Sunday, December 10, 2023
Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Giá nhà ở Mỹ vẫn tăng dù lãi suất thế chấp cao hơn

Giá nhà ở Mỹ vẫn tăng dù lãi suất thế chấp cao hơn

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

ORANGE COUNTY, California (NV) – Giá nhà ở Mỹ lần đầu tiên vượt lên trên mức cùng kỳ trong Tháng Bảy kể từ Tháng Hai. Nhiều dữ liệu hiện tại cho thấy xu hướng này vẫn tiếp tục vào tháng trước.

Một loạt biện pháp được theo dõi chặt chẽ, chỉ số giá nhà S&P CoreLogic Case-Shiller, vào Tháng Bảy cho thấy chi phí nhà ở tại 20 khu vực đô thị lớn của Mỹ đã tăng 0.1% so với năm trước, lần tăng đầu tiên kể từ Tháng Hai. Các kinh tế gia đã kỳ vọng chỉ số 20 thành phố sẽ tăng 0.3%, theo ước tính FactSet.

Giá nhà vẫn tăng, dù không tăng chóng mặt như hồi đại dịch COVID-19. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Chỉ số đo lường giá cả trên quốc gia cũng tăng, tăng 1% so với mức của năm trước và đạt mức cao kỷ lục.

Craig Lazzara, giám đốc điều hành S&P Dow Jones Indices, cho biết: “Mặc dù mức tăng của thị trường có thể bị hạn chế do lãi suất thế chấp tăng hoặc do sự suy yếu chung của nền kinh tế, nhưng độ rộng và sức mạnh của báo cáo tháng này phù hợp với quan điểm lạc quan về kết quả trong tương lai.”

Kết quả tích cực của chỉ số 20 thành phố đã tạo ra một lực cản cho những gì hóa ra là sự sụt giảm tương đối nhẹ của giá nhà. Giá chưa điều chỉnh được đo bằng chỉ số Case-Shiller 20 thành phố đã giảm xuống dưới 7% một chút từ đỉnh đến đáy sau khi lãi suất thế chấp tăng đáng kể vào cuối năm 2022 và đến năm 2023. Vào Tháng Sáu, chỉ số này thấp hơn 1.2% so với mức cao nhất mọi thời đại ấn định trước một năm.

Dữ liệu hàng tháng cho thấy phần lớn đợt thoái lui nghiêm trọng xảy ra vào cuối năm 2022, với sự sụt giảm của năm 2023 là do giá nhà không đạt được mức đỉnh trước đó trong năm nay.

Sự biến động về giá không đồng đều về mặt địa lý. Giá ở Chicago, Cleveland và New York tăng nhiều nhất so với mức của năm trước, trong khi giá ở Las Vegas, Phoenix và San Francisco giảm nhiều nhất.

Mặc dù Case-Shiller là một trong những thước đo giá nhà được theo dõi chặt chẽ nhất nhưng nó cũng có độ trễ đáng kể. Dữ liệu gần đây hơn, mặc dù kém toàn diện hơn, cho thấy giá nhà đã tăng trên mức năm trước trong hai tháng liên tiếp do lãi suất thế chấp cao khiến người bán không đăng bán nhà của họ.

Theo Freddie Mac, lãi suất thế chấp trung bình kỳ hạn 30 năm vào tuần trước là 7.19%, cao thêm gần 1% so với một năm trước đó và cao hơn nhiều so với lãi suất dưới 3% phổ biến vào thời kỳ đầu đại dịch.

CoreLogic, công ty công bố chỉ số giá nhà khác khoảng hai tuần trước dữ liệu Case-Shiller, nhận thấy rằng giá nhà trong Tháng Bảy cao hơn 2.5% so với mức của năm trước. Selma Hepp, kinh tế gia trưởng của CoreLogic, cho biết trong một tuyên bố: “Tăng trưởng giá nhà hàng năm đã lấy lại được động lực trong Tháng Bảy, điều này chủ yếu phản ánh sự tăng giá mạnh mẽ từ đầu năm nay.”

Dữ liệu của Hiệp Hội Môi Giới Địa Ốc Quốc Gia (NAR) cho thấy, nhà sẵn có trong Tháng Tám đã được bán với tốc độ chậm nhất kể từ Tháng Giêng, nhưng giá lại tăng lên. Một căn nhà trung vị (median) được bán vào tháng trước với giá $407,100, cao hơn 3.9% so với một năm trước. Dữ liệu Tháng Tám đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp giá nhà tăng so với cùng kỳ năm trước.

Giá nhà có thể tăng, nhưng những con số gần đây khác xa với mức tăng giá chóng mặt được thấy vào thời kỳ đầu của đại dịch.

Hepp của CoreLogic cho biết: “Lãi suất thế chấp cao đã làm chậm lại các đợt tăng giá bổ sung, với mức tăng hàng tháng trở lại mức trung bình theo mùa thông thường. Nói cách khác, giá nhà vẫn đang tăng nhưng phù hợp với mùa vụ trong lịch sử.” (Ng.Tr) [kn]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.