Friday, March 1, 2024
Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Biden loan báo xóa $10,000 nợ tiền học cho dân Mỹ

Biden loan báo xóa $10,000 nợ tiền học cho dân Mỹ

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 24 Tháng Tám, loan báo kế hoạch xóa nợ tiền học cho hàng triệu người dân Mỹ, theo đó sẽ giảm $10,000 tiền nợ và còn xóa thêm $10,000 nữa cho những người trong hoàn cảnh tài chánh khó khăn nhất, theo bản tin hãng thông tấn AP.

Trong bản tweet gửi ra, ông Biden cho biết những người đang nợ tiền học, có mức thu nhập hằng năm ít hơn $125,000, hoặc ít hơn $250,000 cho cả gia đình, sẽ được hưởng biện pháp xóa $10,000 tiền nợ này. Đối với những người từng nhận Pell Grants trong thời gian học bậc cử nhân và đang gặp hoàn cảnh tài chánh khó khăn, chính phủ cũng sẽ xóa thêm $10,000 tiền nợ liên bang nữa.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Tổng Thống Biden cũng loan báo việc gia hạn tạm ngưng trả nợ tiền học cho tới cuối năm 2022, tuy nhiên nói đây sẽ là lần sau cùng có sự gia hạn này.

Nếu kế hoạch của ông Biden vượt qua được các vụ kiện cáo, vốn hầu như chắc chắn sẽ xảy ra, điều này sẽ giúp rất nhiều gia đình người Mỹ.

Hiện có hơn 43 triệu người dân Mỹ vay nợ tiền học từ chính quyền liên bang, với món nợ trung bình là $37,667. Có khoảng 1/3 trong số này nợ ít hơn $10,000, và khoảng một nửa nợ ít hơn $20,000. Tòa Bạch Ốc ước tính rằng kế hoạch của Tổng Thống Biden sẽ xóa hoàn toàn khoản nợ tiền học của khoảng 20 triệu người Mỹ.

Những người ủng hộ kế hoạch này nói rằng việc xóa nợ sẽ thu ngắn khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ. Tuy nhiên, biện pháp ông Biden loan báo chắc chắn sẽ không làm hài lòng tất cả các phe nhóm từng lên tiếng về vấn đề sẽ hủy bao nhiêu nợ và cho những ai.

Phía cấp tiến đòi hỏi Tổng Thống Biden phải tăng số tiền nợ được xóa lên tới $50,000. Trong khi đó phía Cộng Hòa đặt vấn đề công bằng khi có biện pháp xóa nợ đồng loạt lớn lao như vậy.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói Bộ Giáo Dục trong thời gian tới sẽ đưa ra các tin tức rõ ràng để giúp người đang có nợ làm thủ tục xóa nợ.

Chỉ những người khởi sự mượn nợ trước ngày 1 Tháng Bảy, 2022, mới được hưởng biện pháp xóa nợ này. Ông Biden cũng sẽ đưa ra đề nghị giới hạn mức trả nợ hằng tháng cho người vay nợ chương trình học bậc cử nhân ở mức 5% thu nhập của họ. (V.Giang) [qd]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.