Home Tin TứcTin Thế Giới Ukraine cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân

Ukraine cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Trong một bài bình luận công khai hiếm hoi, người đứng đầu quân đội Ukraine hôm thứ Tư 7 Tháng Chín 2022 cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, tạo nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân “hạn chế” với các cường quốc khác.

Trong một bài báo do ông và nhà lập pháp Mykhailo Zabrodskyi là đồng tác giả đăng trên mạng thông tin Ukrinfo, tướng Valeriy Zaluzhnyi – Tổng tư lệnh quân đội Ukraine – cũng nói cuộc xâm lược của Nga bắt đầu từ ngày 24 Tháng Hai vừa qua có thể sẽ kéo dài sang năm 2023. 

Nguy cơ xung đột hạt nhân

Đây là bài báo chi tiết nhất của tổng tư lệnh quân đội Ukraine về cuộc chiến đang diễn ra và đưa ra những thông điệp trái ngược với những thông tin của các quan chức hàng đầu Ukraine khác. 

“Có mối đe dọa trực tiếp về việc Lực lượng vũ trang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong một số trường hợp nhất định… Không thể loại trừ hoàn toàn sự tham gia trực tiếp của các nước hàng đầu thế giới vào một cuộc xung đột hạt nhân ‘hạn chế’, trong đó viễn cảnh Chiến tranh Thế giới thứ ba đã hiển hiện rõ ràng”, ông Zaluzhnyi viết, theo trích dẫn của Reuters.

Trước đây Moscow đã bác bỏ những tin đồn về khả năng họ sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hóa học.

Theo Zaluzhnyi và Zabrodskyi, để đảo ngược xu thế của cuộc chiến tranh, Ukraine cần vũ khí có tầm bắn xa ngang ngửa với Nga. “Con đường duy nhất dẫn đến sự thay đổi cốt yếu trong tình thế chiến lược chắc chắn phải là một loạt các cuộc phản công liên tiếp, hoặc lý tưởng nhất là đồng thời, của các lực lượng vũ trang Ukraine trong chiến dịch năm 2023”, bài báo viết.

Theo các quan chức Mỹ, Mỹ đã cung cấp cho chính phủ Kyiv những vũ khí tầm xa tinh vi với điều kiện Ukraine không được sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga.

Thừa nhận tấn công Crimea

Bài báo của tướng Zaluzhnyi cũng lần đầu tiên thừa nhận Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào các căn cứ không quân của Nga ở bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập năm 2014, bao gồm cả một cuộc tấn công làm hư hại căn cứ không quân Saky vào tháng trước nhưng không nói rõ Ukraine đã dùng loại hỏa tiễn gì, được dẫn đường bằng vệ tinh hay không.

Cuộc tấn công vào căn cứ Saky đã loại khỏi vòng chiến đấu 10 máy bay quân sự của Nga vào ngày 9 Tháng Tám.

Cho đến nay, Ukraine từ chối công khai thừa nhận tấn công các căn cứ Nga ở Crimea do lo ngại sự trả đũa của Nga.

Ukraine cũng không thừa nhận công khai là họ có các hệ thống vũ khí có tầm hoạt động đủ để tấn công căn cứ không quân Saky, nằm cách chiến tuyến ít nhất 200 km.

Chiến tranh sẽ kéo dài sang năm 2023

Giọng điệu của bài báo tương phản với những tuyên bố lạc quan thường thấy của các quan chức cấp cao Ukraine. “Thời gian của cuộc chiến được tính bằng tháng, và có đủ lý do để tin rằng khoảng thời gian này sẽ kéo dài qua hết năm 2022”, bài báo viết. 

Zaluzhnyi và Zabrodskyi thừa nhận Ukraine có vị thế “cực kỳ bất lợi” trên hai chiến tuyến ở phía đông, xung quanh các thị trấn Bakhmut và Izyum.

Họ cho biết vũ khí do nước ngoài cung cấp sẽ trở thành trụ cột của quốc phòng Ukraine trong năm tới. “Vào năm 2023, cơ sở vật chất cho cuộc kháng chiến của Ukraine vẫn phải là khối lượng viện trợ quân sự đáng kể từ các quốc gia đối tác của chúng tôi”, bài báo viết.

(SGN)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More