Home Tin TứcTin Thế Giới Nga chống nghị quyết Liên hiệp Quốc do Mỹ soạn về vũ khí hạt nhân trong không gian

Nga chống nghị quyết Liên hiệp Quốc do Mỹ soạn về vũ khí hạt nhân trong không gian

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Hôm thứ Tư 24/4, Nga phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc do Mỹ soạn thảo kêu gọi các nước ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ. Mỹ cho rằng việc phủ quyết cho thấy Moscow có lẽ đang “che giấu điều gì đó”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói với các phóng viên trước cuộc bỏ phiếu: “Nghị quyết này như là trò đùa”.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Washington từng cáo buộc Moscow phát triển vũ khí hạt nhân chống vệ tinh trên không gian. Nga đã bác bỏ luận điệu đó. Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu của hội đồng gồm 15 thành viên, các quan chức chính quyền Mỹ từ chối chia sẻ thông tin tình báo chi tiết mà họ có để củng cố cho lời cáo buộc.

Phó Đại sứ Hoa Kỳ Robert Wood nói với các phóng viên trước cuộc bỏ phiếu rằng nếu Nga không bỏ phiếu thuận cho nghị quyết, “điều đó khiến quý vị tự hỏi liệu có phải họ đang che giấu điều gì đó hay không”.

Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã được Mỹ và Nhật Bản đưa ra bỏ phiếu sau gần 6 tuần đàm phán. Nghị quyết nhận được 13 phiếu thuận, trong khi Trung Quốc bỏ phiếu trắng và Nga phủ quyết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu năm nay nói Nga phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian.

“Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng và minh bạch: Chúng tôi lâu nay kiên quyết phản đối và hiện đang phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian”, ông Putin phát biểu.

Nếu được thông qua, văn kiện này của LHQ sẽ khẳng định nghĩa vụ phải tuân thủ Hiệp ước Ngoài Không gian và kêu gọi các quốc gia “đóng góp tích cực vào mục tiêu sử dụng không gian xa ngoài trái đất một cách hòa bình và ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian xa”.

Hiệp ước Ngoài Không gian năm 1967 cấm các bên ký kết – bao gồm cả Nga và Hoa Kỳ – đưa “vào quỹ đạo quanh trái đất bất kỳ vật thể nào mang vũ khí hạt nhân hoặc bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác”.

Các quan chức tình báo Mỹ, theo ba người nắm vấn đề, tin rằng Nga có khả năng đưa bom hạt nhân lên vũ trụ và nếu nó phát nổ sẽ tạo ra bức xạ điện từ làm vô hiệu hóa mạng lưới vệ tinh rộng lớn.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng John Kirby từng có lần nói Nga vẫn chưa triển khai loại vũ khí như vậy.

(VOA)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More