Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Những chuyện lạ đặc biệt của các tổng thống Mỹ

Những chuyện lạ đặc biệt của các tổng thống Mỹ

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Từ George Washington, vị tổng thống đầu tiên cho tới những tổng thống kế nhiệm, mỗi người đều có một điều gì đó lý thú và gây tò mò cho công chúng.

1-Ít ai biết George Washington, vị tổng thống đầu tiên đồng thời cũng là người anh hùng của nước Mỹ, không thích bắt tay người khác.

Ông cho rằng, hành động bắt tay hạ thấp vị thế của một tổng thống. Do đó, thay vì bắt tay, ông thường cúi chào các vị khách của mình. Để tránh tình huống khó xử trong trường hợp khách đưa tay ra bắt trước, tổng thống Mỹ thường đặt một tay lên thanh gươm của mình và tay kia giữ mũ.

2.John Adams, tổng thống thứ hai và Thomas Jefferson, tổng thống thứ ba của Mỹ đều chết cùng một ngày. Hơn nữa, đó lại là một ngày đặc biệt của nước Mỹ, 4 Tháng Bảy 1826, vừa tròn 50 năm ngày Mỹ ký Tuyên ngôn độc lập.

3.Tổng Thống Thomas Jefferson xuất thân là một nhà văn nổi tiếng, đồng thời cũng là tác giả chính của bản Tuyên Ngôn Độc Lập của nước Mỹ, không thích phát biểu trước công chúng và thường tránh đọc diễn văn ở nơi công cộng. Ngoài ra, Thomas Jefferson cũng được xem là một trong những tổng thống nghèo nhất của Mỹ. Ông phải vay nợ trong suốt cuộc đời mình, trong đó có cả một khoản nợ của bố vợ mà ông có trách nhiệm phải trả thay. Sau khi ông chết, bất động sản của tổng thống được đấu giá để trả nợ và con gái ông phải sống dựa vào trợ cấp từ một quỹ từ thiện.

Tranh sơn dầu chân dung Tổng Thống Thomas Jefferson (1778-1860). (Hình: GraphicaArtis/Getty Images)

4.James Madison là tổng thống thứ tư, có thể chất yếu ớt nhất trong số các tổng thống Mỹ. Chỉ cao nhỉnh hơn 1m6, ông nặng chưa đầy 45 kg, gần bằng 1/4 cân nặng của Tổng Thống Taft – tổng thống béo nhất của Mỹ.

5.Tổng Thống John Quincy Adams (tổng thống thứ 6) thích bơi khỏa thân ở Potomac. Một lần, một nữ phóng viên dũng cảm muốn thực hiện cuộc phỏng vấn với Adams nên liều đánh cắp quần áo của ông cho đến khi nhận được cái gật đầu đồng ý trả lời phỏng vấn của tổng thống mới thôi.

6.Tổng Thống Andrew Jackson (tổng thống thứ 7) từng là một tay đấu súng có tiếng. Một lần, một người đàn ông nọ công kích vợ của Tổng Thống Jackson, họ đấu súng. Người đàn ông bắn một phát trúng phía trên trái tim của Tổng Thống Jackson. Tuy nhiên, tổng thống vẫn giữ bình tĩnh, ngắm mục tiêu và bắn chết đối thủ. Do việc gắp viên đạn ra quá nguy hiểm cho tính mạng nên Tổng Thống Jackson đành phải sống chung với nó cho đến cuối đời.

7.Tổng Thống Martin Van Buren (tổng thống thứ tám), từng không nói được tiếng Anh. Ông được nuôi dưỡng và trưởng thành trong văn hóa và ngôn ngữ Hà Lan.

8.William Henry Harrison là tổng thống nổi tiếng với bài diễn văn nhậm chức dài nhất nhưng lại giữ nhiệm kỳ tổng thống ngắn nhất. Cụ thể, bài diễn văn dài dòng của ông đọc dưới điều kiện thời tiết tồi tệ. Do đó, ông bị cảm lạnh trầm trọng và qua đời chỉ sau một tháng nhậm chức. Ông là tổng thống thứ chín của Mỹ.

