Saturday, February 24, 2024
Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Tình trạng cô đơn tại Mỹ gây rủi ro chết người tương tự như hút thuốc

Tình trạng cô đơn tại Mỹ gây rủi ro chết người tương tự như hút thuốc

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Tình trạng cô đơn lan rộng ở Hoa Kỳ gây ra những rủi ro về sức khỏe có thể gây chết người ngang bằng với việc hút hàng chục điếu thuốc mỗi ngày, gây thiệt hại cho ngành y tế hàng tỷ đô la mỗi năm, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ cho biết hôm 2/5.

Bác sĩ Vivek Murthy nói khoảng phân nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho biết họ có cảm giác cô đơn.

“Bây giờ chúng ta biết rằng cô đơn là một cảm giác phổ biến mà nhiều người trải qua. Nó giống như đói hoặc khát. Đó là cảm giác mà cơ thể gửi cho chúng ta khi thiếu thứ gì đó mà chúng ta cần để tồn tại,” ông Murthy nói với AP trong một cuộc phỏng vấn.

Tuyên bố của ông nhằm nâng cao nhận thức về sự cô đơn nhưng sẽ không mở khóa tài trợ liên bang hoặc mở ra các chương trình chống lại tình trạng này.

Nghiên cứu cho thấy người Mỹ, bớt gắn bó với các nơi thờ phượng, các tổ chức cộng đồng và thậm chí cả các thành viên gia đình trong những thập niên gần đây, càng ngày càng báo cáo gia tăng cảm giác cô đơn. Số hộ gia đình độc thân cũng đã tăng gấp đôi trong vòng 60 năm qua.

Nhưng cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn khi COVID-19 lan rộng, khiến các trường học và nơi làm việc phải đóng cửa và khiến hàng triệu người Mỹ phải cách ly tại nhà, xa người thân hoặc bạn bè.

Phúc trình của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ cho thấy mọi người đã loại bỏ các nhóm bạn của họ trong đại dịch và giảm thời gian dành cho bạn bè. Người Mỹ dành khoảng 20 phút mỗi ngày để gặp gỡ bạn bè vào năm 2020, giảm so với 60 phút mỗi ngày gần hai thập niên trước đó.

Cô đơn đang tấn công những người trẻ tuổi, từ 15 đến 24 tuổi, đặc biệt nghiêm trọng. Nhóm tuổi này báo cáo giảm 70% thời gian dành cho bạn bè trong cùng thời kỳ.

Sự cô đơn làm tăng gần 30% nguy cơ tử vong sớm. Báo cáo tiết lộ rằng những người có mối quan hệ xã hội kém cũng có nguy cơ đột quỵ và bệnh tim cao hơn. Sự cô lập cũng làm tăng khả năng một người bị trầm cảm, lo lắng và mất trí nhớ.

Tổng Y sĩ Hoa Kỳ đang kêu gọi nơi làm việc, trường học, công ty công nghệ, tổ chức cộng đồng, phụ huynh và những người khác thực hiện những thay đổi nhằm thúc đẩy sự kết nối của đất nước. Ông khuyên mọi người nên tham gia các nhóm cộng đồng và đặt điện thoại xuống khi họ đang trò chuyện với bạn bè. Ông cũng khuyên các chủ nhân suy nghĩ cẩn thận về chính sách làm việc từ xa, đồng thời kêu gọi các hệ thống y tế cung cấp đào tạo cho các bác sĩ để nhận ra những rủi ro sức khỏe của sự cô đơn.

Công nghệ đã nhanh chóng làm trầm trọng thêm tình trạng cô đơn. Một nghiên cứu được trích dẫn trong phúc trình cho thấy những người sử dụng mạng xã hội từ hai giờ trở lên mỗi ngày có khả năng cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội cao hơn gấp đôi so với những người sử dụng các ứng dụng đó dưới 30 phút mỗi ngày.

Ông Murthy cho biết phương tiện truyền thông xã hội đang thúc đẩy gia tăng sự cô đơn. Phúc trình của ông gợi ý rằng các công ty công nghệ triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em, đặc biệt là xung quanh hành vi sử dụng mạng xã hội của chúng.

Ông Murthy nói: “Thực sự không có sự thay thế nào cho sự tương tác trực tiếp.” “Khi chúng ta chuyển sang sử dụng công nghệ ngày càng nhiều để giao tiếp, chúng ta đã đánh mất rất nhiều tương tác trực tiếp đó. Làm thế nào để chúng ta thiết kế công nghệ giúp củng cố các mối quan hệ của chúng ta thay vì làm suy yếu chúng?”

(VOA)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.