Home Tin TứcTin Thế Giới Dân Nga ào ạt phản đối lệnh động viên gây hỗn loạn

Dân Nga ào ạt phản đối lệnh động viên gây hỗn loạn

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Dân chúng Nga đang ào ạt phản đối lệnh động viên gây hỗn loạn khắp nước, gồm cả việc giấy triệu tập nhập ngũ được giao lầm người, với thành phần lên tiếng bày tỏ bất mãn nay có cả những người được coi là trung thành với chế độ Putin, theo bản tin Reuters hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Chín.

Loan báo của ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, về lệnh động viên bán phần, lần đầu tiên có ở Nga kể từ Đệ Nhị Thế Chiến tới nay, đã tạo ra làn sóng người trong hạn tuổi phải tái ngũ chạy ra biên giới, các cuộc biểu tình chống chiến tranh tại nhiều thành phố khiến hơn 1,000 người bị bắt giữ, và sự lo lắng trong dân Nga nói chung.

Dân Nga biểu tình ở Moscow phản đối chiến tranh. (Hình: AFP via Getty Images)

Lệnh động viên cũng khiến có chỉ trích từ giới chức cao cấp trong chính quyền Nga, một điều hầu như không thấy kể từ khi cuộc xâm lăng Ukraine khởi sự bảy tháng trước đây.

Bà Margarita Simonyan, chủ bút cơ quan truyền thông RT của nhà nước Nga, viết trên trang Telegram rằng: “Sắc lệnh loan báo lệnh tái ngũ áp dụng cho người tới 35 tuổi. Vậy mà giấy triệu tập đang được đưa đến những người đã 40 tuổi. Như là họ cố tình chọc giận người dân. Như họ là người của Kiev gửi sang.”

Hiện có tin tức loan truyền ở Nga rằng hạn tuổi bị động viên thật sự cao hơn điều được loan báo vì sắc lệnh động viên của ông Putin không đưa ra chỉ tiêu nào về những ai sẽ phải tái ngũ.

Điện Kremlin bác bỏ tin tức từ hai cơ quan truyền thông Nga ở nước ngoài là Novaya Gazeta Europe và Meduza là con số phải nhập ngũ là hơn 1 triệu chứ không là 300,000 như các giới chức quốc phòng loan báo.

Khắp nước Nga có báo cáo rằng những người không hề được huấn luyện quân sự hay quá tuổi đi lính bất ngờ nhận được giấy đòi họ phải trình diện nhập ngũ.

Dân Nga biểu tình chống chiến tranh ở Saint Petersburg. (Hình: Olga Maltseva/AFP via Getty Images)

Trong một chỉ dấu khác về tình trạng rối loạn ở cấp lãnh đạo quân đội, Bộ Quốc Phòng Nga hôm Thứ Bảy loan báo thuyên chuyển Đại Tướng Dmitry Bulgakov, thứ trưởng Quốc Phòng đặc trách tiếp vận, “sang nhiệm vụ khác.”

Cũng trong ngày Thứ Bảy, ông Valery Fadeyev, chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền của Điện Kremlin, loan báo đã viết thư đòi ông Sergei Shoigu, bộ trưởng Quốc Phòng, phải “nhanh chóng giải quyết tình trạng hỗn loạn” do lệnh động viên gây ra.

Theo ông Fadeyev, có nhiều người chưa hề đi lính cũng bị gọi nhập ngũ và bị đưa giấy triệu tập “lúc 2 giờ sáng, như thể họ nghĩ ai cũng là thành phần trốn lính.”

Tân binh Nga. (Hình minh họa: Danil Semyonov/AFP via Getty Images)

Kể từ hôm 21 Tháng Chín, nhiều người dân Nga kéo đến đợi nhiều giờ ở biên giới để sang Mông Cổ, Kazakhstan, Phần Lan hay Georgia, do lo sợ Điện Kremlin sẽ đóng cửa biên giới.

Giới chức Nga ở Bắc Ossetia khuyến cáo người dân chớ kéo tới cổng biên giới Verkhny Lars để sang Georgia vì hiện đã có 2,300 chiếc xe dồn cục chờ đến phiên rời khỏi Nga. (V.Giang) [qd]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More