Wednesday, February 28, 2024
Home Tin TứcXe Hơi 5 cách giúp kéo dài thời gian sử dụng của vỏ xe

5 cách giúp kéo dài thời gian sử dụng của vỏ xe

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

QUẬN CAM, California (NV) – Vỏ xe là một bộ phận quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi lái xe. Vỏ xe cũng là bộ phận hao mòn, thường phải thay sau vài năm sử dụng.

Theo trang mạng tin tức forbes.com, vỏ xe ngày nay được chế tạo với kỹ thuật cao, với nhiều lớp đai, một số hợp chất cao su đặc biệt để tăng độ bền. Các kiểu gai của vỏ được thiết kế bằng máy tính để tăng độ bám đường, trong khi vẫn giữ độ ồn ở mức tối thiểu.
Cũng vì thế, giá của vỏ xe hiện tại không hề rẻ, từ $150-500 mỗi vỏ.

Người lái có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng của vỏ xe. (Hình minh họa: Hung Doan/Người Việt)

Trung bình, vỏ xe sẽ chạy được từ 20,000-40,000 mile trước khi bị mòn đến mức cần thay thế. Tuy nhiên, người lái xe có thể thực hiện năm điều đơn giản sau đây để kéo dài khoản thời gian thay vỏ xe, tiết kiệm được tiền.
1. Kiểm tra áp suất vỏ xe thường xuyên. Xe đời mới đều có hệ thống giám sát áp suất vỏ (TPMS), sẽ cảnh báo trên bảng điều khiển khi áp suất vỏ xuống thấp, thường là khi xuống dưới 25% mức áp suất đề nghị của nhà sản xuất. Tuy nhiên, người lái xe nên tự kiểm tra áp suất vỏ xe thường xuyên, đừng đợi đến khi hệ thống TPMS cảnh báo. Tốt nhất nên kiểm tra vỏ mỗi tháng một lần, với cùng một thiết bị đo áp suất.
Áp suất vỏ quá thấp sẽ gây ra sự mài mòn nhanh chóng ở gai vỏ bên ngoài, đồng thời làm khả năng điều khiển xe khó khăn hơn. Ngược lại, nếu vỏ bơm quá căng sẽ gây ra sự mài mòn nhanh chóng ở phần gai vỏ bên trong. Nên bơm vỏ theo áp suất đề nghị của nhà sản xuất xe, được ghi trên nhãn thông tin ở thành cửa xe phía người lái.
2. Bảo đảm sự thẳng hàng (alignment) và cân bằng (balance) của vỏ. Alignment giữ cho vỏ xe chạy thẳng và ngang với mặt đường, trong khi cân bằng giúp vỏ xe không bị nảy hoặc rung. Nếu không bảo đảm hai điều này, vỏ xe sẽ bị mòn sớm.
Có thể kiểm tra xem vỏ xe có alignment và cân bằng hay không bằng cách buông tay khỏi tay lái khi xe đang chạy trên một con đường thẳng, trơn tru. Trong điều kiện tốt, xe sẽ tiếp tục chạy thẳng mà không cần điều chỉnh tay lái trong khoảng năm giây. Nếu xe bị lệch nhiều về một phía hay có rung động, hãy nhờ thợ kiểm tra lại vỏ.
3. Đảo vị trí vỏ xe thường xuyên. Vỏ xe trước và sau hoạt động trong điều kiện khác nhau. Nếu xe dẫn động cầu trước, vỏ trước sẽ kéo và điều khiển xe, cho nên mau mòn hơn. Xe dẫn động bốn bánh thì vỏ hoạt động cân bằng hơn, nhưng vỏ trước thường vẫn bị mòn nhanh hơn. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nên đảo vị trí vỏ xe từ trước ra sau để tăng độ bền của vỏ. Trong hầu hết các trường hợp, nên đảo vỏ sau mỗi 5,000 mile.
4. Thường xuyên kiểm tra vỏ xe bằng mắt. Hầu hết các vỏ bị phá bắt đầu từ những hư hại nhỏ, rồi phát triển đến mức cần phải thay vỏ. Vì vậy, nên kiểm tra bằng mắt mỗi khi bước ra khỏi xe; hoặc đi vòng quanh quan sát kỹ lưỡng hơn trong khi đổ xăng. Làm như vậy có thể phát hiện ra những chỗ phồng, hoặc những vết cắt bất thường ở thành bên, hoặc những mảnh vụn kẹt trong gai vỏ… Điều này đặc biệt quan trọng trong những chuyến đi xa.
Hầu hết các vỏ xe bị xẹp đều bắt đầu do đinh hoặc vít đâm thủng. Nếu phát hiện sớm, vá kịp thời, vỏ xe sẽ không bị hư hại thêm. Ngược lại, nếu chạy xe với vỏ bị xẹp có thể làm vỏ hư hỏng hoàn toàn.
5. Lái xe tránh các thứ gây hại cho vỏ trên đường. Các kỹ sư thiết kế vỏ xe thực hiện công việc quan trọng nhất là bảo đảm vỏ xe chắc chắn, chịu được trọng lượng của xe. Nhưng nếu người lái cẩn thận, tránh được các thứ gây hại cho vỏ trên đường sẽ giúp cho vỏ xe sử dụng lâu hơn.
Cố gắng tránh ổ gà, hoặc giảm tốc độ khi qua chúng; tránh tông xe vào lề đường, vì cả hai đều sẽ làm hỏng vỏ. Khi lái xe, quan sát mặt đường để tránh chạy qua các mảnh kim loại hoặc thủy tinh, có thể chém đứt cao su vỏ. Nên giảm tốc độ đi trên đường sỏi đá. (HD)

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.