Saturday, April 20, 2024
Home Tin TứcTin Thế Giới Lo ngại gia tăng sau khi tàu ngầm hạt nhân mang vũ khí ‘ngày tận thế’ của Nga rời căn cứ

Lo ngại gia tăng sau khi tàu ngầm hạt nhân mang vũ khí ‘ngày tận thế’ của Nga rời căn cứ

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Với việc nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ám chỉ việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine và quân đội Nga đang chao đảo và bối rối, những lo ngại đã gia tăng sau khi có các báo cáo cho rằng một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga mang theo vũ khí “ngày tận thế” đã rời căn cứ.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cảnh báo các quốc gia thành viên rằng tàu ngầm Belgorod đã rời căn cứ ở Vòng Bắc Cực, tờ New York Post trích dẫn báo Ý La Repubblica cho biết hôm 3/10.

Báo cáo của tờ New York Post cho biết tàu ngầm này có thể mang theo máy bay không người lái phóng ngư lôi hạt nhân Poseidon “ngày tận thế” mà Nga tuyên bố có khả năng tạo ra sóng thần hạt nhân cao 1.600 foot, sẽ làm ngập các thành phố ven biển từ hàng trăm dặm và khiến chúng trở thành nơi không thể ở được trong nhiều thập kỷ.

Trên trang web Naval News, chuyên gia hải quân H.J. Sutton đã viết: “ngư lôi hạt nhân siêu cấp này là duy nhất trong lịch sử thế giới”. Nga đã làm gia tăng căng thẳng bằng cách đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao hơn, gọi là “chế độ trực chiến đặc biệt” răn đe hạt nhân và sẽ trở thành một trong những vũ khí đáng sợ nhất của Nga.

Sutton cho biết: Poseidon là một trong những vũ khí gây tranh cãi nhất của Nga. Tuy nhiên, ông không tin rằng Poseidon đã được triển khai vì hệ thống vẫn chưa sẵn sàng. Nhưng nó làm dấy lên lo ngại về sự ổn định hạt nhân trong tương lai gần. So với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, nó rất chậm, nhưng có khả năng không thể ngăn cản.

Theo Sutton, “Poseidon sẽ định hình lại quy hoạch hải quân ở cả Nga và phương Tây, dẫn đến các yêu cầu mới và vũ khí đối phó mới. Một loại vũ khí không thể bị vô hiệu hóa với khả năng phòng thủ chống tên lửa.”

Rebekah Koffler, một chuyên gia tình báo chiến lược, nói với Fox News rằng Nga sẽ sử dụng vũ khí này như một biện pháp cuối cùng “trong trường hợp Nga và Mỹ đang xảy ra một cuộc chiến trực diện và Nga đang thua”.

(DKN)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.