Monday, April 22, 2024
Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Mỹ xác nhận có 9 trường hợp bệnh đầu mùa khỉ ở 7 tiểu bang

Mỹ xác nhận có 9 trường hợp bệnh đầu mùa khỉ ở 7 tiểu bang

Đăng bởi admin
0 bình luận

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) hôm Thứ Năm, 26 Tháng Năm, xác nhận đã có chín trường hợp bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) ở bảy tiểu bang, tính tới ngày Thứ Tư, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Các trường hợp bệnh được thấy ở Massachusetts, Florida, Utah, Washington, California, Virginia và New York, theo CDC.

Tay một bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ.(Hình: Courtesy of CDC/Getty Images)

Hồi đầu tuần này, các giới chức y tế Mỹ nói rằng đang chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đưa ra phương pháp điều trị.

Trong cuộc họp báo của CDC hôm Thứ Hai, bà Jennifer McQuiston, đặc trách nghiên cứu tác nhân gây bệnh nói rằng tất cả những người nhiễm bệnh ở Mỹ hiện nay đều là nam giới và từng đi du lịch.

Bệnh đậu mùa khỉ có triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, nhưng ít trầm trọng hơn. Hầu hết các bệnh nhân sẽ bình phục trong vài tuần.

“Hiện tại, chúng tôi đang hy vọng tối ưu hóa việc phân phối vaccine cho những nhóm người cần ưu tiên nhất, bao gồm người từng tiếp xúc với bệnh nhân, nhân viên y tế, người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng,” theo bà McQuiston.

Về nguồn cung, Mỹ có khoảng một ngàn liều Jynneos, vaccine được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm (FDA) phê duyệt cho bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ. Bà McQuinston hứa hẹn số lượng vaccine dự trữ sẽ tăng nhanh trong vài tuần tới.

Bên cạnh Jynneos, cơ quan cũng có khoảng 100 triệu liều vaccine thế hệ cũ ACAM2000.

Bác Sĩ John Brooks, một nhà dịch tễ học y tế, khuyến cáo những người bị suy giảm miễn dịch hoặc có một số bệnh về da nhất định, bao gồm bệnh chàm, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Khả năng lây truyền bệnh đậu mùa khỉ xảy ra khi tiếp xúc da kề da gần và kéo dài với người đang bị phát ban hoặc qua giọt bắn ở người có vết lở trong miệng. (V.Giang)

(NV)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.