9.John Tyler (tổng thống thứ 10) là phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ nhậm chức sau khi đương kim Tổng thống qua đời. Ông cũng là tổng thống có nhiều con hơn so với bất cứ đồng nhiệm nào với 15 người con tất cả.

10.James Polk (tổng thống thứ 11) được bầu làm tổng thống Mỹ bởi lời hứa không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.

11.Zachary Taylor (tổng thống thứ 12) qua đời do mắc phải bệnh tả bởi trót ăn một bát anh đào với sữa lạnh.

12.Millard Fillmore (tổng thống thứ 13) từng từ chối nhận tấm bằng danh dự của Đại học Oxford với lý do, ông không thể đọc được những gì mà tấm bằng viết bởi nó sử dụng chữ Latin. Ông từng nói rằng: “Người ta không nên nhận một tấm bằng mà mình không thể đọc nổi nó viết những gì.”

13.James Buchanan (tổng thống thứ 15) bị đánh giá là tổng thống tồi nhất trong lịch sử nước Mỹ trong cuộc thăm dò ý kiến các sử gia bởi nhu nhược và lãnh đạo kém cỏi. Trong nhiệm kỳ của mình, James Buchanan không đủ kiên quyết và mạnh mẽ để chống lại âm mưu của các bang miền Nam đòi ly khai dẫn đến cuộc nội chiến đẫm máu của Mỹ. Đồng thời, ông cũng không chứng tỏ được tài lãnh đạo khi để nước Mỹ chìm trong suy thoái. Tổng thống James Buchanan cũng được cho là bị trầm cảm nặng và là tổng thống đồng tính đầu tiên của Mỹ. Ông cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất độc thân khi đang đương nhiệm.

14.Abraham Lincoln (tổng thống thứ 16) trong các bức ảnh rõ ràng là một người đàn ông có dung mạo không ưa nhìn nhưng những người từng tiếp xúc với ông đều nhận xét, ông sở hữu khuôn mặt thông minh và điển trai. Ông là tổng thống đầu tiên của Mỹ để một chùm râu rậm. Ông nuôi râu theo lời góp ý của một cô gái trẻ tên là Grace Bedell chứ không phải phu nhân của mình.

Tổng thống đầu tiên của Mỹ để một chùm râu rậm. (Photo by VCG Wilson/Corbis via Getty Images)

15.James Garfield (tổng thống thứ 20) có thể viết tiếng Latin bằng tay trái trong khi tay phải đang viết đồng thời một văn bản khác bằng tiếng Hy Lạp.

16.Chester A. Arthur (tổng thống thứ 21) bán toàn bộ nội thất bên trong Tòa Bạch Ốc trước khi phải rời khỏi dinh thự này. Nay nhiều đồ đạc trong số đó dù có thể lỗi mốt so với kiến trúc của Tòa Bạch Ốc hiện nay, nhưng lại có giá trị kếch xù.

17.Grover Cleveland là Tổng thống Mỹ thứ 22 và 24 đồng thời là tổng thống duy nhất phục vụ hai nhiệm kỳ không liên tục (1885–1889 và 1893–1897). Ngoài ra, ông cũng là tổng thống đảng Dân Chủ đầu tiên được bầu sau Nội Chiến Mỹ. Đặc biệt, Tổng Thống Grover Cleveland có sở thích nghe điện thoại và luôn đích thân trả lời các cuộc điện thoại ở Tòa Bạch Ốc.

18.Benjamin Harrison (tổng thống thứ 23) có nỗi ám ảnh với điện. Ông và vợ không bao giờ chạm vào các công tắc điện vì lo sợ bị điện giật. Đồng thời, họ luôn bật đèn sáng trưng khi ngủ.

