Tuesday, October 3, 2023
Home Tin TứcXe Hơi Một chiếc xe để ngoài nắng có thể nóng lên đến cỡ nào?

Một chiếc xe để ngoài nắng có thể nóng lên đến cỡ nào?

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

QUẬN CAM, California (NV) – Dưới tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu, trái đất nóng dần lên, nước Mỹ đang trải qua một mùa hè nắng nóng kỷ lục. Các chuyên gia khí tượng cho biết hiện tượng nắng nóng này còn kéo dài đến Tháng Tám, và cảnh báo mọi người phải hết sức cảnh giác đối phó với thời tiết này.

Theo trang mạng tin tức cbsnews.com, nhiệt độ cực cao do nắng nóng là loại thời tiết nguy hiểm gây chết người nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Những người lái xe cần lưu ý rằng ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài trời có vẻ tương đối không nguy hiểm, nhưng các chiếc xe đậu trên đường vẫn có thể trở thành một “lò nướng” dưới tia nắng mặt trời!

Khi nhiệt độ ngoài trời ở mức ba con số, nhiều vật dụng trong xe có thể gây phỏng cho người. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Một chiếc xe đang đậu có thể nóng đến mức bao nhiêu dưới ánh nắng mặt trời? Khảo sát của cơ quan Dịch Vụ Thời Tiết Quốc Gia cho thấy chỉ cần nhiệt độ ngoài trời ở mức 80 oF, nhiệt độ bên trong xe có thể lên đến ba con số!
Cụ thể, chỉ sau 20 phút khi nhiệt độ ngoài trời là 80 oF, nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới 109 oF (gần 43 oC). Sau 40 phút, nhiệt độ trong xe có thể đạt 118 oF ( gần 48 oC); và sau một giờ, nhiệt độ có thể là 123 oF ( trên 50 oC)! Từ đó có thể suy ra rằng nếu nhiệt độ ngoài trời đang ở mức ba con số, thí dụ như ở Phoenix đang trải qua nhiều tuần liên tục, thì nhiệt độ bên trong xe còn nóng và tăng nhanh đến cỡ nào.
Cơ Quan Phòng Ngừa Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) còn cho biết xe hơi có thể nhanh chóng nóng lên đến nhiệt độ nguy hiểm ngay cả khi cửa sổ để hé mở. Đó là lý do tại sao trẻ em và các chú cho cưng thường xuyên gặp nguy hiểm khi bị bỏ quên ngoài xe.
Thêm nữa, các đồ vật trong xe còn có thể nóng hơn so với không khí trong xe, có nguy cơ gây bỏng. Thí dụ như bảng điều khiển phía trước màu tối, hoặc ghế ngồi có thể đạt đến nhiệt độ lên tới khoảng từ 180 đến 200 oF (93 oC), tức là gần đến mức nhiệt độ nước sôi!
Những vật dụng trong xe như bảng điều khiển, tay lái, ghế trẻ em… có thể làm nóng thêm không khí xung quanh bằng cách dẫn truyền và đối lưu nhiệt, đồng thời phát ra bức xạ hồng ngoại làm nóng không khí bên trong xe nhanh chóng.
Tại Phoenix, các chuyên gia cho biết khi nhiệt độ ngoài trời ở mức ba con số, khóa dây an toàn cũng có thể nóng lên đến mức gây phỏng cho người. Những loại ghế bọc tối màu có thể lên tới nhiệt độ 160- 170 oF!
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhiều cơ quan hữu trách cùng đưa ra một thông điệp chung: Không để trẻ em hoặc thú vật trong xe đóng kín cửa sổ!
Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng trong những đợt nắng nóng kéo dài, mọi người nên uống đủ nước, tránh uống quá nhiều bia rượu; mặc quần áo rộng rãi, nhẹ và sáng màu; tránh đi ra ngoài vào thời điểm nóng nhất trong ngày; ăn nhiều bữa nhỏ hơn là những bữa ăn nặng. (HD)

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.