xe điện, nhằm giảm thiểu mức xả khí thải.

“Đây là biện pháp có ảnh hưởng nhiều nhất của tiểu bang chúng ta nhằm chống lại việc thay đổi khí hậu,” theo lời ông Newsom khi thông báo về sắc lệnh này.

“Từ nhiều năm qua, chúng ta cho phép xe cộ của mình làm ô nhiễm không khí mà con cái và gia đình chúng ta hít thở. Chúng ta có quyền có được chiếc xe không cho con chúng ta bệnh suyễn… Xe cộ không nên làm tan chảy băng sơn hay nâng cao mực nước biển, đe dọa các bãi biển và đường bờ biển yêu quý của chúng ta,” cũng theo ông Newsom.

California là thị trường xe lớn nhất ở Mỹ, nơi tiêu thụ của khoảng 11% tổng số xe bán ra tại Mỹ, với nhiều tiểu bang chọn theo chỉ tiêu xe sạch của California. (AXT) [kn]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.