19.William Howard Taft (tổng thống thứ 27) là tổng thống béo nhất của Mỹ nhưng đồng thời cũng giữ một danh hiệu liên quan đến thể thao. Ông là người đầu tiên khởi xướng trò ném bóng xuống sân mở đầu một mùa giải bóng chày (giống như phát bóng danh dự trong bóng đá). Sau lần ném đầu tiên của Tổng Thống Taft ngày 14 Tháng Tư 1910, hành động này trở thành nghi thức truyền thống của các tổng thống Mỹ dù không có văn bản nào quy định điều này.

20.Woodrow Wilson (tổng thống thứ 28) là tổng thống có học vị cao nhất của Mỹ với một tấm bằng tiến sĩ dù ông không được học đọc cho tới khi tròn 7 tuổi.

21.Tổng thống thứ 30 của Mỹ Calvin Coolidge là người rất kiệm lời. Do đó, ông có tên thân mật là “Cal ít nói.”

22.Tổng thống thứ 31 của Mỹ Herbert Hoover và vợ có khả năng nói thông thạo tiếng Quan Thoại. Khi họ trao đổi riêng tư và không muốn người khác nghe được, họ sẽ nói chuyện bằng tiếng Quan Thoại.

23.Tổng thống thứ 32 của Mỹ Franklin Delano Roosevelt có vợ cũng mang họ Roosevelt. Do đó, Đệ nhất phu nhân không cần thay tên họ khi lấy chồng.

Tổng Thống Franklin D. Roosevelt tại Washington DC, năm 1937. (Hình: Underwood Archives/Getty Images)

24.Khi tàu bị đánh chìm trong Thế Chiến Thứ 2, tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy cố cứu sống một thủy thủ bị thương bằng cách buộc một sợi dây vào răng và kéo người này vào bờ. Tổng thống đã bơi một chặng đường 3.5 km.

25.Tổng thống thứ 36 của Mỹ, Lyndon Johnson nghiện uống Fresca đến nỗi cho xây hẳn một vòi phun Fresca trong Tòa Bạch Ốc.

26.Tổng thống thứ 37 của Mỹ Richard Nixon thích chơi bowling đến nỗi lấp hồ bơi trong Tòa Bạch Ốc để xây một làn bowling.

27.Tổng thống thứ 38 của Mỹ, Gerald Ford là người duy nhất không được bầu vào cương vị tổng thống hay phó tổng thống. Ông được Tổng Thống Richard Nixon bổ nhiệm làm phó tổng thống và sau đó đảm nhận cương vị tổng thống Mỹ sau khi Nixon từ chức.

28.Tổng thống thứ 41 của Mỹ, George HW Bush đã “nôn thốc nôn tháo” ngay giữa bữa tiệc chào đón ông đến thăm Nhật Bản được tổ chức bởi Thủ tướng nước này.

29.Tổng thống thứ 42 của Mỹ, Bill Clinton từng là thành viên của một ban nhạc Jazz gồm 4 thành viên hồi còn học phổ thông. Ban nhạc này có tên Three Blind Mice (Ba chú chuột mù) và luôn biểu diễn với những cặp kính râm.

Tổng Thống Bill Clinton tại Quảng trường Barnes & Noble Union, New York, năm 2018. Hình: Jim Spellman/Getty Images)

30.Tổng thống thứ 43, George W. Bush giữ kỷ lục là tổng thống có tỷ lệ ủng hộ cao nhất và thấp nhất của Mỹ. Tỷ lệ ủng hộ đối với ông Bush tăng lên đỉnh điểm sau sự kiện 11/9 và giảm xuống mức thấp thảm hại so với bất cứ tổng thống nào của Mỹ sau thảm họa siêu bão Katrina tàn phá Mỹ.

31.Tổng thống Barack Obama thường thích đọc những bài báo có nội dung phê bình về mình hơn là các bài toàn lời khen ngợi. Ngoài ra, Tổng thống thứ 44 của Mỹ cũng rất thích sưu tập truyện tranh và có thể nói trôi chảy tiếng Tây Ban Nha.

(Sưu tầm)

(SGN)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More