Saturday, December 9, 2023
Home Tin TứcTin Việt Nam Vì tiền, những người nổi tiếng ở Việt Nam sẵn sàng tham gia quảng cáo lừa bịp!

Vì tiền, những người nổi tiếng ở Việt Nam sẵn sàng tham gia quảng cáo lừa bịp!

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người nổi tiếng ở Việt Nam đua nhau quảng cáo ra rả cho các loại “thần dược trị bá bịnh” hay “tiên đơn” trị “tứ chứng nan y”… trên tivi và các trang mạng xã hội có nhiều người theo dõi. Rất nhiều người xem truyền hình và người sử dụng mạng xã hội (MXH) bức xúc trước việc những người nổi tiếng quảng cáo quá “lố” và đề nghị giới chức phải mạnh tay xử lý, không để người tiêu dùng bị lừa gạt, tiền mất tật mang…

Song song với sự bùng nổ của MXH và những nền tảng truyền thông xuyên biên giới như Facebook, YouTube, TikTok…, không ít nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất định đã thực hiện nhiều clip quảng cáo (QC) có nội dung quá lố, đặc biệt liên quan vấn đề sức khỏe.

Không chỉ những nghệ sĩ nổi tiếng mà còn có những người có ảnh hưởng trong một số lĩnh vực như công nghệ, ẩm thực…, tạm gọi chung là KOL (người có sức ảnh hưởng), thời gian qua nổi lên như những hiện tượng đã không quên tận dụng cơ hội để kiếm thêm thu nhập từ hoạt động QC.

Trong những ngày qua, trên MXH liên tục xuất hiện đoạn clip một nghệ sĩ, MC “có tiếng” QC về sản phẩm chữa dứt điểm đau xương khớp, đĩa đệm, bệnh gút… Chỉ mới năm ngoái, cũng chính MC này đã phải gửi lời xin lỗi đến khán giả vì thiếu tiết chế khi QC một sản phẩm bị nói quá về công dụng…

Khi xem clip QC “chữa dứt điểm đau xương khớp, đĩa đệm, gút”, một bác sĩ chuyên khoa về cột sống, đĩa đệm không khỏi bức xúc: “QC lố quá là lố, nhất là tuyên bố chữa dứt những căn bệnh mạn tính, sặc mùi lừa đảo… Cần lên án mạnh việc nghệ sĩ, các KOL QC thuốc trị bệnh, thực phẩm chức năng (TPCN) liên quan sức khỏe kiểu như vầy…”.

Cũng gần đây, một nam diễn viên phim truyền hình thường xuyên livestream giới thiệu loại sữa dành cho người lớn tuổi, hỗ trợ xương khớp với tuyên bố “xanh rờn”: Loại này mà đứng thứ hai… thì không có loại nào đứng thứ nhất. Nam diễn viên này khẳng định luôn là với hai ly sữa trên mỗi ngày, người uống sẽ… hết đau nhức xương khớp (!).

Trường hợp khác: Một nữ MC đồng thời là diễn viên phim truyền hình thì tự tin “tư vấn” cả cách giảm đau xương khớp với bí quyết là… một loại sản phẩm hỗ trợ xương khớp dạng nước. Cũng nữ MC này trong một clip khác QC một loại sữa với cam kết: 10 ngày giảm đau nhức gút cấp, 20 ngày hết đau nhức sưng tấy, 40 ngày là acid uric xuống dưới 400…

Vân vân và vân vân…

Cần xem quảng cáo “lố” là tiếp tay lừa đảo

Phải nói rằng thị trường QC các loại TPCN ở VN đã rơi vào tình trạng bát nháo chưa từng thấy. Khó mà kể hết những bức xúc của mọi người khi đang xem nội dung yêu thích thì đụng ngay cái QC “lố” từ các KOL, trong đó có cả người mình từng yêu mến. Tài khoản [email protected] bày tỏ: “Đáng trách là những KOL vì lợi ích bản thân, thiếu hiểu biết về y học thường thức mà cứ QC như lên đồng, nói những lời sai sự thật, nói quá, nói lố, phô bày sự rỗng tuếch, và lấy danh dự của mình để cam kết… Mong bản thân họ tự xem lại và mong các nhà chức trách vào cuộc”. Tài khoản Minh Bạch thì bức xúc cho rằng: “Cần xem việc QC quá mức, không đúng sự thật cũng là một hình thức tiếp tay cho lừa đảo để có mức xử lý đúng và nghiêm khắc, thì mới mong hạn chế và chấm dứt tình trạng QC “lố” này”.

Còn tài khoản Văn Xin Trương thì đề nghị: “Tôi kính mong các bộ ngành, nhất là Bộ Y tế và Bộ Công an, điều tra làm rõ các QC như: Chỉ cần uống 1 liệu trình, uống 4 ngày thuốc… là trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Trong khi đó, cả thế giới chưa có thuốc điều trị hết bệnh này. Nếu họ đúng thì hướng dẫn họ đăng ký để nhận giải Nobel Y học, còn không thì theo số điện thoại họ đăng ký mà điều tra, chớ để người dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa bị lừa”.

Tài khoản Nguyen Hoai tâm sự: “Trước đây cả nhà tôi cũng thích một anh MC vì chân chất, có duyên, nhưng khi thấy anh này QC một số thuốc, TPCN quá “lố” thì mọi người thực sự ngỡ ngàng và thất vọng. Tội nghiệp, mới tí tuổi mà anh ta khai là mang đủ thứ bệnh, phải uống đủ thứ thuốc, nói đủ thứ “linh tinh”. Rất mong mọi người luôn tỉnh táo và hãy là người thông minh: Có bệnh thì đi bác sĩ đàng hoàng, chớ có tin mấy thứ “linh tinh” như vậy”.

Nói túm lại, chuyện nghệ sĩ, người nổi tiếng của VN tham gia QC “lố”, thậm chí “lố bịch”, đã trở thành một vấn nạn khiến xã hội sôi sùng sục suốt một thời gian dài rồi mà Bộ Y tế, Bộ Công an cứ bình chân như vại, nhắm mắt làm ngơ thì không biết mấy cái bộ thổ tả này sinh ra và tồn tại để làm gì, chỉ ăn tàn phá hại mà thôi!

(SGN)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.