Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Thượng viện thông qua thỏa thuận trần nợ, chờ Biden ký 

Thượng viện thông qua thỏa thuận trần nợ, chờ Biden ký 

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Thượng Viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật nâng trần nợ với tỉ phiếu 63-36 tối Thứ Năm, 1 Tháng Sáu, và đang chờ chữ ký của Tổng Thống Joe Biden, giúp ngân sách nước Mỹ ổn định ít nhất trong hai năm tới, theo AP.

Hôm Thứ Tư, dự luật được Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát thông qua với số phiếu 314-117, trong đó có 165 dân biểu Dân Chủ và 149 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu thuận.

Thượng Nghị Sĩ Richard Durbin (Dân Chủ-Illinois), phụ tá trưởng khối đa số Thượng Viện, trả lời báo giới sau cuộc bỏ phiếu nâng trần nợ quốc gia hôm Thứ Năm, 1 Tháng Sáu. (Hình: Astrid Riecken/Getty Images)

Kết quả này là cuộc thương lượng giữa Tổng Thống Joe Biden (Dân Chủ) và Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), chủ tịch Hạ Viện, không làm toàn bộ hai đảng hài lòng.

Tuy nhiên, đây là kết quả tốt nhất có được sau nhiều tuần thương thuyết căng thẳng giữa hai lãnh đạo hành pháp và lập pháp của Mỹ, chấm dứt thảm họa vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, tránh gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế quốc gia và thế giới.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối đa số Thượng Viện, gọi cuộc bỏ phiếu này có nghĩa là “Hoa Kỳ có thể thở phào nhẹ nhõm.”

“Chúng ta tránh được một vụ vỡ nợ quốc gia,” ông Schumer nói.

Hôm Thứ Tư, sau khi dự luật được Hạ Viện thông qua, Tổng Thống Joe Biden phát biểu: “Dự luật này bảo vệ các chương trình tối quan trọng mà hàng triệu gia đình, sinh viên, và cựu chiến binh lệ thuộc. Tôi đã nói rất rõ ràng rằng đây là cách duy nhất để có một sự tương nhượng lưỡng đảng có được sự ủng hộ của cả hai đảng. Thỏa thuận này đạt được thử thách đó.”

Dự luật này, một thỏa thuận vào phút chót giữa Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Hạ Viện Kevin McCarthy qua một cuộc điện đàm hôm Thứ Bảy tuần trước, cho phép chính quyền nâng trần nợ qua con số $31.4 ngàn tỷ cho tới Tháng Giêng, 2025, trong khi điều chỉnh một số chi tiêu của ngân sách trong hai năm tới, qua một số thay đổi chính sách, ví dụ như nâng số tuổi yêu cầu người hưởng “food stamps” đi làm.

Trước đó, bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chính, ước tính chính phủ Mỹ sẽ cạn tiền vào Thứ Hai, 5 Tháng Sáu, được gọi là “ngày định mệnh” (X-date), Hoa Kỳ sẽ bị vỡ nợ, nếu trần nợ không được Quốc Hội cho phép nâng lên. (Đ.D.)

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More